Báo Đồng Nai điện tử
En

Lào tham vọng trở thành nguồn cung cấp điện năng của Đông Nam Á

TTXVN
21:20, 20/11/2023

Lào đang nỗ lực tăng cường xuất khẩu điện năng sang các nước láng giềng ở Đông Nam Á và đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, với hy vọng trở thành nguồn dự trữ và cung cấp điện năng của khu vực trong tương lai gần.

Nhà máy điện Hongsa tại Lào. (Nguồn: Laotian Times)
Nhà máy điện Hongsa tại Lào. (Nguồn: Laotian Times)

Trong nhiều năm qua, Chính phủ Lào đã tích cực tập trung phát triển nguồn điện và cơ sở hạ tầng liên quan. Số liệu của Bộ Năng lượng và mỏ Lào cho biết, nước này hiện có 94 nhà máy sản xuất điện, với tổng công suất lắp đặt hơn 11.600MW, trong đó có 81 nhà máy thủy điện, số còn lại là các nhà máy nhiệt điện, điện mặt trời, sinh khối...

Năm 2022, xuất khẩu điện đã đem lại nguồn thu trên 2,3 tỷ USD cho Lào, trong khi nước này chỉ phải chi hơn 40 triệu USD cho việc nhập khẩu điện. Theo Bộ Năng lượng và mỏ Lào, nước này đang xuất khẩu điện sang 6 quốc gia: Thái Lan, Trung Quốc, Myanmar, Việt Nam, Campuchia và Singapore.

Trong thời gian tới, Lào sẽ tiếp tục đàm phán để tăng cường xuất khẩu điện, đồng thời lựa chọn phát triển những nguồn năng lượng có hiệu quả cao, chất lượng tốt, đầu tư thấp và phù hợp với xu hướng hiện nay.

Thủy điện hiện chiếm khoảng 70% tổng sản lượng điện ở Lào và quốc gia này có khoảng 10 dự án điện gió trên đất liền với tổng công suất thiết kế 3,6GW đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Mới đây, Lào đã lắp đặt turbine đầu tiên của dự án điện gió gió mùa có công suất 600MW tại huyện Dakcheung, tỉnh Xekong, Nam Lào, tiếp giáp với Việt Nam. Đây được cho là nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất Đông Nam Á hiện nay với 133 turbine gió, chi phí đầu tư ước khoảng 900 triệu USD…

                TTXVN

Từ khóa:

Lào

năng lượng

Tin xem nhiều