Báo Đồng Nai điện tử
En

Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Đồng Nai) Trần Quảng Ninh::
Người dân nên cảnh giác với chiêu trò lừa đảo giả danh nhân viên thuế

Ngọc Liên
08:40, 02/03/2024

Thời gian qua, nhiều trường hợp kẻ gian mạo danh cán bộ thuế gọi điện thoại đến người nộp thuế (NNT), yêu cầu tải phần mềm đăng ký thuế từ đường link do kẻ mạo danh chuyển tới với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự trên mạng, nguy cơ chiếm dụng tài sản của người dân…

Ông Trần Quảng Ninh

Dù tình trạng trên đã được thông tin, cảnh báo đến người dân nhưng sự việc vẫn diễn ra và vẫn có nhiều người cả tin bị lừa. Để tránh tình trạng bị lợi dụng, xâm phạm tài sản cá nhân, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT (Cục Thuế Đồng Nai) Trần Quảng Ninh đã có trao đổi liên quan đến vấn đề này.

Cẩn trọng với cuộc gọi mạo xưng cán bộ thuế

* Ông có thể cho biết, ngành thuế hiện có những yêu cầu gì về cập nhật thông tin cá nhân trong đăng ký thuế? Vì sao phải thực hiện những yêu cầu này?

- Để bảo vệ quyền lợi cho NNT, Tổng cục Thuế đã khuyến nghị NNT là cá nhân nên cập nhật thay đổi thông tin về căn cước công dân trong đăng ký thuế thông qua tổ chức trả thu nhập (nơi làm việc của NNT). Đồng thời, cá nhân có thể kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế tại cơ quan thuế, nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú/tạm trú hoặc kê khai theo phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Thông tin cập nhật của NNT là cơ sở để cơ quan thuế chuẩn hóa dữ liệu, hướng tới mục tiêu sử dụng mã định danh làm mã số thuế theo quy định tại Luật Quản lý thuế và thực hiện nhiệm vụ triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

* Thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng việc kê khai thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Về việc này, ông có khuyến cáo gì?

- Nhiều doanh nghiệp, cá nhân nhận được điện thoại, người gọi tự xưng là cán bộ, công chức cơ quan thuế (thuộc Tổng cục Thuế, cục thuế, chi cục thuế) để mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, lừa đảo, ép doanh nghiệp, cá nhân mua sách, tài liệu, cẩm nang về thuế, yêu cầu tải ứng dụng thuế..., thậm chí gọi điện để thông báo hoàn thuế thu nhập cá nhân bằng tiền mặt, hướng dẫn đăng ký thủ tục miễn giảm thuế giá trị gia tăng 2% và đề nghị NNT đến cơ quan thuế để nhận trực tiếp… Đây là những hành vi lừa đảo.

Tổng cục Thuế, Cục Thuế Đồng Nai khẳng định không có chủ trương, cũng như lãnh đạo không gọi điện, không cử cán bộ gọi điện, gửi fax hay mang sách, tài liệu bán cho doanh nghiệp hoặc đề nghị tài trợ cho bất kỳ hoạt động nào đến NNT. Tất cả các văn bản, tài liệu được cơ quan thuế đăng tải trên website chính thống của ngành thuế. Các chương trình tập huấn của cơ quan thuế tổ chức đều miễn phí và có thông báo, gửi đến NNT tham dự.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, để không bị lừa, người dân nên hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Khi sử dụng mạng xã hội, các công cụ viễn thông để trao đổi thông tin, liên lạc cần phải nâng cao kiến thức, có kỹ năng bảo mật thông tin để tránh lộ, lọt thông tin, đặc biệt là những người lớn tuổi, ít sử dụng mạng xã hội và hay cả tin đối với người lạ.

Những giải pháp an toàn

* Người dân cần làm gì để cập nhật thông tin cá nhân an toàn?

- Như tôi đã chia sẻ ở trên, có 3 cách để NNT cập nhật thông tin gồm: thông qua tổ chức trả thu nhập (nơi làm việc của NNT); kê khai qua cơ quan thuế nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú; kê khai theo phương thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bên cạnh đó, khi muốn thay đổi thông tin cá nhân, doanh nghiệp, NNT có thể tự thay đổi thông tin theo hình thức trực tiếp với cơ quan thuế hoặc đăng ký thay đổi trực tuyến. Với hình thức thay đổi trực tiếp với cơ quan thuế bao gồm các thủ tục: NNT nộp bản kê khai theo mẫu 08-MST theo quy định, gồm các thông tin về tên NNT, mã số thuế, địa chỉ, thông tin căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân; người thay đổi thông tin phải mang theo thẻ căn cước công dân và bản sao thẻ căn cước công dân khi đăng ký thay đổi thông tin; NNT cập nhật thông qua tổ chức chi trả thuế thu nhập cá nhân cho NNT. Đối với kê khai trực tuyến, NNT cần đăng ký trực tiếp trên website của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Đồng Nai hoặc liên hệ qua đường dây nóng, Zalo của cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể.

* Thưa ông, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, người dân cần báo cơ quan nào và cách thức báo tin ra sao?

- Khi phát hiện có các dấu hiệu lừa đảo, NNT cần liên hệ các cơ quan chức năng để xác nhận danh tính của người gọi điện trước khi thực hiện các yêu cầu cung cấp thông tin. NNT có thể liên hệ Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ của Cục Thuế Đồng Nai theo số điện thoại 02513.847.831 để xác nhận thông tin.

Tuy nhiên, theo tôi, để bảo đảm sự an toàn cho bản thân, điều quan trọng nhất là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận điện thoại đối tượng giả danh cán bộ thuế, người dân cần bình tĩnh trước những lời đe dọa, không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng điện thoại giả mạo; đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương, cơ quan thuế để được hỗ trợ và tư vấn.

* Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

Tin xem nhiều