Xác minh vụ học sinh lớp 5 bị dụ quay clip nhạy cảm

Cập nhật lúc 10:36, Chủ Nhật, 11/04/2021 (GMT+7)

* Đề phòng học sinh bị lạm dụng qua mạng xã hội

(ĐN)- Ngày 11-4, Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với công an địa phương xác minh vụ một học sinh lớp 5, trường tiểu học trên địa bàn thành phố bị người lạ dụ quay clip nhạy cảm.

Nhà trường và phụ huynh cần có sự định hướng cho học sinh khi tham gia mạng xã hội để hạn chế những thông tin xấu, độc. Trong ảnh: Học sinh một trường THPT trên địa bàn tỉnh sử dụng điện thoại giờ ra chơi (ảnh minh họa)
Nhà trường và phụ huynh cần có sự định hướng cho học sinh khi tham gia mạng xã hội để hạn chế những thông tin xấu, độc. Trong ảnh: Học sinh một trường THPT trên địa bàn tỉnh sử dụng điện thoại giờ ra chơi (ảnh minh họa)

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh về vụ việc một em học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Kim Đồng (TP.Biên Hòa) bị đối tượng lạ dụ quay clip nhạy cảm để nhận trà sữa miễn phí, lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Công an TP.Biên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa, tại Trường tiểu học Kim Đồng (đóng trên địa bàn TP.Biên Hòa) có xuất hiện hiện tượng “chương trình trà sữa miễn phí”. Cụ thể, ngày 5-4, nhà trường có nhận được phản ánh của phụ huynh em N.Y. (học sinh lớp 5), trong khoảng 1 tuần trước đó, thông qua mạng xã hội zalo, em Y. có nhận được tin nhắn của một người tự xưng là "trung tá công an". Sau thời gian làm quen, người phụ nữ tự xưng là công an này có mang trà sữa miễn phí cho em Y. và một số học sinh trong trường.

Trong thời gian nhắn tin qua lại, người này yêu cầu em Y. tự quay clip nhạy cảm gửi qua zalo cho mình để tham gia một chương trình bí mật. Người này cũng yêu cầu em Y. phải xóa hết các tin nhắn sau khi trao đổi. Đến ngày 2-4, phụ huynh phát hiện em Y. có biểu hiện bất thường nên đã gạn hỏi thì được em này trình bày lại sự việc. Vụ việc sau đó được phụ huynh trình báo với Ban giám hiệu Trường Tiểu học Kim Đồng để có biện pháp giải quyết.

Trước tình trạng trên, lãnh đạo UBND TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT phối hợp với Công an TP.Biên Hòa cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trong các trường học để tránh tình trạng học sinh bị làm dụng, xâm hại.

* Trước đó ngày 10-4, nhận được báo cáo của Phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa về vụ việc nêu trên, Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp tuyên truyền về phòng, chống xâm hại và lạm dụng học sinh. Trong đó, có việc tuyên truyền hỗ trợ, phòng ngừa, can thiệp bạo lực, xâm hại tình dục trong các cơ sở giáo dục bậc THCS, tiểu học và trẻ mầm non theo kế hoạch đã được Sở GD-ĐT ban hành triển khai cho giai đoạn 2020-2025.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT yêu cầu phải tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư vấn tâm lý, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại, lạm dụng học sinh, hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học. Thực hiện nhắn tin, hoặc thông qua buổi họp phụ huynh để nhắc nhở phụ huynh tăng cường bảo vệ môi trường sống an toàn cho học sinh ngay trong gia đình. Cảnh giác khi giao tiếp với người lạ qua tin nhắn, mạng xã hội, nhóm chát, chương trình, hay trò chơi bí mật nhằm tránh bị lạm dụng, lợi dụng. Khi phát hiện bất thường cần báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ.

Trần Danh - Công Nghĩa

 

.
.
;
.
.