Hotline: 0915.73.44.73 Quảng cáo: 0912174545 - 0786463979
En

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng lực lượng công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ"
Trưởng công an ấp phá án

11:11, 11/11/2006

Đêm 14-11-2006, ở khu dân cư ấp Hòa Trung, xã Ngọc Định (huyện Định Quán) đột ngột bị mất điện. 376 hộ dân cư ngụ trong ấp phải chịu cảnh tối tăm trong nhiều giờ liền. Trước sự việc này, nhiều người tưởng ngành điện lực cúp điện mà không thông báo trước. Nhưng đối với anh Trần Đình Văn, Trưởng công an ấp Hòa Trung thì đây là điều không bình thường.

Anh Trần Đình Văn (bên trái) đang kể lại chuyện phá án.

Đêm 14-11-2006, ở khu dân cư ấp Hòa Trung, xã Ngọc Định (huyện Định Quán) đột ngột bị mất điện. 376 hộ dân cư ngụ trong ấp phải chịu cảnh tối tăm trong nhiều giờ liền. Trước sự việc này, nhiều người tưởng ngành điện lực cúp điện mà không thông báo trước. Nhưng đối với anh Trần Đình Văn, Trưởng công an ấp Hòa Trung thì đây là điều không bình thường. Theo nhận định của anh Văn, sự cố nêu trên có thể là do bọn trộm cắp dây điện gây ra. Do vậy, anh Văn quyết định đi tìm hiểu sự việc. Qua kiểm tra tuyến đường dây hạ thế dẫn vào khu vực ấp Hòa Trung, anh Văn phát hiện kẻ gian đã cắt trộm khoảng 66 mét dây cáp điện loại CV35mm và 11 dây tiếp địa của 11 trụ hạ thế, gây ra tình trạng mất điện cục bộ trong khu vực. Vừa khẩn trương báo cáo tình hình cho Công an xã Ngọc Định và Công an huyện Định Quán, anh Văn vừa chủ động điều tra để lôi cho được những kẻ tham gia  trộm cắp số dây điện nêu trên ra ánh sáng.

Vốn là người có quá trình tham gia công an ấp 6 năm liền, có nhiều kinh nghiệm đấu tranh với bọn trộm cắp và tệ nạn xã hội ở địa phương, nhưng trong vụ này anh Văn hơi lúng túng vì chưa thể hình dung bọn trộm cắp lại táo bạo đến như vậy. Ban đầu anh nghĩ, có lẽ thủ phạm là bọn trộm cắp dây điện lưu động thường gây ra nhiều vụ trộm cắp dây điện ở địa bàn huyện Định Quán trước đây. Nhưng nhận định đó của anh Văn không đứng vững vì trong vụ này có nhiều dấu hiệu cho thấy bọn trộm cắp liên quan đến người ở địa phương. Anh lân la dò hỏi, lên danh sách các đối tượng hiềm nghi cư ngụ trong ấp. Sàng lọc, đánh giá, phân tích hành vi của từng đối tượng và loại bỏ dần những đối tượng mà theo anh không có khả năng gây án, cuối cùng anh Văn chốt lại 2 đối tượng cộm cán cần phải được điều tra làm rõ. Đó là Trần Cường và Trần Văn Hòa, đều sinh năm 1989, cư ngụ trong ấp. Cơ sở để anh Văn xác định đây là 2 đối tượng có liên quan đến vụ trộm vì cả Cường và Hòa  là dân ăn chơi lêu lổng, thích nhậu nhẹt, cờ bạc và lười lao động. Sau khi vụ cắt trộm dây điện xảy ra, Cường, Hòa và một số đối tượng khác tổ chức ăn nhậu linh đình và để lộ một số thông tin có liên quan đến vụ trộm. Từ cơ sở này, anh Văn tiếp tục đi sâu khai thác nguồn tin, củng cố chứng cứ, đồng thời báo cáo cho Công an xã Ngọc Định và Công an huyện Định Quán vào cuộc. Từ những chứng cứ mà anh Văn cung cấp kết hợp với đấu tranh khai thác, Cường và Hòa đã thừa nhận chính là thủ phạm thực hiện vụ cắt trộm dây điện hạ thế ở ấp Hòa Trung vào đêm 14-10. Mở rộng điều tra, Công an huyện Định Quán tiếp tục bắt thêm các thủ phạm của vụ trộm này là Nguyễn Thanh Vũ (27 tuổi), Nguyễn Thanh Phong (21 tuổi), Nguyễn Thanh Lâm (16 tuổi) và Nguyễn Văn Bình (23 tuổi), đều cư ngụ ở ấp Hòa Trung.

Ngoài chiến công nêu trên, chúng tôi còn được biết trong quá trình làm công tác bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương, anh Trần Đình Văn còn tham gia phá rất nhiều vụ trộm cắp và tệ nạn xã hội khác trên địa bàn, góp phần làm giảm đáng kể các vụ phạm pháp và tệ nạn xã hội ở địa phương.

 Đ.V

 

Tin xem nhiều