Báo Đồng Nai điện tử
En

Mạnh tay xử lý 'đinh tặc'

09:09, 09/09/2019

Công an phường Tam Phước (TP.Biên Hòa) vừa bắt quả tang một chủ tiệm sửa xe máy có hành vi rải đinh trên quốc lộ 51 để "bẫy" người đi đường. Qua vụ việc này cho thấy, cơ quan chức năng đã và đang vào cuộc xử lý mạnh tay đối với hành vi nguy hiểm này.

[links()] Thời gian qua, “đinh tặc” hoành hành thường xuyên trên quốc lộ 51 (đoạn qua địa bàn TP.Biên Hòa và huyện Long Thành) khiến người đi đường rất bức xúc. Theo nhiều người dân, hành vi rải đinh trên đường không chỉ làm thiệt hại về tài sản mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.

 Ông Hồ Như Hùng bị Công an phường Tam Phước phát hiện chứa đinh trong nhà. Ảnh: T. Danh
Ông Hồ Như Hùng bị Công an phường Tam Phước phát hiện chứa đinh trong nhà. Ảnh: T. Danh

* Rải đinh để... kiếm tiền

Theo Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng Công an TP.Biên Hòa, trước đây lực lượng công an đã kiểm tra, phát hiện một số cơ sở có dấu hiệu vi phạm và tiến hành xử lý hành chính. Tuy nhiên, việc xử lý hành chính chưa đủ sức răn đe nên lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo công an các địa phương tiếp tục theo dõi, xây dựng kế hoạch, củng cố hồ sơ liên quan đến vụ rải đinh nói trên, nếu đủ chứng cứ sẽ xử lý hình sự đối với hành vi nguy hiểm này.

Trưa 6-9, Công an phường Tam Phước kiểm tra hành chính tiệm sửa xe Hùng (đóng ở KP.Long Đức 3, phường Tam Phước) do ông Hồ Như Hưng (49 tuổi, quê huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ, phát hiện túi đựng nhiều miếng sắt nhọn hình ca rô. Nghi ngờ ông Hưng chuẩn bị số đinh tự chế này để rải ra đường nên lực lượng công an đã đưa ông Hưng về trụ sở Công an phường để làm việc.

Qua làm việc với công an, ông Hưng thừa nhận, hằng ngày có sử dụng đinh cắt sẵn rải ra quốc lộ 51 đoạn qua địa bàn phường Tam Phước để “bẫy” người đi đường. Mỗi lần có khách bị lủng ruột xe vào vá, ông lấy từ 10 ngàn đến hàng chục ngàn đồng/lần vá và thay ruột từ 70 ngàn đồng/cái trở lên.

Ông Hưng thừa nhận với công an, ít nhất đã có 10 lần rải đinh trên quốc lộ 51. Để tránh bị phát hiện, hằng ngày thường vào khoảng lúc sáng sớm hoặc chập tối, ông Hưng sử dụng xe máy không gắn biển số để đi rải đinh. Mỗi lần ông chỉ mang theo từ 20-50 miếng đinh để rải xuống đường tại các khu vực như: dốc 47, ngã ba Thái Lan…

Trao đổi về vụ việc này, Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa cho biết, từ trước đến nay tình trạng rải đinh diễn ra khá nhiều ở dọc tuyến quốc lộ 51 (đoạn qua TP.Biên Hòa). Tuy nhiên việc phát hiện, xử lý “đinh tặc” gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp của ông Hưng, cơ quan công an xác định, đối tượng đã thừa nhận hành vi rải đinh. Tuy nhiên để có cơ sở xử lý hình sự, cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ. Trong đó, lực lượng trinh sát đang tập trung rà soát lại các địa điểm, khu vực mà đối tượng khai đã từng rải đinh; xác minh và làm việc với những người đã từng là nạn nhân trong các vụ rải đinh... để củng cố hồ sơ.

* Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi nguy hiểm

Trước tình trạng “đinh tặc” hoành hành trên quốc lộ 51, đoạn qua địa bàn phường Tam Phước, Trung tá Đặng Xuân Kiên, Trưởng Công an phường Tam Phước cho biết, thực hiện chỉ đạo của Công an TP.Biên Hòa, Công an phường đã triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát, kiểm tra để kịp thời phát hiện các đối tượng rải đinh.Tuy nhiên, trên thực tế các đối tượng thực hiện hành vi rất tinh vi nên công tác phát hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Trung tá Đặng Xuân Kiên (bìa phải), Trưởng Công an phường Tam Phước (TP.Biên Hòa) với mô hình xe hút đinh của Công an phường .
Trung tá Đặng Xuân Kiên (bìa phải), Trưởng Công an phường Tam Phước (TP.Biên Hòa) với mô hình xe hút đinh của Công an phường.

Qua rà soát của Công an phường Tam Phước, trên tuyến quốc lộ 51 đoạn từ dốc 47 (KP.Thiên Bình, phường Tam Phước) đến khu vực Trạm dừng chân bò sữa Long Thành có 29 điểm sửa, vá xe. Công an địa phương đã làm việc với các chủ cơ sở này để buộc cam kết không rải đinh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong ngăn ngừa “đinh tặc” lộng hành.

Đặc biệt, Công an phường Tam Phước đã thành lập tổ hút đinh do lực lượng bảo vệ dân phố chủ trì. Mỗi ngày, tổ này cử lực lượng hút đinh vào các buổi sáng, chiều ở những khu vực có nguy cơ rải đinh cao như: khu vực dốc 47, ngã ba Thái Lan, khu vực gần Trạm dừng chân bò sữa Long Thành…

Thượng tá Phạm Hoàng Tiến, Phó trưởng Công an TP.Biên Hòa cho biết, ngay sau khi Công an phường Tam Phước kiểm tra phát hiện một chủ tiệm sửa xe có hành vi rải đinh trên quốc lộ 51, lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự cùng vào cuộc điều tra. Trong đó đặc biệt là xác minh hậu quả những vụ việc trước đây như thế nào. Nếu đủ yếu tố sẽ xử lý hình sự.

“Bây giờ phải làm mạnh, nếu chỉ xử lý hành chính bình thường thì đối tượng cũng rút lui, nhưng hiệu quả về lâu dài không cao” - Thượng tá Phạm Hoàng Tiến nhấn mạnh.

Trần Danh

Tin xem nhiều