En

eTax Mobile - dịch vụ thuế điện tử nhiều tiện ích

08:05, 30/05/2023

Sau hơn 1 năm triển khai và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thuế điện tử (eTax Mobile), nhiều tiện ích được người dân sử dụng trong kiểm tra thông tin và nộp thuế đúng theo quy định.

Sau hơn 1 năm triển khai và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ thuế điện tử (eTax Mobile), nhiều tiện ích được người dân sử dụng trong kiểm tra thông tin và nộp thuế đúng theo quy định.

Người dân sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Ảnh: N.Liên
Người dân sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Ảnh: N.Liên

Đây là phần mềm cài đặt trên điện thoại cho người nộp thuế; đến nay, đã có hơn 10 ngàn người đăng ký sử dụng dịch vụ eTax Mobile. Trong đó, hàng ngàn người đã thành thạo, thực hiện được nhiều thao tác trên phần mềm như: nộp thuế, tra cứu những thông báo, nghĩa vụ liên quan đến thuế…

* Thuận tiện cho người nộp thuế

Phần mềm eTax Mobile là ứng dụng thuế điện tử được ngành thuế triển khai từ tháng 4-2022, hướng đến mục tiêu sử dụng thuế điện tử toàn dân. eTax Mobile được cài đặt trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng… giúp người nộp thuế nắm thông tin, thực hiện các nghĩa vụ về thuế nhanh chóng nhất.

Bà Trần Hoàng Thơ (P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho biết, bà Thơ sử dụng ứng dụng eTax Mobile được 5 tháng nay, thời gian đầu, bà thường quên cách đăng nhập nên rất ít sử dụng. Tuy nhiên, khoảng 2 tháng gần đây, do nhiều công việc phải làm nên bà Thơ chuyển sang sử dụng eTax Mobile để tiết kiệm thời gian đi lại nộp thuế. Thông qua eTax Mobile, bà Thơ đã biết được những thông tin về thực hiện nghĩa vụ thuế của mình khá dễ dàng và chính xác nhất.

Cục Thuế Đồng Nai cho biết, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có trên 10 ngàn tài khoản đăng ký eTax Mobile. Trong đó, có gần 2,7 ngàn người nộp thuế sử dụng dịch vụ eTax Mobile, tổng số tiền thuế nộp thành công qua eTax Mobile đạt trên 3 tỷ đồng.

Ghi nhận từ một số người nộp thuế đã sử dụng eTax Mobile cho thấy, ứng dụng thuế điện tử có nhiều tiện ích, trên giao diện phần mềm có nhiều mục để người nộp thuế có thể tra cứu thông tin như: mục đăng ký thuế, nộp thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, tra cứu hồ sơ, các thông báo về nộp các khoản thuế, phí, lệ phí… khá đầy đủ. Trong quá trình sử dụng, một số người mới sử dụng chưa thành thạo nên dễ bấm nhầm các con số. Tuy nhiên, những sai sót vẫn được nhân viên ngành thuế hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời.

Bà Đặng Thị Thu Thảo (ngụ P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) chia sẻ, mỗi tháng bà Thảo phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn điện tử. Trong lúc sử dụng ứng dụng, bà Thảo bấm nhầm các mã thông tin về từng khoản thuế nên phải trực tiếp đến cơ quan thuế để điều chỉnh. Bên cạnh đó, việc liên kết của các ngân hàng với cơ quan thuế còn chậm, khiến cho việc nộp thuế của chị kéo dài thời gian. Chị Thảo cho hay: “Tôi hy vọng ngành thuế sớm nâng cấp phần mềm, cập nhật thông tin nhanh hơn với các ngân hàng để người dân không phải đi lại nhiều lần giữa các cơ quan”.

* Hướng đến phát triển thuế điện tử toàn dân

eTax Mobile đã và đang tiếp cận ngày càng nhiều người nộp thuế ở nhiều nơi trong cả nước. Tại Đồng Nai, ứng dụng này đang được đẩy mạnh triển khai với mục tiêu hướng tới sử dụng thuế điện tử toàn dân. Theo đó, người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc các loại máy tính bảng của mình để tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile.

Ông Trần Quảng Ninh, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Đồng Nai) cho biết, hơn 1 năm qua, ngành thuế luôn đẩy mạnh các hình thức triển khai, tuyên truyền những giải pháp về thuế để phục vụ người dân trong việc nắm bắt thông tin và thực hiện các nghĩa vụ về thuế. Ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile được triển khai hơn 1 năm qua rất tiện ích với một số nhóm người thuộc các hộ kinh doanh, cá nhân cho thuê nhà; nhóm người có thu nhập từ tiền lương, tiền công; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; nghĩa vụ tài chính về đất đai và các loại thuế khác…

Theo ông Trần Quảng Ninh, ngoài những tiện ích như trên, ứng dụng eTax Mobile còn giúp người nộp thuế tra cứu thông tin người phụ thuộc, thông tin người nộp thuế, công cụ tính thuế thu nhập cá nhân; tích hợp bảng giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; giúp người nộp thuế tra cứu ngân hàng ủy nhiệm thu, ngân hàng nộp thuế điện tử, những tin tức liên quan đến thuế...

Ông Ninh cho hay: “Hiện nay, cơ quan thuế đang quản lý khoảng 20 triệu cá nhân trong cả nước nên rất thuận tiện. Sau khi tra cứu, người nộp thuế có thể kết nối với các ngân hàng để được hỗ trợ nộp thuế. Hiện ngành thuế đã liên kết với nhiều ngân hàng để thu thuế trực tuyến qua tài khoản các ngân hàng như: Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB, Agribank…”.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều