Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuyên đề: Đảm bảo ai cũng có Tết:
Tết ấm đến với đoàn viên, người lao động

Lan Mai
19:36, 12/01/2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Thời điểm này, Công đoàn các cấp và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Đồng Nai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo nhằm mang lại một cái Tết đủ đầy, ấm áp cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) sau một năm nỗ lực làm việc.

Liên đoàn Lao động H.Cẩm Mỹ bàn giao mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Trần Thị Vinh Hiếu. Ảnh: C.Đ

* Thêm niềm vui với NLĐ

Tết Nguyên đán năm nay, đoàn viên Trần Thị Vinh Hiếu, công tác tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Xuân Đông, H.Cẩm Mỹ) sẽ đón một cái Tết ấm áp, sum vầy hơn khi được ở trong căn nhà mới sạch đẹp, tươm tất. Đây là mái ấm Công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện vận động kinh phí để hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với kinh phí từ gia đình góp, nhằm mang lại cho gia đình chị Hiếu một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa.

Xúc động với món quà lớn từ Công đoàn trao tặng, chị Hiếu chia sẻ: “Niềm vui gia đình như tăng lên gấp đôi khi căn được xây dựng và bàn giao đúng dịp giáp Tết. Tôi cảm ơn Công đoàn vì luôn sâu sát, chia sẻ với hoàn cảnh đoàn viên để hỗ trợ kịp thời. Từ nay, tôi có căn nhà kiên cố để yên tâm công tác, cống hiến với nghề”.

Cũng chung niềm vui trong không khí ngày Tết đang đến gần, hơn 31 ngàn NLĐ làm việc tại Công ty CP TKG Taekwang Vina (TP.Biên Hòa) phấn khởi khi nhận được những phần quà tết từ Công đoàn cơ sở trao tặng. Cầm những phần quà là các nhu yếu phẩm mang hương vị tết trên tay sau giờ tan ca, đa số công nhân đều hồ hởi và vui mừng. Phần quà ý nghĩa của Công đoàn đã góp sức tạo thêm cho công nhân một cái Tết đầy đủ và ấm áp.

Năm 2023, kinh tế khó khăn khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN không đạt kế hoạch đề ra, thế nhưng, với quan điểm NLĐ là tài sản quý, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã đồng hành cùng Công đoàn xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2024 từ rất sớm. Đồng thời, duy trì thưởng tết với mức bằng hoặc cao hơn các năm trước.

Công nhân Trần Thị Xuân Lài, có thâm niên làm việc hơn 10 năm tại công ty cho biết, dịp Tết hàng năm, chị đều nhận được quà từ công ty và Công đoàn. Đặc biệt năm nay, tình hình kinh tế khó khăn, đơn hàng giảm, công ty vẫn nỗ lực thưởng tết và đảm bảo việc làm cho NLĐ. Ngoài ra, Công đoàn quan tâm tặng quà sớm, động viên tinh thần NLĐ. Sự quan tâm, chăm lo từ Công đoàn và công ty tạo động lực cho NLĐ có thêm năng lượng trong công việc, tăng tốc sản xuất cuối năm.

Ở nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp DN tặng quà, tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, phấn khởi với NLĐ trong tháng làm việc cuối năm. Các hội thi văn nghệ, thời trang diễn ra tại nhiều DN thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Ngoài ra, các chương trình bốc thăm trúng thưởng cuối năm nhận được sự hưởng ứng và chờ đợi của NLĐ. Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Pouchen Việt Nam cho hay, Công đoàn vừa tổ chức bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần thưởng có giá trị. Trong đó, NLĐ được bốc thăm dựa trên số thẻ của mình và quà trúng thưởng sẽ được trao tận tay NLĐ vào chương trình Tết sum vầy sắp tới.

