Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống đã triển khai nhiều phương án phòng chống dịch Covid-19 và chủ động chuẩn bị nguồn hàng dự trữ trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.
Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống đã triển khai nhiều phương án phòng chống dịch Covid-19 và chủ động chuẩn bị nguồn hàng dự trữ trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.
Đoàn kiểm tra của Sở Công thương khảo sát, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một trung tâm thương mại ở TP.Biên Hòa. Ảnh:L. Phương |
* Triển khai nhiều phương án phòng, chống dịch Covid-19
Sở Công thương vừa tổ chức đoàn kiểm tra công tác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đoàn đánh giá công tác thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo 17 tiêu chí với thang điểm là 100, qua đó xếp loại các đơn vị được kiểm tra theo 3 cấp: thực hiện tốt (ít nguy cơ lây nhiễm), thực hiện trung bình (có nguy cơ lây nhiễm) và thực hiện chưa tốt (nguy cơ lây nhiễm cao).
Đây là hoạt động nhằm kịp thời chấn chỉnh những đơn vị có biểu hiện lơ là, mất cảnh giác, có nguy cơ làm dịch bệnh phát sinh, bùng phát. Đoàn cũng đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...
Qua kiểm tra thực tế, đánh giá xếp loại, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống đều thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, phân công và công khai thông tin liên lạc người phụ trách về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều đơn vị chủ động kiểm tra thân nhiệt, bố trí khu rửa tay sát khuẩn cho khách hàng trước khi vào mua sắm; tiến hành vệ sinh khử khuẩn thường xuyên tại các khu dịch vụ; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...
Đại diện trung tâm thương mại BigC Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) cho biết, bên cạnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đơn vị còn có phương án xử lý tình huống khi nghi ngờ hoặc phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 theo các bước: ghi nhận và thông báo, xử lý tại chỗ, ghi nhận thông tin, liên hệ bệnh viện, tiếp đội cấp cứu của bệnh viện và chuyển giao người bệnh, theo dõi sức khỏe nhân viên, theo dõi thông tin người bệnh, hướng xử lý khi nhân viên quay lại làm việc sau thời gian cách ly...
Ông Hồ Đức Tân, đại diện chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (H.Thống Nhất) chia sẻ, chợ thường xuyên tăng cường hoạt động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, phun thuốc khử trùng tại khu dịch vụ, trong đó tiến hành phun thuốc khử trùng các xe đến giao nhận hàng hằng ngày. Chợ bắt buộc đeo khẩu trang đối với nhân viên của Ban quản lý chợ, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương, khách hàng đeo khẩu trang, bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn ở cổng vào chợ...
Tương tự, ông Phạm Đình Khiêm, phụ trách quản lý chợ Vĩnh An (H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, chợ thường xuyên tiến hành khử khuẩn, vệ sinh tại khu vực chợ, cũng như bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn cho khách hàng tại các cửa ra vào chợ, các bảng thông báo bắt buộc đeo khẩu trang khi vào chợ...
Chị Trần Thị Chuyền, tiểu thương tại chợ Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) cho biết, Ban quản lý chợ đã chủ động tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương, khách hàng trong chợ. Vì thế, tiểu thương cũng thường xuyên triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chủ động đeo khẩu trang, vệ sinh sát khuẩn...
* Đảm bảo nguồn hàng thiết yếu
Đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý chợ, các đại lý, cửa hàng đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá trong tỉnh cho biết đã có kế hoạch đảm bảo lượng hàng phục vụ Tết, kế hoạch dự trữ đối với các mặt hàng thiết yếu. Nhìn chung, dù chịu nhiều tác động từ diễn biến khó lường của dịch Covid-19 nhưng nguồn cung ứng hàng tết đến nay vẫn được chủ động, đảm bảo.
Nhân viên tại một trung tâm thương mại ở TP.Biên Hòa tiến hành kiểm tra thân nhiệt cho khách hàng. (Ảnh: Lam Phương) |
Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc HTX Thương mại - dịch vụ Phương Lâm (H.Tân Phú) - đơn vị quản lý chợ Phương Lâm và chợ trung tâm TT.Tân Phú (H.Tân Phú) cho hay, chợ thường xuyên tổ chức phun thuốc khử khuẩn tại một số khu vực, khuyến cáo các tiểu thương, người dân thường xuyên đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn khi đi chợ... Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị hàng hóa Tết hiện nay được đảm bảo, các loại thực phẩm, hàng hóa thiết yếu thường xuyên được kiểm tra, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Chợ sẽ thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành khảo sát giá cả, chất lượng hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới.
Hiện nay, phần lớn đơn vị sản xuất, kinh doanh, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn trong tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ lượng hàng đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Trong đó, có các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, hàng tiêu dùng, xăng dầu, bánh mứt, bia, nước ngọt... phục vụ Tết. Sở Công thương đã kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp lớn tiếp tục cam kết tham gia bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh với tổng số hàng dự trữ gần 2,1 ngàn tỷ đồng.
Theo Sở Công thương, ngoài lượng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết tại các doanh nghiệp lớn, thị trường cung cấp hàng hóa của Đồng Nai còn phong phú, dồi dào trên các kênh chợ đầu mối, chợ truyền thống, cũng như các cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa (1 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, 148 chợ truyền thống, trên 182 cửa hàng tiện ích và gần 66 ngàn cửa hàng tạp hóa) đang hoạt động trên toàn tỉnh sẽ cung cấp đầy đủ các mặt hàng ngày Tết cho người dân như: gạo, thịt, thủy - hải sản, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả tươi, các mặt hàng nông sản khô, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, hoa quả tươi các loại...
Lam Phương