Báo Đồng Nai điện tử
En

Hơn 100 ngàn người di cư sẽ được tị nạn tại Anh

TTXVN
21:22, 09/07/2024

Người phát ngôn của tân Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 8-7 cho biết, chính phủ mới tại Anh sẽ cho phép hơn 100 ngàn người di cư nộp đơn xin tị nạn.

Người di cư vượt eo biển Manche để tới Anh. Ảnh: TTXVN
Người di cư vượt eo biển Manche để tới Anh. Ảnh: TTXVN

Dự kiến khoảng 90 ngàn người nhập cư bất hợp pháp tại Anh vốn đang chờ để trục xuất sang Rwanda theo kế hoạch của chính phủ thuộc Đảng Bảo thủ tiền nhiệm sẽ nằm trong số 102 ngàn người được chính phủ mới của Công đảng cấp quy chế tị nạn.

Thông tin cập nhật từ tân chính phủ tại Anh được đưa ra trong bối cảnh tổng số người di cư vượt eo biển Manche trái phép để vào nước này tính từ đầu năm đến nay đã lên mức kỷ lục là 13,6 ngàn người. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi những người di cư đầu tiên vượt eo biển đến Anh vào tháng 1-2018, cao hơn khoảng 3% so với mức kỷ lục trước đó là gần 13,2 ngàn người vào cùng thời điểm năm 2022 và tăng 8% so với con số 12,5 ngàn người vào cùng thời điểm của năm 2023.

Tính đến tháng 4 vừa qua, gần 103 ngàn người xin tị nạn đang chờ được xét duyệt hồ sơ. Theo tính toán của Hội đồng Người tị nạn, trong số 90 ngàn người trước đây được đưa vào danh sách trục xuất sang Rwanda, sẽ có khoảng 70% hay 60 ngàn người sẽ được cấp quyền tị nạn dựa trên đặc điểm quốc gia ban đầu của họ.

Trong số những người đang tìm kiếm cơ hội tị nạn, gần 36 ngàn người đang được bố trí ăn ở trong các khách sạn, trong đó hơn 50% đến từ các quốc gia có tỷ lệ được cấp quyền tị nạn cao. Việc đảm bảo ăn ở cho những người xin tị nạn này đang tiêu tốn của Chính phủ Anh 2,9 triệu bảng (3,7 triệu USD) mỗi ngày.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Yvette Cooper cam kết sẽ chấm dứt việc sử dụng khách sạn làm nơi ăn nghỉ cho người xin tị nạn trong vòng một năm để tiết kiệm tài chính. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề là Anh sẽ đối mặt với tình trạng tồn đọng người xin tị nạn ngày càng tăng, trừ khi có thể ngăn chặn những con thuyền băng qua eo biển Manche.

Theo dự báo của Hội đồng Người tị nạn, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm khoảng 27 ngàn người di cư vượt eo biển Manche để vào Anh, càng làm tăng thêm số đơn xin tị nạn tồn đọng mà chính phủ Công đảng sẽ phải xử lý.

Ngày 6-7, ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng sau chiến thắng bầu cử vang dội vào ngày 4-7, ông Starmer đã hủy bỏ kế hoạch trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Rwanda, một kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ tiền nhiệm. Thay vào đó, để kiểm soát vấn đề người nhập cư, chính phủ Anh đang triển khai thành lập Bộ Tư lệnh An ninh biên giới với tham vọng giải quyết tận gốc rễ nạn buôn người và kế hoạch hồi hương người di cư về quốc gia mà họ đã ra đi.

TTXVN

Từ khóa:

Chính phủ

Tin xem nhiều