Một tín hiệu đáng mừng thời điểm này là cùng với các hoạt động chăm lo Tết của Công đoàn, nhiều DN có đơn hàng trở lại, tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Đây không chỉ là niềm vui của DN và NLĐ mà của cả tổ chức Công đoàn bởi việc làm đảm bảo, đời sống công nhân mới cải thiện, tình trạng thiếu việc làm sẽ giảm. Ngoài ra, DN sẽ có thêm điều kiện để chăm lo Tết chu đáo, đầy đủ hơn cho NLĐ sau một năm trải qua nhiều thử thách, khó khăn.

* Đảm bảo mọi NLĐ đều có Tết

Theo LĐLĐ tỉnh, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, Công đoàn các cấp cùng các cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh đều tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ để đoàn viên, NLĐ đón một cái Tết ấm no, nghĩa tình. Tết Giáp Thìn 2024, với mong muốn góp phần động viên, sẻ chia khó khăn và đem đến niềm vui cho NLĐ, ngay từ rất sớm, các cấp Công đoàn đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết và chủ động bố trí nguồn kinh phí lớn để thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, NLĐ. Trong đó, quan tâm đặc biệt đến đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, thiếu việc, mất việc làm, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Chỉ đạo các cấp Công đoàn cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm, kinh phí dự phòng đã được duyệt để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ. Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, địa phương, ngành cùng đồng hành để phục vụ các hoạt động chăm lo Tết. Các cấp Công đoàn sẽ tổ chức chương trình Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ; họp mặt gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình tấm vé nghĩa tình, đưa 2 ngàn đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết; hỗ trợ 350 vé tàu cho đoàn viên từ chương trình Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024.

Công nhân Công ty CP TKG Taekwang Vina phấn khởi nhận những phần quà tết
Công nhân Công ty CP TKG Taekwang Vina phấn khởi nhận những phần quà tết

 Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 30 ngàn lao động khối DN, với mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng/người bằng tiền mặt. LĐLĐ tỉnh hỗ trợ  hơn 1 ngàn đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 1 triệu đồng/người. Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ khoảng 70 ngàn lao động, với mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng…

Một trong những hoạt động mới với mọi năm là LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình thi gói, nấu bánh chưng, bánh tét cổ truyền. Những chiếc bánh cổ truyền được trao tặng cho NLĐ với mong ước mang lại không khí ngày Tết, giúp NLĐ vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

Theo các cán bộ Công đoàn, năm nay, dự kiến NLĐ sẽ ở lại đón Tết tại Đồng Nai đông hơn mọi năm, do đó, các hoạt động chăm lo Tết sẽ đẩy mạnh, hướng về cơ sở. Bà Trương Thị Bích Liên, Chủ tịch LĐLĐ TP.Long Khánh cho hay, những ngày qua, nhiều công đoàn cơ sở tại DN đã khởi động các chương trình Tết cho NLĐ. Theo đó, tinh thần làm việc của NLĐ rất phấn khởi và trách nhiệm. LĐLĐ thành phố sẽ tổ chức đêm văn nghệ phục vụ đoàn viên vui Xuân, tổ chức đến nhà trọ thăm, tặng quà NLĐ không về quê đón Tết…

Tại Hội nghị giao ban Công đoàn quý IV-2023, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đề nghị các cấp Công đoàn căn cứ tình hình thực tế tổ chức linh hoạt, đa dạng hình thức chăm lo Tết, bảo đảm thiết thực, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, đúng đối tượng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, NLĐ. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên NLĐ không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, mang dấu ấn Công đoàn. Đối với các đơn vị tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ vé tàu, xe ô tô… cho NLĐ về quê đón Tết và quay lại nơi làm việc cần bảo đảm an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Công đoàn cơ sở cần tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, trả lương, thưởng tết. Nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của NLĐ; tăng cường tuyên truyền, vận động NLĐ đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và quay lại làm việc đúng thời gian quy định. Các hoạt động khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tạo động lực, cổ vũ NLĐ làm việc hăng say; gắn bó, đoàn kết xây dựng cơ quan, đơn vị, DN ngày càng phát triển bền vững.

Lan Mai

Tin xem nhiều