Báo Đồng Nai điện tử
En

Kiểm soát chặt khâu đóng gói xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc

12:12, 26/12/2022

(ĐN)- Toàn tỉnh có 3 cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp mã số xuất khẩu sầu riêng chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thuận Hương (H.Định Quán), Cơ sở đóng gói Thanh Trung và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Lộc Phát (TP.Long Khánh).

(ĐN)- Toàn tỉnh có 3 cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp mã số xuất khẩu sầu riêng chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm: Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thuận Hương (H.Định Quán), Cơ sở đóng gói Thanh Trung và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu An Lộc Phát (TP.Long Khánh).

 Ngoài ra, 5 cơ sở đóng gói đã gửi hồ sơ; trong đó 3 cơ sở đã hoàn chỉnh hồ sơ gửi Cục Bảo vệ thực vật và 2 cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ để được cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu vào thị trường lớn này.

Để đủ điều kiện cấp mã số đóng gói xuất khẩu, các cơ sở phải xây dựng quy trình đóng gói theo yêu cầu của phía Trung Quốc từ khâu nhập hàng, khu chứa nguyên liệu đến kho thành phẩm đều phải đảm bảo vệ sinh. Khu xử lý, bảo quản và khu chức năng phải riêng biệt, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.

Cơ sở phải kiểm soát nguyên liệu sầu riêng từ khâu nhập hàng để loại bỏ những trái không đạt hoặc có dấu hiệu bị sâu, bệnh. Trong quá trình đóng gói phải làm sạch bề mặt quả bằng máy hơi để loại bỏ trứng, bào tử nấm. Vật liệu đóng gói sầu riêng phải sạch, vệ sinh, chưa qua sử dụng và tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh và sức khỏe cây trồng của Trung Quốc; phải dán tem truy xuất nguồn gốc...

Theo đó, để đạt chuẩn được cấp mã số, các cơ sở đóng gói phải đầu tư nâng cấp, cải tạo nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc, thiết bị; công nhân làm việc phải có đồ bảo hộ…

Lê Quyên

Tin xem nhiều