Báo Đồng Nai điện tử
En

Khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ sai phạm 680 căn nhà tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh

Trần Danh
19:08, 26/09/2023

(ĐN)- Liên quan đến sai phạm tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh (xã Đồi 61, H.Trảng Bom) do Công ty CP Đầu tư LGD làm chủ đầu tư, ngày 26-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Nhật Huy (46 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị H.Trảng Bom) và Lương Quang Huy (44 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đô thị H.Trảng Bom, nay là Chủ tịch UBND xã Giang Điền, H.Trảng Bom) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Các quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đã được Viện KSND tỉnh phê chuẩn.

Công an đọc lệnh bắt bị can Nguyễn Văn Nhật Huy. Ảnh công an cung cấp
Công an đọc lệnh bắt bị can Nguyễn Văn Nhật Huy. Ảnh công an cung cấp

Sau khi thực hiện các lệnh trên, cơ quan điều tra cũng đã phối hợp với Viện KSND tỉnh tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 2 bị can nêu trên để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ án này, ngày 16-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Duy Nghĩa (59 tuổi, nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị H.Trảng Bom) và ông Nguyễn Hải Triều (45 tuổi, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị H.Trảng Bom) để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.  Đồng thời Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Nguyễn Lan Hạnh, chuyên viên Phòng TN-MT H.Trảng Bom. Như vậy, trong vụ án này đến nay đã có 5 bị can bị khởi tố để điều tra.

Trước đó, cuối tháng 5-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi nói trên.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61 (H.Trảng Bom). Qua công tác thanh tra xác định, sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định.

Công an đọc lệnh bắt bị can Lương Quang Huy

Từ năm 2018-2020, Công ty LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung “chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư LDG” diện tích hơn 16 ngàn m2, trong đó có hơn 12 ngàn m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nên đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Trần Danh

Tin xem nhiều