Báo Đồng Nai điện tử
En

Chú trọng an toàn cho lao động ngành gỗ

Lan Mai
16:59, 14/06/2024

(ĐN)- Chiều 14-6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Công đoàn cơ sở doanh nghiệp (DN) ngành gỗ trên địa bàn Đồng Nai.

Toàn cảnh hội nghị giao ban. Ảnh: Lan Mai
Toàn cảnh hội nghị giao ban. Ảnh: Lan Mai

Chia sẻ tại hội nghị, các cán bộ Công đoàn cho biết, hiện nay sản xuất ngành gỗ đang trên đà phục hồi. Bên cạnh những DN có đơn hàng trở lại, tuyển lao động và công nhân được tăng ca thường xuyên thì nhiều DN đơn hàng vẫn giảm từ 30-50%. Thu nhập lao động ngành gỗ còn thấp, nếu không tăng ca thì phí sinh hoạt và nuôi con đi học không đủ.

Bên cạnh đó, vấn nạn "tín dụng đen" vẫn xâm nhập vào doanh nghiệp, nhà trọ, ảnh hưởng đến tư tưởng làm việc công nhân. Do đó, Công đoàn cấp trên cần nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ lao động ở trọ, lao động có hoàn cảnh khó khăn, nuôi con nhỏ.

Các đại biểu kiến nghị ngành chức năng tỉnh tháo gỡ nhiều vấn đề công nhân quan tâm như: nợ bảo hiểm xã hội, tăng lương tối thiểu vùng, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thủ tục hoàn thuế…

Ghi nhận những kiến nghị của các cán bộ Công đoàn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, đây là những ý kiến tâm huyết từ thực tiễn liên quan đến đời sống, các chính sách của người lao động.

LĐLĐ tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tổng hợp các kiến nghị của DN và báo cáo cấp trên có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Đối với những khó khăn công nhân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho hay, đơn vị sẽ nghiên cứu để có chính sách chăm lo thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh, từ đầu năm 2024 đến nay tình trạng tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh tăng, nhất là vụ tại nạn nghiêm trọng do nổ lò hơi tại DN sản xuất gỗ ở huyện Vĩnh Cửu. Do đó, Công đoàn cơ sở và các DN ngành gỗ cần đẩy mạnh công tác an toàn lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân.

Lan Mai

Tin xem nhiều