En

Mùa Xuân về sớm trên vùng đặc sản xoài cát Hòa Lộc Xuân Trường

08:01, 14/01/2023

Mùa xoài nghịch vụ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2023, nhiều vùng trồng xoài trên địa bàn Đồng Nai mất trắng vì thời tiết thất thường. Nhưng nhiều nông dân tại xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) vẫn có lợi nhuận tốt nhờ vụ xoài nghịch vụ vẫn có thu hoạch, giá xoài bán ra cao gần gấp đôi so với mùa Tết năm ngoái.

Mùa xoài nghịch vụ cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán 2023, nhiều vùng trồng xoài trên địa bàn Đồng Nai mất trắng vì thời tiết thất thường. Nhưng nhiều nông dân tại xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) vẫn có lợi nhuận tốt nhờ vụ xoài nghịch vụ vẫn có thu hoạch, giá xoài bán ra cao gần gấp đôi so với mùa Tết năm ngoái.

Nông dân trồng xoài tại xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) với niềm vui xoài sốt giá
Nông dân trồng xoài tại xã Xuân Trường (H.Xuân Lộc) với niềm vui xoài sốt giá

Liên tục nhiều năm nay, người trồng xoài trên địa bàn tỉnh lao đao vì xoài thất mùa, rớt giá. Riêng vùng chuyên canh đặc sản xoài cát Hòa Lộc ở xã Xuân Trường lại không ngừng mở rộng diện tích, nông dân vẫn “sống khỏe”, thậm chí làm giàu nhờ làm xoài đặc sản nghịch vụ.

* Những đôi tay vàng làm xoài trái vụ

Cát Hòa Lộc là giống xoài đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng và thường bán được với giá cao hơn các giống xoài khác. Tuy nhiên, diện tích giống xoài đặc sản này không được nhân rộng trên địa bàn tỉnh vì đây là giống khó thuần, khó trồng và thường chịu tác động mạnh bởi thời tiết mà nhiều nông dân vẫn đùa là loại cây “nắng không ưa, mưa không chịu”.

Cuối mùa mưa năm 2022, thời tiết xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài rồi thêm những đợt lạnh là nguyên nhân khiến nhiều vùng trồng xoài trái vụ trên địa bàn tỉnh mất mùa nặng, đặc biệt nhiều nhà vườn trồng giống xoài cát Hòa Lộc thất thu hoàn toàn. Nhưng đến vùng trồng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường vào tháng cuối năm, các nhà vườn vẫn rộn ràng cảnh thương lái đến thu mua. Nông dân trồng xoài hồ hởi thu hoạch vì bán được xoài với giá cao gần gấp đôi năm ngoái.

Theo bà HỒNG THỊ HỒNG CHI, thương lái ở miền Tây đến thu mua xoài tại xã Xuân Trường, xoài nghịch vụ Tết Nguyên đán 2023 mất mùa ở khắp các tỉnh. Vùng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường có diện tích lớn, nông dân làm được xoài có chất lượng ngon nên thu hút thương lái khắp nơi về thu mua.

Ông Lê Văn Ngọc, nông dân trồng xoài tại ấp Trung Tín, xã Xuân Trường so sánh, làm xoài nghịch vụ thường bán được giá cao hơn, đặc biệt là với giống xoài cát Hòa Lộc luôn là đặc sản được thị trường Tết rất ưa chuộng. Hiện thương lái đang mua tại vườn với giá 52-55 ngàn đồng/kg, cao hơn gần gấp đôi so với Tết năm ngoái. Đây là vụ thu hoạch có giá tốt nhất từ vài năm trở lại đây.

Cùng niềm vui bội thu, ông Lê Văn Thảo, nông dân có 6ha chuyên trồng xoài cát Hòa Lộc tại xã Xuân Trường cho biết, nhiều năm nay, gia đình ông chuyển hoàn toàn sang trồng xoài trái vụ và 1 năm chỉ làm 1 mùa xoài trái vụ. Vụ chính, ông Thảo quyết định cắt bỏ hết hoa xoài cho cây nghỉ dưỡng sức cho vụ năm sau, chứ không làm cả 2 vụ chính và trái vụ như nhiều nhà vườn khác.

Ông Thảo chia sẻ: “Tuy năm nay mất mùa nhưng vườn xoài của tôi vẫn cho thu hoạch hơn 20 tấn/vụ. Hơn 1 tháng trước, xoài bán tại vườn có giá đến 70 ngàn đồng/kg. Vụ xoài năm nay, tôi vẫn thu được tiền tỷ nhờ bán xoài”.

* Xây dựng chuỗi liên kết trồng xoài sạch

Xoài là cây trồng chủ lực của xã Xuân Trường với diện tích gần 200ha. Trong đó, 3 ấp liền kề là Trung Tín, Gia Hòa, Trung Lương đã hình thành vùng chuyên canh đặc sản xoài cát Hòa Lộc cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2022, UBND H.Xuân Lộc đã phê duyệt kế hoạch liên cánh đồng mẫu lớn sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xoài trên địa bàn xã Xuân Trường do HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp cây xoài Xuân Trường làm chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND xã Xuân Trường Đinh Văn Bình cho biết, thời gian đầu, toàn xã chỉ có khoàng 30ha trồng xoài cát Hòa Lộc nhưng hiện nay, diện tích trồng xoài tăng lên khoảng 60ha, tập trung ở 3 ấp sát nhau là: Trung Tín, Gia Hòa và Trung Lương nên đã hình thành được vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc. Trong đó, 70-80% diện tích xoài này đều được ghép từ các vườn xoài 3 mùa mưa lâu năm. Giải pháp ghép chồi giống xoài cát Hòa Lộc trên gốc xoài 3 mùa mưa lâu năm mang lại hiệu quả cao vì chỉ sau 1 năm là vườn xoài đã cho trái bói, những vụ sau đã có năng suất tốt. Vườn xoài ghép lại có cả lợi thế cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất tốt của giống xoài 3 mùa mưa. Theo ông Bình, nông dân trồng xoài tại địa phương đều có kinh nghiệm lâu năm, giỏi tay nghề nên ngay cả những năm mất mùa, vùng xoài này vẫn cho thu hoạch tốt và nông dân “sống khỏe” nhờ cây xoài.

Ông Nguyễn Dũng, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp cây xoài Xuân Trường cho hay, vụ xoài trái vụ năm nay, sản lượng xoài của địa phương không đạt bằng mọi năm nhưng nhờ giá bán cao nên các xã viên vẫn có thu nhập tốt. Đây là cây trồng chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao, được địa phương tập trung phát triển. Vùng xoài này đã được chính quyền địa phương hỗ trợ làm chứng nhận xoài VietGAP cũng như thành lập HTX làm đầu mối xây dựng chuỗi liên kết không chỉ đáp ứng tốt thị trường nội địa mà đủ chuẩn tham gia thị trường xuất khẩu.  

Bình Nguyên

Tin xem nhiều