En

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay cuối cùng xuất viện

03:11, 24/11/2020

(ĐN)- Ngày 24-11, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh nhân N.T.T., 20 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ TT. hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, bệnh nhân bị ngộ độc botulinum nặng nhất sau khi ăn pate Minh Chay đã xuất viện sau gần 4 tháng được điều trị, chăm sóc tích cực. Như vậy đến nay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum của tỉnh Đồng Nai đã được điều trị khỏi và xuất viện.

(ĐN)- Ngày 24-11, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Đặng Hà Hữu Phước cho biết, bệnh nhân N.T.T., 20 tuổi, quê Thanh Hóa, ngụ TT. hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, bệnh nhân bị ngộ độc botulinum nặng nhất sau khi ăn pate Minh Chay đã xuất viện sau gần 4 tháng được điều trị, chăm sóc tích cực. Như vậy đến nay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum của tỉnh Đồng Nai đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Bệnh nhân T. được tập cải thiện chức năng nuốt trước khi xuất viện
Bệnh nhân T. được tập cải thiện chức năng nuốt trước khi xuất viện

Bác sĩ Nguyễn Đình Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, rút ống nội khí quản, nói chuyện được, di chuyển không cần hỗ trợ trong khoảng cách 20m, sức khỏe cải thiện rất nhiều so với trước. Tuy nhiên, chức năng nuốt của bệnh nhân chưa hồi phục hoàn toàn nên bệnh nhân vẫn phải ăn qua ống thông. Sau khi xuất viện, bệnh nhân sẽ tiếp tục tập vật lý trị liệu ngoại trú mỗi ngày để phục hồi chức năng nuốt và vận động. Mặt khác, do bệnh nhân nằm viện lâu ngày, sức cơ yếu, teo cơ nên cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Còn về chức năng nuốt, khi nào được hồi phục hoàn toàn thì bác sĩ mới đóng ống thông dạ dày cho bệnh nhân.

Như báo Đồng Nai đã đưa tin, ngày 27 và 28-7, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. và T.T.G. với các triệu chứng khó nuốt, yếu tay chân, thở yếu, sụp mi, mắt không mở lên được, suy hô hấp… Do tình trạng lúc đó của bệnh nhân chưa rõ ràng (chưa xác định bị ngộ độc botulinum), bệnh quá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh điều trị.

Sau gần một tháng được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh, cuối tháng 8, cả hai bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục điều trị trong tình trạng tri giác tỉnh, tay chân có cử động được nhưng chưa tự thở được, phải thở máy. Còn bệnh nhân N.T.N.T. sau hơn một tháng điều trị tại phòng khám, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bà Rịa, ngày 7-9, chị N.T.N.T. được chuyển đến khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp tục chữa trị.

Ngày 6-11, 2 bệnh nhân là N.T.N.T. (24 tuổi, ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) và chị T.T.G. (26 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, tạm trú tại H.Nhơn Trạch) đã được xuất viện. Riêng bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, ngụ TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch), do tình trạng bệnh nặng hơn nên phải điều trị, theo dõi tiếp và đến nay sức khỏe đã hồi phục tốt và đã được xuất viện.

Được biết, số tiền viện phí, chi phí ăn uống, sinh hoạt trong gần 4 tháng nằm viện của chị T. khoảng gần 400 triệu đồng.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

Tin xem nhiều