Báo Đồng Nai điện tử
En

Kiểm tra khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng bất thường

03:07, 02/07/2020

(ĐN) - Ngày 2-7, Đoàn kiểm tra của Trung ương đã kiểm tra đột xuất khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng bất thường tại Đồng Nai và làm việc với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai).

 

(ĐN) - Ngày 2-7, Đoàn kiểm tra của Trung ương, gồm đại diện Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam đã kiểm tra đột xuất khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng bất thường tại Đồng Nai và làm việc với Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) về công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn tiền điện và giải quyết các kiến nghị của khách hàng.

Đoàn công tác trung ương làm việc với Công ty Điện lực Đồng Nai
Đoàn công tác trung ương làm việc với Công ty Điện lực Đồng Nai

Theo PC Đồng Nai, hiện công ty có hơn 872 ngàn công tơ đang vận hành trên lưới. Trong đó, hơn 865 ngàn công tơ bán điện cho khách hàng, còn lại là công tơ nội bộ để tính tổn thất điện năng và giao nhận điện năng giữa các đơn vị.

Trong 3 tháng: 4, 5 và 6-2020, công ty đã tổ chức phúc tra 221,9 ngàn trường hợp. Qua đó, đã phát hiện 58 trường hợp chỉ số bất thường, chiếm tỷ lệ 0,026% và đã hiểu chỉnh chỉ số trước khi lập và phát hành hóa đơn cho khách hàng. Cũng trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, công ty đã tiếp nhận hơn 14,8 ngàn trường hợp kiến nghị, phản ánh của khách hàng liên quan đến chỉ số công tơ, hóa đơn tiền điện qua tổng đài chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty điện lực miền Nam. Những trường hợp này đều được công ty kiểm tra, kịp thời giải quyết, trong đó có 5 trường có điều chỉnh hóa đơn tiền điện.

Phó giám đốc PC Đồng Nai Trương Đình Quốc cho rằng, hầu hết số lượng công tơ kiểm tra định kỳ năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 đều đủ tiêu chuẩn vận hành, không có sai số. 5 năm trường hợp điều chỉnh, nguyên nhân do nhân viên ghi điện chưa đúng, tỷ lệ sai số chưa đến 30%. 58 trường hợp có chỉ số tăng đột biến được phúc tra và điều chỉnh trước khi phát hành hóa đơn.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc chốt chỉ số trong ngày có minh bạch hay không? Việc thực hiện đo chỉ số từ xa có minh bạch, chính xác? Chất lượng công tơ, việc thực hiện kiểm định công tơ định kỳ và chất lượng các loại công tơ điện đang lưu hành, khách hàng có được thuê đơn vị độc lập kiểm định công tơ? Việc quy định các bậc giá điện hiện nay không còn phù hợp.

Ông Võ Quang Lâm Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc

Sau buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra một số khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng bất thường, có phản ánh lên tổng đài chăm sóc khách hàng của điện lực miền Nam; kiểm tra việc công tác kiểm định, đo chỉ số công tơ điện tại Công ty CP điện cơ – Điện lực Đồng Nai. Tại buổi kiểm tra, đoàn không phát hiện sai lệch trong công tác ghi chỉ số, lập hóa đơn, kiểm định công tơ điện; các khách hàng có hóa đơn điện tăng bất thường đồng ý với số tiền phải thanh toán.

Phó tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, PC Đồng Nai là đơn vị có sản lượng điện thương phẩm lớn nhất cả nước, chiếm 6% sản lượng điện toàn quốc và đứng thứ hai về số lượng khách hàng. Thời gian qua, PC Đồng Nai đã thực hiện khá tốt việc phát triển khách hàng; ghi chỉ số công tơ, lập hóa đơn điện tử và kiểm tra, kiểm định cơ tơ điện. Quá trình vận hành thiết bị điện tử, nhân viên ghi chỉ số công tơ điện theo hình thức thủ công có sai sót ít nhiều, tuy nhiên trong mức độ cho phép và khi phát hiện bất thường, PC Đồng Nai kịp thời phúc tra và tính đúng, tính đủ cho khách hàng.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều