Báo Đồng Nai điện tử
En

Bắt thêm đối tượng cầm đầu buôn lậu xăng giả trong chuyên án 920G

12:02, 10/02/2021

(ĐN) - Liên quan Chuyên án 920G, Công an tỉnh cho biết chiều 9-2 đã bắt thêm đối tượng Trần Ngọc Thanh, sinh năm 1975...

Đối tượng Trần Ngọc Thanh. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp
Đối tượng Trần Ngọc Thanh.Đối tượng Trần Ngọc Thanh. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp

[links()](ĐN) - Liên quan Chuyên án 920G buôn lậu xăng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh và các tỉnh phía Nam, Công an tỉnh cho biết chiều 9-2 đã bắt thêm đối tượng Trần Ngọc Thanh, sinh năm 1975 (ngụ xã Hòa An, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), một trong những đối tượng cầm đầu trong đường dây buôn lậu xăng giả.  

Trước đó, đêm 6-2, Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với lực lượng của Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sỹ, đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM.

Công an đã bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (H.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Khi các lực lượng áp sát, đối tượng chống trả quyết liệt, liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng Công an, bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát, khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia.

Vật chứng thu giữ gồm: 2 tàu biển có tải trọng 1,5 ngàn tấn, 5 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1 ngàn tấn, 6 xe bồn, gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất tạo màu, trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

 Lực lượng công an khống chế tàu chở xăng giả. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp
Lực lượng công an khống chế tàu chở xăng giả. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (H.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km. Đồng thời các đối tượng sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực, trên bờ ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới và thuê lưu manh sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8-2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường.

Kiểm tra cây xăng trong đường dây xăng giả. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp
Kiểm tra cây xăng trong đường dây xăng giả. Ảnh Công an Đồng Nai cung cấp

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 27 đối tượng. Trong đó, có Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là những đối tượng cầm đầu. Hiện Công an tỉnh đang khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định pháp luật.

Kim Liễu

Tin xem nhiều