Báo Đồng Nai điện tử
En

Sẵn sàng cho mùa Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2024

Ngọc Liên
07:36, 10/06/2024
Ông Tăng Quốc Lập, Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh.

Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2024 sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19h ngày 12-6. Đây là sự kiện thường niên được thành phố Long Khánh duy trì suốt nhiều năm qua mỗi khi mùa trái cây về.

Ông TĂNG QUỐC LẬP, Phó chủ tịch UBND thành phố Long Khánh, cho biết lễ hội trái cây sẽ là điểm nhấn tạo nên không khí lễ hội khi mùa trái cây chín rộ. Các nhà vườn, khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng chào đón du khách đến với mùa lễ hội năm nay.

Chuẩn bị đầy đủ để đón khách

 Xin ông cho biết công tác chuẩn bị Lễ hội Trái cây năm 2024 đến thời điểm này như thế nào?

- Kể từ sau buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2024, Ban tổ chức lễ hội đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị. Mới đây nhất là cuộc họp giữa UBND thành phố Long Khánh và các đơn vị phòng, ban, xã, phường của thành phố, nhằm rà soát tiến độ thực hiện và thống nhất công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội như: địa điểm tổ chức, các điều kiện cơ sở vật chất cần thiết để tổ chức chương trình; công tác bố trí gian hàng, sân khấu, cổng chào, sắp xếp trang trí khuôn viên khu vực tổ chức lễ hội...

Bên cạnh việc rà soát tiến độ chuẩn bị tổ chức sự kiện, thành phố cũng chỉ đạo bộ phận truyền thông tăng cường quảng bá lễ hội trái cây với những đặc sản trái cây mang thương hiệu Long Khánh là: chôm chôm, sầu riêng, ổi, măng cụt, mít…

Để du khách tham quan, giải trí an toàn, hiệu quả, thành phố đã đề nghị các đơn vị chức năng, nhà vườn bổ sung sơ đồ, thông tin liên hệ, chuẩn bị về y tế, an ninh, viễn thông. Đặc biệt, thành phố Long Khánh có đường dây nóng để phục vụ khách du lịch phương xa đến tham quan lễ hội.

 Lễ hội trái cây năm nay có gì khác biệt so với những năm trước, thưa ông?

- Mùa trái cây Long Khánh bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8. Trong suốt thời gian này, thành phố Long Khánh đón lượng khách du lịch đến khá cao, tạo nên một không khí nhộn nhịp. Do đó, Lễ hội trái cây chính là điểm nhấn trong mùa trái cây của thành phố Long Khánh.

Nhằm tạo sự khác biệt và tăng kênh quảng bá sản phẩm tại lễ hội trái cây, thành phố Long Khánh phối hợp với Tỉnh đoàn, cùng một số đơn vị tổ chức Ngày hội KOL live stream bán sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, trái cây trên các nền tảng thương mại điện tử, các nền tảng xã hội khác như: Facebook, TikTok, YouTube...

Dịp này, thành phố sẽ kết nối các đơn vị, doanh nghiệp du lịch lữ hành với các nhà vườn tiêu biểu trên địa bàn để đưa khách đến tham quan, thưởng thức các món trái cây tươi, ẩm thực được chế biến từ nông sản địa phương, góp phần nâng tầm, mở rộng quy mô khai thác khách du lịch và từng bước chuyên nghiệp hóa thị trường du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thành phố Long Khánh.

Tại lễ hội năm nay, có sự tham gia của hiệp hội du lịch của 6 tỉnh Đông Nam Bộ với chương trình Liên hoan Văn hóa - du lịch - ẩm thực Đông Nam Bộ vào sáng ngày 13-6.

Chú trọng khắc phục hạn chế

 Bên cạnh việc tham quan, thưởng thức trái cây tươi tại vườn, các nhà vườn còn cung cấp dịch vụ ẩm thực. Về vấn đền này, công tác quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm được thực hiện như thế nào?

