Báo Đồng Nai điện tử
En

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước ngày 31-12-2023

Phạm Tùng
14:51, 26/10/2023

(ĐN)- Ngày 26-10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân thuộc diện di dời của dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tham dự buổi đối thoại còn có quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và các đồng chí Ủy viên Ban TVTU , lãnh đạo TP.Biên Hòa, H.Long Thành và các hộ dân đại diện cho hơn 3 ngàn hộ dân trong khu vực dự án.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu kết luận buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng

Tại buổi đối thoại, đã có hàng chục lượt ý kiến của các hộ dân bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với việc triển khai thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vì sự phát triển của đất nước.

Đồng thời, người dân cũng đặt ra các câu hỏi đối với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các chính sách đền bù, hỗ trợ khi thực hiện giải phóng mặt bằng dự án. Trong đó, 2 vấn đề được người dân quan tâm nhất là giá đền bù và tái định cư. Người dân mong muốn có được giá đền bù phù hợp, sát với thực tế cũng như chỗ tái định cư phù hợp, gần với nơi ở cũ để sớm ổn định cuộc sống.

Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã trả lời các vấn đề mà người dân đã đặt ra.

Đại diện một hộ gia đình phát biểu các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tại buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng
Đại diện một hộ gia đình phát biểu các kiến nghị liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tại buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng

Theo quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, có 4 nhóm vấn đề lớn mà các hộ dân trong vùng dự án dành nhiều sự quan tâm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng gồm: giá đất và các chính sách về bồi thường, hỗ trợ; chính sách hỗ trợ di dời, đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm khi chuyển đến nơi ở mới; quy hoạch, xây dựng; các vấn đề về văn hoá, xã hội phục vụ đời sống khi chuyển đến nơi ở mới.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn, TP.Biên Hòa và H.Long Thành phải quan tâm rà soát các chính sách để giải quyết thấu đáo, chính đáng, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân. Từ đó, thúc đẩy tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Phạm Tùng

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, mục đích của buổi gặp gỡ, đối thoại là lãnh đạo tỉnh muốn lắng nghe những vấn đề mà người dân quan tâm để UBND tỉnh, UBND các địa phương xây dựng chính sách về bồi thường, hỗ trợ,tái định cư hợp lòng dân. “Làm sao phải xây dựng được khung giá bồi thường, chính sách tái định cư tốt nhất cho người dân”- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đề nghị, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp chính quyền quan tâm, thực hiện việc kiểm đếm nhanh chóng, chính xác. Sau khi kiểm đếm xong, áp giá, phê duyệt phương án thì phải chi trả ngay tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân trước ngày 31-12 tới, đáp ứng yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh. Đến đầu năm 2024, thực hiện bốc thăm đất tái định cư cho người dân. Các khu tái định cư được xây dựng phải đảm bảo yêu cầu người dân có nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Các đoàn thể, cơ quan liên quan phải tăng cường công tác vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Đồng thời, có chính sách chăm lo đến việc học tập của con em người dân trong vùng dự án.

Các thông tin liên quan đến dự án phải được công khai minh bạch đến người dân, không để tình trạng thông tin mù mờ, người dân không hiểu. “Cuộc gặp gỡ hôm nay đã mở ra rất nhiều vấn đề, tạo tiền để để giúp các cơ quan chức năng hành động hiệu quả”- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Phạm Tùng

 

Tin xem nhiều