Báo Đồng Nai điện tử
En

OCHA kêu gọi tài trợ khẩn cấp để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực ở vùng Sừng châu Phi

10:07, 26/07/2022

Ngày 25-7, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) đã kêu gọi thành lập các quỹ khẩn cấp để giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng.

* Các tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine sắp khởi hành

Ngày 25-7, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) đã kêu gọi thành lập các quỹ khẩn cấp để giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng.

Trong báo cáo mới nhất được công bố tại thủ đô Nairobi của Kenya, OCHA cảnh báo rằng, sẽ có tổn thất sinh mạng nếu không có thêm kinh phí.

OCHA cho biết, vùng Sừng châu Phi đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua, người dân ở đây đang phải đối mặt với nạn đói sau 4 mùa thiếu mưa liên tiếp ở các vùng đất thuộc các quốc gia: Ethiopia, Kenya và Somalia.

Các dự đoán mới nhất cho thấy, mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12-2022 có thể cũng sẽ thiếu mưa, dẫn đến thảm họa chưa từng có. Cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn điều tồi tệ nhất trong những tháng tới.

OCHA nêu rõ ít nhất 19,4 triệu người bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán bắt đầu từ tháng 10-2020 trong khu vực. Hiện có khoảng 18,6 triệu người ở Ethiopia, Kenya và Somalia đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng và tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng gia tăng. Con số này có thể sẽ tăng lên thành 20 triệu người vào tháng 9 tới.

Theo OCHA, giá lương thực đang tăng ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán do thu hoạch kém và giá cả trên thị trường quốc tế cũng tăng cao.

*   Ngày 25-7, người phát ngôn của LHQ Farhan Haq cho biết, các tàu đầu tiên xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen của nước này có thể sẽ di chuyển trong vòng vài ngày tới theo thỏa thuận được Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ nhất trí hôm 22-7. Theo ông Haq, Trung tâm Điều phối chung (JCC), có trụ sở ở Istanbul, sẽ liên lạc với ngành vận tải biển và sẽ công bố các thủ tục chi tiết cho các tàu trong tương lai gần.

Trong cuộc gặp song phương cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nói với Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov rằng, điều quan trọng là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận do LHQ làm trung gian phải diễn ra càng sớm càng tốt.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, ông Akar hoan nghênh tuyên bố rằng Kiev hy vọng sẽ bắt đầu thực hiện thỏa thuận trong tuần này, đồng thời nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo thỏa thuận. Ông Akar, người đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trước đó, cũng cho biết công việc tại JCC đang tiếp tục diễn ra.

Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul hôm 22-7 mà Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ là bên đồng bảo lãnh. Theo đó, nhóm gồm các nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ sẽ giám sát hoạt động chất hàng lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen. Thỏa thuận nếu được thực hiện sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng từ 3 cảng Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng cuộc xung đột đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine, khi giao tranh khiến mùa màng tổn thất, cảng biển phong tỏa và bị cài thủy lôi.

TTXVN

Tin xem nhiều