- Đây là vấn đề thành phố rất quan tâm, bởi thời gian qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số vụ việc liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Do đó, để không xảy ra tình trạng đáng tiếc, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương, ngay từ đầu, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát, yêu cầu các cơ sở ăn uống, nhà hàng… phải bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, các quy định về người chế biến thức ăn phải được tuân thủ chặt chẽ. Thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm…

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các cơ sở ăn uống, nhà hàng… trên địa bàn thành phố, Long Khánh cũng tổ chức hội nghị chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi diễn ra lễ hội năm nay.

 Những năm trước, một số khách du lịch phản ánh tình trạng các nhà vườn không còn hoặc còn rất ít trái cây nhưng vẫn thu vé tham quan du khách. Vấn đề này năm nay được khắc phục như thế nào?

Khách du lịch tham quan vườn trái cây tại Long Khánh.
Khách du lịch tham quan vườn trái cây tại Long Khánh. Ảnh:Ngọc Liên

- Thành phố đã nắm thông tin về việc nhà vườn hết trái cây nhưng vẫn thu phí du khách vào thăm vườn. Qua nắm bắt thông tin, thành phố đã chỉ đạo xác minh, làm việc với các điểm vườn để kịp thời chấn chỉnh.

Để tránh tình trạng trên tái diễn, ngay từ đầu mùa trái cây, khi các nhà vườn chưa mở cửa đón khách, thành phố đã tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền và nhắc nhở các hộ dân phải cung cấp thông tin tình trạng vườn cho khách du lịch. Đối với những vườn không còn trái hoặc còn ít trái thì không được thu tiền du khách.

Long Khánh là vùng đất tập trung cây ăn trái lớn của tỉnh với diện tích hơn 7,3 ngàn hécta, trong đó chôm chôm, sầu riêng, bưởi, mít… đều có diện tích từ 1,5-2 ngàn hécta, hàng năm cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn trái cây. Do đó, ngoài lượng trái cây phục vụ du khách tham quan, chụp hình, thưởng thức tại vườn, nông dân phải thu hoạch phần trên cao để cung cấp ra thị trường. Chính vì thế, vào thời điểm cuối mùa trái cây một số vườn sẽ không còn trĩu quả như trong hình quảng cáo khi mới đầu mùa. Thành phố cũng đã yêu cầu người dân khi đón khách phải giải thích rõ trước khi thu tiền.

 Vào những ngày diễn ra lễ hội, ngoài nhu cầu tham quan, thưởng thức ẩm thực địa phương, nhu cầu lưu trú của khách ở xa cũng tăng cao. Ông có thể cho biết thêm khả năng cung ứng dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố Long Khánh hiện nay?

- Thành phố Long Khánh hiện có khoảng 90 cơ sở lưu trú, trong đó có 12 khách sạn. Một số khách sạn lớn, được nhiều du khách đánh giá cao về chất lượng như: khách sạn Sunshine, Happyson, Quốc Thanh… có thể lưu trú từ 120-150 khách. Ngoài những khách sạn đã có thương hiệu, gần đây mô hình lưu trú qua đêm bằng lều trại dã ngoại cũng được nhiều du khách quan tâm, trải nghiệm. Do đó, du khách có thể liên hệ với các nhà vườn để được giới thiệu thêm.

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai đã vận động thành lập Chi hội Du lịch Long Khánh. Đây là cơ sở giúp các nhà vườn, các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động du lịch có sự gắn kết, cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho du khách.

 Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

Thời gian diễn ra Lễ hội Trái cây Long Khánh năm 2024 từ ngày 12 đến ngày 16-6, tại công viên Bia chiến thắng Long Khánh. Lễ hội dự kiến có gần 40 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP, đồng thời giới thiệu các điểm đến nhà vườn trên địa bàn thành phố Long Khánh. Nhiều hiệp hội du lịch các tỉnh miền Đông và Tây Nguyên sẽ tham gia trong sự kiện Liên hoan Văn hóa - du lịch - ẩm thực vùng Đông Nam Bộ diễn ra tại lễ hội.

 

Tin xem nhiều