Báo Đồng Nai điện tử
En

Xung đột Hamas - Israel: Ai Cập lo ngại về sự mở rộng của cuộc xung đột ra khu vực

TTXVN
22:01, 01/04/2024

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 31-3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, nhấn mạnh sự cần thiết của việc Israel phải cam kết thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 29-3-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Abdollahian đã nhất trí về “ưu tiên cao nhất là ngừng bắn và chấm dứt xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza”. Cả hai ngoại trưởng đều lên tiếng bác bỏ việc cưỡng bức di dời người Palestine ra khỏi Dải Gaza và phản đối bất kỳ cuộc tấn công trên bộ nào nhằm vào thành phố Rafah của Palestine.

Hai bên kêu gọi đảm bảo khả năng tiếp cận đầy đủ và bền vững để viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ của Palestine được diễn ra suôn sẻ, đồng thời hối thúc Israel dỡ bỏ những rào cản vốn gây khó khăn cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza và tuân thủ các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ.

Ngoại trưởng Shoukry bày tỏ quan ngại sâu sắc của Ai Cập về sự mở rộng của cuộc xung đột ra khu vực, đặc biệt là ở phía Nam Biển Đỏ. Ông Shoukry cho biết, việc mở rộng leo thang trên tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy thương mại toàn cầu. Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cho rằng, việc mở rộng xung đột ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Israel và Palestine.

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và ông Abdollahian đã đồng ý duy trì các cuộc tham vấn để bình thường hóa quan hệ song phương, nhấn mạnh các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tình láng giềng tốt đẹp. Hai ngoại trưởng bày tỏ quyết tâm thúc đẩy lợi ích của nhân dân Ai Cập và Iran cũng như sự ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, cũng liên quan đến tình hình ở Gaza, Lực lượng Không quân Ai Cập (EAF) ngày 31-3 thông báo tiếp tục tiến hành thả hàng tấn hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm thực phẩm và hàng cứu trợ, xuống các khu vực khó tiếp cận ở phía Bắc của Dải Gaza. Theo thông báo, hoạt động này được thực hiện liên tục trong nhiều ngày qua với sự cộng tác cùng với Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Bên cạnh đó, Ai Cập đã tiến hành các đợt thả hàng viện trợ, với sự phối hợp của Jordan và các đối tác quốc tế khác, để cung cấp viện trợ cho Dải Gaza. Các đợt thả hàng viện trợ này được triển khai giữa lúc tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở Gaza, trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đã bước sang tháng thứ 6.

TTXVN         

Tin xem nhiều