Báo Đồng Nai điện tử
En

Chủ động phục hồi sản xuất, kinh doanh

08:07, 06/07/2020

Trong 6 tháng cuối năm 2020, tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), HTX, làng nghề, hộ gia đình phục hồi sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được tỉnh đề ra.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), HTX, làng nghề, hộ gia đình phục hồi sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được tỉnh đề ra. Mục tiêu của tỉnh là đảm bảo đời sống của người dân, đạt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã đề ra từ đầu năm 2020.

Kích cầu tiêu thụ nội địa để người dân chọn mua hàng ViệtTrong ảnh: Người tiêu dùng mua hàng hóa tại Co.opmart Biên Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Minh
Kích cầu tiêu thụ nội địa để người dân chọn mua hàng ViệtTrong ảnh: Người tiêu dùng mua hàng hóa tại Co.opmart Biên Hòa (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Minh

[links()]Theo UBND tỉnh, do dịch bệnh Covid-19, nhiều chỉ tiêu về kinh tế của tỉnh đã bị ảnh hưởng nặng nề như: sản xuất công nghiệp chậm lại, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 4,6%, doanh thu du lịch giảm 41%, DN thành lập mới giảm 5%, thu hút đầu tư nước ngoài đạt hơn 63% so với cùng kỳ năm trước... Như vậy, muốn hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế năm 2020, cả hệ thống chính trị, DN, người dân phải cùng nỗ lực rất lớn.

* Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

Đồng Nai đã đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn đối với từng ngành, từng lĩnh vực trong triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đã đề ra từ đầu năm.

Theo UBND tỉnh, đến đầu tháng 6-2020, người nộp thuế trên địa bàn Đồng Nai đã được gia hạn 1.171 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng là 331 tỷ đồng, thuế thu nhập DN 806 tỷ đồng, tiền thuê đất là 53 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết: “Tỉnh tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh để các DN phục hồi sản xuất. Đồng thời, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, sớm hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, tạo đột phá cho phát triển kinh tế. Ngoài ra, quyết tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Cụ thể trong thời gian tới, tỉnh sẽ ưu tiên tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, đặc biệt là 2 dự án trọng điểm quốc gia gồm: cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường cao tốc Bắc Nam (các đoạn đi qua địa phận Đồng Nai). Trong đó, tỉnh sẽ làm nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành và đường cao tốc Bắc Nam. Các dự án đầu tư công khác cũng được “thúc” nhanh tiến độ để giải ngân nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ hỗ trợ kịp thời vốn tín dụng, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi các khoản vay cũ lẫn các khoản vay mới để ổn định sản xuất, kinh doanh. Thu hút đầu tư toàn xã hội được chú trọng, do đó tỉnh sẽ xem xét, giải quyết nhanh thủ tục đầu tư trong nước, nước ngoài, đầu tư tư nhân để sản xuất, kinh doanh được phục hồi, mở rộng, tạo khởi sắc cho nền kinh tế.

Đồng Nai cũng sẽ thực hiện một cách linh hoạt, phù hợp cơ chế kiểm tra, giám sát và chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, giảm số lượng và tránh chồng chéo trong kiểm tra, thanh tra, tạo thuận lợi để DN sản xuất, kinh doanh.

* Kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu

Sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp của tỉnh hiện có đến 70-80% xuất khẩu sang 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 dẫn đến giao thương với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ bị cản trở, lượng hàng xuất khẩu giảm. Cụ thể là trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh giảm gần 4,6%. Để hỗ trợ các DN có đầu ra thuận lợi, tỉnh đã phối hợp với Bộ Công thương và nhiều tỉnh, thành trong cả nước để kích cầu tiêu dùng nội địa.

Phó giám đốc Sở Công thương Lê Văn Lộc cho biết: “Tỉnh đang thực hiện các chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa với các tỉnh, thành trên cả nước để mở rộng đầu ra cho DN, HTX và các làng nghề. Bên cạnh đó, tỉnh hỗ trợ DN trên địa bàn tham gia xúc tiến thương mại trực tuyến với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... thông qua Bộ Công thương. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục ưu tiên giúp DN bán được nhiều sản phẩm ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu”.

Đồng Nai cũng đưa ra các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh đó là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm tối đa chi phí cho người dân, DN. Đồng thời, tăng làm việc trực tuyến, xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử, bảo đảm ít nhất 30% dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH-ĐT, Đồng Nai đang tiến hành điều chỉnh, bổ sung các khu công nghiệp để đón nhận dịch chuyển đầu tư mới sau dịch bệnh Covid-19. Bởi Đồng Nai được dự báo là nơi sẽ thu hút được nhiều DN trong nước, nước ngoài trong thời gian tới.  

Khánh Minh

 

Tin xem nhiều