Báo Đồng Nai điện tử
En

Ngăn ngừa tai nạn giao thông liên quan đến xe khách

09:09, 09/09/2019

Thời gian qua, một số địa phương trên cả nước cũng như ở Đồng Nai xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe chở khách. Nhiều vụ tai nạn do xe khách đối đầu, mất lái... luôn là nỗi ám ảnh đối với người đi đường và hành khách trên xe.

Thời gian qua, một số địa phương trên cả nước cũng như ở Đồng Nai xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe chở khách. Nhiều vụ tai nạn do xe khách đối đầu, mất lái... luôn là nỗi ám ảnh đối với người đi đường và hành khách trên xe.

Theo phân tích của các ngành chức năng, từ đầu năm 2019   đến nay, TNGT đã được kéo giảm, giảm sâu nhất trong nhiều năm, nhưng tình hình vẫn còn nghiêm trọng và phức tạp. Tình trạng người điều khiển phương tiện lưu thông vượt quá tốc độ quy định, không làm chủ tay lái, đi sai làn đường, phần đường… là những nguyên nhân chính dẫn đến TNGT tại Đồng Nai.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xe khách chạy trên quốc lộ 20 hướng đi tỉnh Lâm Đồng đoạn qua khu vực huyện Thống Nhất. Ảnh: T.Hải
Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra xe khách chạy trên quốc lộ 20 hướng đi tỉnh Lâm Đồng đoạn qua khu vực huyện Thống Nhất. Ảnh: T.Hải

* Bất an với xe khách

Từ các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cho thấy, đa số vụ tai nạn liên quan đến các loại xe chở khách thường là những tai nạn nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng với thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Phần lớn vụ tai nạn liên quan đến xe khách thường xảy ra trên các cung đường “đen”, địa hình phức tạp với mật độ phương tiện đông đúc; ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa cao.

Cụ thể như vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 7-4, trên quốc lộ 20 (thuộc xã Túc Trưng, huyện Định Quán) giữa xe ô tô loại 7 chỗ biển số 86A-052.91 với xe ô tô tải biển số 49C-049.02 khiến 3 người chết, 2 người bị thương. Cơ quan chức năng xác định tài xế lái xe 7 chỗ đi không đúng phần đường quy định, phóng nhanh, vượt ẩu.

Một ngày sau đó, trên tuyến trên quốc lộ 20 đoạn qua thị trấn Định Quán (huyện Định Quán) cũng đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe tải với xe du lịch 16 chỗ làm 4 người bị thương nặng.

Theo các cơ quan chức năng, không ít vụ TNGT xuất phát từ việc phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Xe cộ đang lưu thông thì bất ngờ cháy nổ, mất thắng dẫn đến tài xế không làm chủ được tay lái.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay đơn vị đã phát hiện và lập biên bản gần 1,6 ngàn trường hợp xe khách vi phạm, ra quyết định xử phạt gần 1,5 ngàn trường hợp với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông còn phát hiện gần 80 trường hợp phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, tài xế không có giấy phép lái xe và chưa thắt dây an toàn khi đang điều khiển phương tiện.

Gần nhất vào tối 22-5, xe khách 51B-123.56 đang lưu thông trên quốc lộ 1 theo hướng Nam - Bắc. Khi đến đoạn qua phường Xuân Tân (TP.Long Khánh) bất ngờ nổ lốp, mất lái, tông vào một xe máy của một người dân đang sang đường. Ngay sau đó, chiếc xe khách lật nhào khiến 2 người trên xe khách bị văng ra ngoài tử vong tại chỗ, nhiều hành khách khác bị thương nặng.

Ông Hà Văn Thanh, cán bộ của một trung tâm đăng kiểm ở Đồng Nai cho biết, quy định về kinh doanh vận chuyển hành khách vốn rất khắt khe và chặt chẽ vì gắn với sinh mạng nhiều người. Tuy nhiên, không ít chủ xe chưa coi trọng vấn đề bảo đảm kỹ thuật của phương tiện. Tình trạng vỏ xe quá mòn không được thay mới, cháy thắng, xe bị trôi do mất thắng… đã dẫn đến những tai nạn thương tâm.

Theo ông Thanh, nếu chủ xe lẫn tài xế quan tâm đến an toàn kỹ thuật của xe, thường xuyên tiến hành kiểm định kỹ thuật theo quy định thì chắc chắn sẽ hạn chế phần nào những tai nạn đau lòng xảy ra. Những xe nào không đảm bảo an toàn kỹ thuật  sẽ không cho tiếp tục vận chuyển khách, nhằm bảo đảm cho những chuyến xe lưu thông an toàn.

* Xử lý nghiêm các vi phạm

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng này đã thực hiện chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Qua đó cho thấy phần lớn các lỗi vi phạm là do ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông chưa cao, cụ thể như: chạy quá tốc độ; dừng, đậu xe sai quy định; lưu thông sai làn đường, phần đường; đón, trả khách không đúng nơi quy định…

Trung tá Bùi Xuân Thủy, Phó trưởng trạm Cảnh sát giao thông Suối Tre (thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) cho hay, ngoài các yếu tố xuất phát từ sự chủ quan của lái xe thì hạ tầng giao thông không đảm bảo cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến TNGT liên quan đến xe khách. Do đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến quốc lộ 1, bố trí chốt trực tại các “điểm đen” hay xảy ra tai nạn.

Cụ thể như dù phần lớn quốc lộ 1 đã được lắp dải phân cách cứng, nhưng đoạn từ km1802 thuộc huyện Xuân Lộc kéo dài đến tỉnh Bình Thuận với hơn 40km không hề có dải phân cách cứng làm tim đường. Đây cũng là đoạn nhiều xe tải, xe khách đường dài từ miền Trung, miền Bắc vào Đồng Nai nên tài xế dễ mệt mỏi, gây ra tai nạn đối đầu.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra an toàn phương tiện, số lượng hành khách đi lại trên xe khách chạy tuyến Bắc – Nam, đoạn qua Đồng Nai. Ảnh: T. Hải
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra an toàn phương tiện, số lượng hành khách đi lại trên xe khách chạy tuyến Bắc – Nam, đoạn qua Đồng Nai. Ảnh: T. Hải

Nói về công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát xe khách thời gian qua, Chánh thanh tra giao thông (Sở Giao thông - vận tải) Nguyễn Phan Trong cho biết, Sở đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chất lượng kỹ thuật đối với xe khách tại các bến xe trên địa bàn Đồng Nai. Qua kiểm tra, các trường hợp vi phạm chủ yếu như: thiếu bình chữa cháy, hệ thống lốp, thắng xe chưa đảm bảo…

 “Thông qua các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng còn hướng dẫn chủ phương tiện chấp hành nghiêm những quy định về trật tự an toàn giao thông, nhất là trong hoạt động vận chuyển khách. Buộc các chủ xe, lái xe ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông, chở đủ khách, không đón, trả khách dọc đường…” - ông Trong nhấn mạnh.

Thanh Hải

Tin xem nhiều