Báo Đồng Nai điện tử
En

Nhiều dự án điện cao áp chờ mặt bằng

Hoàng Lộc
09:02, 11/06/2024

Đồng Nai là tỉnh sử dụng điện lớn và nhu cầu còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Do đó, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trạm biến áp (TBA), đường dây đấu nối nhằm đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội.

Dự án Trạm Biến áp 220kV Tam Phước và đấu nối đang vướng phê duyệt phương án bồi thường, điều chỉnh vị trí trong quy hoạch phân khu C3. Ảnh: H.Lộc

Trong số các hạ tầng, năng lượng cần “đi trước một bước” để tạo đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển bền vững.

Không triển khai được vì vướng mặt bằng, quy hoạch

Báo cáo gửi UBND tỉnh của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) cho thấy, có nhiều công trình điện cao áp trong quá trình triển khai thi công, đưa vào vận hành gặp khó khăn, vướng mắc.

Điển hình như TBA 500kV Long Thành và đấu nối dự kiến đóng điện từ tháng 9-2022, nhưng đến nay đường dây đấu nối chưa hoàn thành. Đây là dự án bổ sung nguồn điện cho Sân bay Long Thành, các khu công nghiệp và sinh hoạt, đồng thời tăng cường phụ tải cho Đồng Nai và vùng lân cận. Hiện còn 5 vị trí móng trụ của đường dây đấu nối và 38 hồ sơ phần hành lang lưới điện chưa phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dự án Đường dây 220kV Sông Mây - Tam Phước theo kế hoạch sẽ đóng điện từ tháng 11-2022, nhưng đến nay còn dang dở. Dự án này còn 8/29 vị trí móng trụ chưa phê duyệt phương án bồi thường, phần hành lang lưới điện còn có 28 hộ bị ảnh hưởng chưa được phê duyệt phương án bồi thường.

Dự án TBA 220kV Tam Phước còn 15 trường hợp chưa phê duyệt phương án bồi thường do chồng lấn quy hoạch phân khu C3 của thành phố Biên Hòa.

Theo Phó giám đốc SPMB (chủ đầu tư các dự án trên) Đặng Chiến Thắng, Đồng Nai là địa phương sử dụng điện nhiều thứ 3 cả nước. Dự báo trong thời gian tới, lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tiếp tục tăng cao. Ngành điện đã tính toán và đang đầu tư thêm nhiều dự án nguồn, TBA, truyền tải điện để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng; việc này rất cần tỉnh quan tâm, phối hợp để tháo gỡ.

Ông Nguyễn Huỳnh Đức Tuấn, Phó trưởng phòng Đền bù, SPMB kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh công tác phê duyệt phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng; có giải pháp xử lý đối với một số vị trí móng trụ chồng lấn quy hoạch đường giao thông, suối. UBND tỉnh cho chủ trương để thành phố Biên Hòa điều chỉnh tuyến đường trục chính đô thị (đường số 25) tránh vị trí cột điện đấu nối đã được xây dựng, cùng với đó cho điều chỉnh vị trí TBA 220kV Tam Phước trong quy hoạch phân khu C3 để tiếp tục triển khai dự án.

3 dự án điện cao thế SPMB đang triển khai bị vướng mặt bằng và quy hoạch dẫn đến chậm tiến độ là: TBA 500kV Long Thành và đấu nối, TBA 220kV Tam Phước và đấu nối, đường dây 220kV Sông Mây - Tam Phước.

Phê duyệt phương án bồi thường trong tháng 6

Cùng với giao thông, nước, hạ tầng năng lượng cần “đi trước một bước” theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong giai đoạn hiện nay, an ninh năng lượng là điều kiện đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Thế nhưng, phát triển hạ tầng ngành điện ở tỉnh những năm qua còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ, hiện đại và chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Hệ quả là đã xuất hiện những khu vực đầy, thậm chí quá tải lưới điện cục bộ, ảnh hưởng ít nhiều đến an toàn vận hành cũng như cung ứng điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cho rằng cung ứng điện cho Đồng Nai trong năm 2024 được đảm bảo, nhưng từ năm 2025 trở đi sẽ rất khó khăn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện nếu các vướng mắc của dự án TBA, đường dây đấu nối chậm được giải quyết.

Từ đó, ông Quỳnh đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành điện trong chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án điện. Chỉ đạo địa phương cấp huyện phối hợp, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng, cập nhật dự án vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Ông Quỳnh đề nghị các đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương cập nhật công trình, dự án điện vào quy hoạch tỉnh để thuận lợi xin chủ trương, giải phóng mặt bằng, triển khai thi công sau này.

Ngày 5-6, làm việc với SPMB, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh thời gian tới là rất lớn, bởi các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh hoàn thành, đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ phát triển thêm các khu công nghiệp theo quy hoạch đã được duyệt.

Để bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho tỉnh, ngành điện chủ động triển khai xây dựng các dự án theo kế hoạch. Thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án điện.

Riêng với 3 dự án điện cao áp nêu trên, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ nội dung kiến nghị cụ thể SPMB để giải quyết. Trong đó, quan tâm xử lý điều chỉnh vị trí móng trụ bị chồng lấn và TBA 220kV Tam Phước và đấu nối trong phân khu C3. Phấn đấu phê duyệt các phương án bồi thường còn lại của cả 3 dự án trong tháng 6 này.

Hoàng Lộc

Tin xem nhiều