Báo Đồng Nai điện tử
En

Tiềm năng từ thị trường dịch vụ bảo vệ

08:03, 08/03/2023

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ đang ngày càng cao, nhất là ở các thành phố lớn. Từ các chung cư, cơ quan, nhà máy… đều phải có lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ đang ngày càng cao, nhất là ở các thành phố lớn. Từ các chung cư, cơ quan, nhà máy… đều phải có lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn.

Nhân viên bảo vệ của Công ty CP Dịch vụ bảo vệ an ninh chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: V.Gia
Nhân viên bảo vệ của Công ty CP Dịch vụ bảo vệ an ninh chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: V.Gia

Nắm bắt nhu cầu trên, tại Đồng Nai ngày càng có nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp ra đời.

* Khai thác thị trường tiềm năng

Đồng Nai nói riêng và các tỉnh thành lân cận có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội đứng đầu cả nước. Các cơ quan, công ty, nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều là cơ hội để những nhà cung ứng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp khai thác.

Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Quyết Tiến (TP.Biên Hòa) là một trong những đơn vị có thâm niên trong việc cung ứng dịch vụ bảo vệ trên địa bàn Đồng Nai từ năm 2002. Dịch vụ bảo vệ Quyết Tiến đang hợp tác với trên 60 khách hàng trong và ngoài tỉnh. Doanh nghiệp (DN) này đã ký hợp tác bảo vệ các KCN, cơ quan, DN, trường học, bệnh viện, siêu thị, tiệm vàng… trên địa bàn Đồng Nai. Nhiều khách hàng đồng hành cùng với công ty từ khi mới thành lập đến nay hoặc cũng đã có trên 10 năm gắn bó.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Quyết Tiến, DN đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, tìm thêm những mục tiêu, hợp đồng mới để cung ứng dịch vụ. “Công ty luôn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, DN để cung cấp cho đối tác dịch vụ bảo vệ, vệ sĩ một cách tận tâm nhất. Có 20 năm hoạt động trong ngành, Quyết Tiến luôn giữ uy tín với khách hàng” - ông Hồng khẳng định.

Tương tự, Công ty CP Dịch vụ bảo vệ an ninh chuyên nghiệp (TP.Biên Hòa) cũng là DN lớn được nhiều người biết đến. Công ty hiện có hơn 1 ngàn cán bộ nhân viên trẻ, năng động, dày dặn kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề. Những người này được tuyển chọn và đào tạo nghiệp vụ bảo vệ, thích ứng với mọi tình huống xảy ra. Công ty đang cung cấp dịch vụ cho các đối tác lớn như: siêu thị Coop Mart; Vietcombank, VietinBank, Agribank; Công ty Cường Thuận IDC… và nhiều DN, công xưởng lớn trong các KCN.

Ông Vũ Ngọc Bảy, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ an ninh chuyên nghiệp chia sẻ, bản thân ông là cựu quân nhân. Khi thành lập DN, điều mà ông luôn chú trọng là ưu tiên đối với những người đã từng có thời gian trong quân đội, công an xuất ngũ hay con em gia đình có công với cách mạng và những người có đạo đức tốt. Hiện công ty đã có hơn 1 ngàn lao động và sẽ tiếp tục tuyển dụng, đào tạo để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các đối tác trong và ngoài tỉnh.

* Cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ

Năm 2016, Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành, trong đó có nghề kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Từ đó, tạo cơ sở, hành lang pháp lý cho các DN hoạt động, vì thế ngành này trở nên rất sôi động, có sự góp mặt của rất nhiều các DN từ nhỏ đến lớn, không chỉ ở Đồng Nai mà cả nước.

Theo ông Phạm Bá Châu, Chủ tịch Hiệp hội Các DN kinh doanh dịch vụ bảo vệ Đồng Nai thì hiện trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 200 đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

Trước sức ép cạnh tranh khốc liệt, các DN phải có những chiến lược khác biệt để giành thị phần. Sự cạnh tranh khiến cho các DN không chỉ khó khăn trong khâu tìm kiếm khách hàng, sự cạnh tranh về giá, mà đặc biệt khó khăn vì nguồn lao động dồi dào nhưng lại thiếu hụt trong ngành bảo vệ.

Do vậy, để tạo lợi thế cho mình, điều tiên quyết là phải nâng cao chất lượng nhân lực bảo vệ. Các DN cho hay họ phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của pháp luật về lĩnh vực kinh doanh. Riêng đối với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản do các cơ quan công an cung cấp, với chương trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, trang phục phù hợp với nhiệm vụ, ứng xử có văn hóa, có nếp sống văn minh hiện đại. Bên cạnh đó, người trực tiếp làm nghề còn phải am hiểu các bộ môn lý luận nghiệp vụ, pháp luật Việt Nam.

“Dịch vụ bảo vệ là ngành nghề có điều kiện, vì thế DN xác định cạnh tranh bằng uy tín. Ngoài đội ngũ nhân lực giỏi, thành thạo các kỹ năng từ cấp cứu đến phòng cháy chữa cháy, sử dụng các công cụ hỗ trợ, rèn luyện kỹ thuật và huấn luyện, chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với cơ quan công an và đối tác, DN để kiểm tra, diễn tập nghiệp vụ” - ông Vũ Ngọc Bảy chia sẻ thêm.

 Văn Gia

Tin xem nhiều