Mỹ và Philippines thúc đẩy quan hệ đồng minh

Cập nhật lúc 21:18, Thứ Tư, 22/03/2023 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Carlito Galvez nhằm thảo luận các nỗ lực tăng cường quan hệ đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 21-3, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder xác nhận, trong khuôn khổ điện đàm, Bộ trưởng Austin đã tái khẳng định cam kết với Philippines, đồng thời nhấn mạnh Hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 bên có phạm vi bao trùm cả lực lượng vũ trang, máy bay và tàu công vụ, trong đó có tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin và người đồng cấp Philippines cũng hoan nghênh lễ động thổ dự án cải tạo đường băng tại căn cứ không quân Basa trị giá 24 triệu USD, một trong những dự án đã được phê chuẩn trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA).

Ngoài ra, 2 Bộ trưởng còn hoan nghênh các hoạt động chung sắp diễn ra giữa quân đội 2 nước, trong đó có cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) quy mô lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của hơn 17 ngàn binh sĩ. 2 bên cũng nhất trí rà soát toàn bộ phạm vi hợp tác biển song phương trong khuôn khổ Đối thoại cấp bộ trưởng 2+2 sắp tới.

Ngày 22-3, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết, ông sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về các địa điểm của 4 căn cứ quân sự bổ sung theo thỏa thuận EDCA với Mỹ.

Phát biểu trước báo giới bên lề lễ kỷ niệm 126 năm thành lập Quân đội Philippines, Tổng thống Marcos cho biết, có 4 căn cứ quân sự bổ sung đặt tại Philippines. Một số ở phía Bắc, một số ở xung quanh đảo Palawan và một số ở xa hơn về phía Nam.

Trong tháng 2 vừa qua, Tổng thống Marcos đã cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 4 căn cứ mới, ngoài 5 căn cứ trước đây theo EDCA 2014.

EDCA cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines để thực hiện những hoạt động huấn luyện chung, bố trí trước thiết bị và xây dựng các cơ sở như: đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự, song đây không phải là sự hiện diện lâu dài.

TTXVN

.
.
;
.
.