Báo Đồng Nai điện tử
En

Bài cuối: Để người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số

08:04, 13/04/2023

Đồng Nai luôn xác định chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số là để người dân, doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi. Đây cũng là tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Đồng Nai luôn xác định chuyển đổi số (CĐS), phát triển kinh tế số là để người dân, doanh nghiệp (DN) được hưởng lợi. Đây cũng là tiền đề để phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Người dân, doanh nghiệp tham quan gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới bên lề hội thảo Chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của TP.Biên Hòa. Ảnh: Hải Hà
Người dân, doanh nghiệp tham quan gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng công nghệ mới bên lề hội thảo Chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của TP.Biên Hòa. Ảnh: Hải Hà

Năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND về phát triển kinh tế số và xã hội số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đề ra các mục tiêu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số của Đồng Nai đạt 20% GDP, tỷ lệ nhân lực lao động kinh tế số trong lực lượng lao động đạt 2%...

* Nâng cao nhận thức trên từng lĩnh vực

Theo nhiều chuyên gia, để thực hiện CĐS đạt hiệu quả, các DN, nhất là DN địa phương, cần xác định rõ nguồn lực sẵn có để thực hiện. Trong đó gồm đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực để làm chủ công nghệ.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư BIT Group (TP.HCM) Lê Nguyễn Hồng Phương chia sẻ, CĐS là xu hướng tất yếu, DN không thể đứng ngoài cuộc nếu muốn tiếp tục phát triển bền vững. Trong quá trình này, con người phải được xác định là trung tâm. Muốn thành công, DN cần có con người, đội ngũ nhân lực thấu hiểu được ngôn ngữ của công nghệ hay những kiến thức chuyên môn để có thể áp dụng vào quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình.

Tương tự, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN Đồng Nai Châu Minh Nguyện nhận định, việc số hóa số liệu, đánh giá quy trình xử lý thông tin trong nội bộ, hệ thống quản lý theo một trình tự phù hợp là việc cần làm đầu tiên để CĐS trong DN. Điều này đòi hỏi chủ DN và các bộ phận chuyên môn phải thực sự quyết tâm, chủ động tìm hiểu, nâng cao nhận thức để từ đó hiểu đúng và thực hiện CĐS có hiệu quả.

Bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến sản phẩm nông sản Bằng Tường - ASEAN (Trung Quốc) chia sẻ, hiện chỉ cần chiếc điện thoại thông minh và internet là có thể tìm hiểu được thông tin ở mọi nơi. Với sự phát triển cao của intetnet, việc kinh doanh truyền thống phải thay đổi theo xu hướng mới. Quy trình thương mại trong quá khứ đi qua nhiều kênh trung gian, nhưng hiện nay nhờ internet thì chỉ cần thông qua kênh thương mại điện tử là chúng ta có thể kết nối được với nhà sản xuất.

“Tôi thấy nhiều nông dân bán hàng trực tuyến, nhìn họ ăn thử cho tôi cảm nhận muốn ăn thử sản phẩm. Đây được gọi là “hiệu ứng vị giác”. Có thể nhiều người chưa quen nhưng ta phải chấp nhận thay đổi để tạo ra những lợi ích hơn nữa” - bà Hải Yến nhấn mạnh.

* Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, Đồng Nai đã triển khai nhiều chương trình để nâng cao hiệu quả CĐS, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phó giám đốc Sở TT-TT Võ Hoàng Khai cho hay, Sở đã và đang thực hiện các chương trình sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ CĐS, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, ưu tiên lựa chọn các nền tảng số Việt Nam phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thuộc các lĩnh vực liên lạc, mua sắm, giải trí, sức khỏe, học tập, du lịch… Đồng thời, hỗ trợ CĐS cho DN nhỏ và vừa trong tỉnh phát triển.

Đồ họa thể hiện một số mục tiêu cụ thể về kinh tế số theo Kế hoạch Chuyển đổi số của UBND tỉnh Đồng Nai năm 2023 (Đồ họa: Hải Hà)
Đồ họa thể hiện một số mục tiêu cụ thể về kinh tế số theo Kế hoạch Chuyển đổi số của UBND tỉnh Đồng Nai năm 2023 (Đồ họa: Hải Hà)

Bên cạnh đó, Đồng Nai xây dựng kế hoạch hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025. Mục tiêu của chương trình là thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển các loại hình DN có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác công nghệ, mô hình kinh doanh mới, tập trung vào các ngành, lĩnh vực tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn khởi nghiệp quốc gia phía Nam Huỳnh Thanh Vạn đánh giá, thời gian qua, Đồng Nai cùng TP.HCM, Bình Dương… có nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp từ Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên của địa phương. Đây là những kênh hỗ trợ khởi nghiệp sát sườn, mang lại hiệu quả, đa dạng các hình thức kết nối, tư vấn về khởi nghiệp.

Các cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Ngày hội khởi nghiệp được các tỉnh, thành trong vùng triển khai. Đây là tiền đề để phát triển, mở rộng mạng lưới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, giúp cho các sinh viên, DN trẻ có điều kiện trau dồi, phát triển các kỹ năng về kinh doanh, quản trị, khởi sự DN.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN HỒNG LĨNH: Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về CĐS cho người dân, DN

Tới đây, Ban Chỉ đạo về CĐS tỉnh cần xác định rõ việc phát triển các nội dung, sản phẩm về CĐS để phục vụ người dân, DN trên địa bàn tỉnh theo lộ trình phù hợp, đúng quy định, phấn đấu đạt được các mục tiêu cụ thể trong quá trình CĐS của tỉnh. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn về CĐS cho người dân, DN.

Phó chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN SƠN HÙNG: Chú trọng phát triển nguồn nhân lực về CĐS

Trong thời gian tới, Sở TT-TT cần tham mưu các giải pháp thu hút nguồn nhân lực trong và ngoài tỉnh gắn với đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CĐS trong từng ngành, từng lĩnh vực, địa phương để xây dựng lực lượng nòng cốt, hình thành đội ngũ chuyên gia CĐS để dẫn dắt, lan tỏa tiến trình CĐS. Đồng thời, thường xuyên đào tạo, tập huấn kiến thức CĐS phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ, đáp ứng công việc. Cùng với đó, phát huy vai trò của các tổ công nghệ số cộng đồng trong việc hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về CĐS, thúc đẩy các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt…

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa NGUYỄN XUÂN THANH: Phát huy thế mạnh của cộng đồng DN số

TP.Biên Hòa đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian qua với kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong lĩnh vực kinh tế số. Đồng thời, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng DN công nghệ số, huy động nguồn lực tổng hợp của các DN trên địa bàn thành phố để hỗ trợ nhau thực hiện tốt sản xuất, kinh doanh, góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và DN tại Biên Hòa.              

Hải Quân (ghi)


Lê Quyên - Hoàng Hải - Vương Thế

Tin xem nhiều