(ĐN) - Ngày 18-6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai Nguyễn Văn Út đã chủ trì làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đối với cấp xã. Cùng tham dự buổi làm việc có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Văn Hà; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính Trương Thị Hương Bình.
![]() |
| Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Út phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tùng |
Theo Sở Tài chính, tổng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2026 được Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố Đồng Nai hơn 27 ngàn tỷ đồng. Sau khi trích 5% tiết kiệm chi đầu tư công theo quy định về Trung ương, kế hoạch vốn còn lại hơn 25,8 ngàn tỷ đồng.
Tính đến ngày 17-6, tổng vốn đầu tư công đã được giải ngân trên địa bàn thành phố Đồng Nai gần 8 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 29% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và đạt gần 31% kế hoạch vốn đã giao.
Trong tổng vốn đầu tư công năm 2026 của thành phố Đồng Nai, nguồn vốn giao cho UBND cấp xã là gần 6,4 ngàn tỷ đồng (bao gồm kế hoạch vốn theo phân cấp và phân bổ cho xã hội hóa). Tính đến ngày 17-6, tổng nguồn vốn đầu tư công giao cho UBND cấp xã đã được giải ngân gần 671 tỷ đồng, đạt 10,5% kế hoạch vốn giao, thấp hơn mức giải ngân bình quân chung của toàn thành phố.
Trong số 95 xã, phường trên địa bàn thành phố, hiện chỉ có 7 xã, phường giải ngân đạt trên 40% kế hoạch vốn; 8 xã, phường có tỷ lệ giải ngân đạt trên 30% kế hoạch vốn. Theo đánh giá, nguyên nhân dẫn đến việc tỷ lệ giải ngân vốn giao cho UBND cấp xã chưa cao là do một số xã, phường còn chưa phân bổ hết kế hoạch đầu tư công đã được UBND thành phố phân cấp. Đồng thời, do đây là năm đầu tiên thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, các dự án do xã, phường làm chủ đầu tư là các dự án mới, những tháng đầu năm các xã, phường tập trung thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ công tác chuẩn bị đầu tư của dự án, nên tỷ lệ giải ngân còn thấp.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Út đánh giá cao nỗ lực của 15 xã, phường đã đạt được tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của thành phố. Tuy nhiên, với số lượng xã, phường còn có tỷ lệ giải ngân thấp, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng: Vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công của các xã, phường gồm: lúng túng trong định hướng danh mục đầu tư công; công tác tham mưu cho UBND các xã, phường về chuẩn bị đầu tư các dự án còn kéo dài; các địa phương chưa xác định được danh mục các dự án trọng tâm, trọng điểm để tập trung ưu tiên bố trí vốn.
![]() |
| Đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Tùng |
Nhấn mạnh, nếu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của các xã, phường không cao thì tỷ lệ giải ngân chung của toàn thành phố không thể cao, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Út yêu cầu các xã, phường tập trung quyết liệt cho nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. Các địa phương nhanh chóng lập kế hoạch, lộ trình cũng như cam kết về tiến độ giải ngân vốn gửi Sở Tài chính tổng hợp. UBND thành phố sẽ thực hiện giám sát việc thực hiện của các xã, phường trên cơ sở cam kết, kế hoạch, lộ trình đã đăng ký.
Phạm Tùng




![[Video] Đồng Nai mùa trái chín: Tự thưởng thức trái cây tại vườn, 1 năm chỉ có 1 mùa không thể bỏ lỡ](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/062026/z7945872434061_f065582956e43ae1f94f4832f6b832d2_20260617134030.jpg?width=400&height=-&type=resize)

![[Ảnh] Ngắm loạt ảnh đẹp vừa đoạt giải Cuộc thi ‘Khoảnh khắc Đồng Nai’](/file/e7837c02876411cd0187645a2551379f/062026/1_20260612155953.jpg?width=500&height=-&type=resize)









Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin