Báo Đồng Nai điện tử
En

Chuyên đề: Đảm bảo ai cũng có Tết:
Đem Tết đến gần hơn với trẻ khó khăn

Nga Sơn
19:16, 12/01/2024

Tết là mùa của sự đoàn viên, ấm no, hạnh phúc. Hơn ai hết, trẻ em luôn háo hức đón chờ ngày Tết để được xúng xính quần áo mới, thưởng thức món ăn ngon và vui chơi ngày Tết. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều trẻ em khó khăn, niềm vui chưa trọn vẹn khi Tết đến, Xuân về.

Sinh viên tặng quà cho học sinh khuyết tật tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai trong chương trình Hành trình sinh viên 5 tốt tỉnh. Ảnh: N.Sơn

Với mong muốn mọi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều có Tết, ngay từ những tháng cuối năm, cả hệ thống chính trị đã có kế hoạch chăm lo Tết cho các em.

* Nhiều hoạt động chăm lo

Anh Võ Văn Trung, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho hay, trong dịp Tết nguyên đán 2024, Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên, Hội đồng Đội tỉnh đã có kế hoạch tổ chức một số đợt chăm lo Tết cho đội viên, thiếu nhi.

Trong đó, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh sẽ phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Xuân sẻ chia - Tết yêu thương dành cho trẻ em mồ côi vì Covid-19 tại Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM đang được Hội đồng Đội Trung ương bảo trợ. Riêng tỉnh Đồng Nai có 44/49 em tham gia (5 em còn lại một số chuyển địa phương khác, một số không muốn tiếp tục nhận bảo trợ).

Ngoài trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành chăm lo Tết, hàng năm, Sở LĐ-TBXH cũng trao hàng ngàn phần quà cho trẻ em hưởng trợ cấp thường xuyên tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, ngoài cộng đồng.

Trong chương trình, ngoài tặng quà, Ban tổ chức còn tổ chức một bữa cơm ngày Tết dành cho các em. Đồng thời, có hoạt động phỏng vấn kín đối với các trường hợp phụ huynh, người nuôi dưỡng các em để tìm hiểu về đời sống của trẻ trong gia đình. Qua đó để nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập của phụ huynh, người nuôi dưỡng các em để có phương án hỗ trợ phù hợp. Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Đội Trung ương sẽ trao một khu vui chơi dành cho 60 bệnh nhi đang điều trị nội trú, bán trú tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tỉnh đoàn tiếp tục phối hợp với Công ty Bibica Biên Hòa trao 200 phần quà cho thiếu nhi dân tộc Hoa có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sông Thao (H.Trảng Bom). Hội Sinh viên tỉnh sẽ ra quân chương trình Xuân tình nguyện. Sau lễ phát động sẽ có 2 đội hình tình nguyện thăm, tặng quà bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viên Nhi đồng Đồng Nai và trẻ em mồ côi tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Trước đó, trong hành trình sinh viên 5 tốt, đoàn đại biểu sinh viên 5 tốt đã trao hơn 200 phần quà tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai.

“Mọi sự quan tâm, hỗ trợ chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu nhưng chúng tôi hy vọng, sự quan tâm nhỏ này sẽ góp phần đem Tết đến gần hơn với các em” - anh Trung bộc bạch.

Cũng như mọi năm, năm nay, Nhà thiếu nhi Đồng Nai dự định phối hợp với Thành đoàn Biên Hòa tổ chức chương trình Xuân yêu thương. Chương trình dự kiến dành tặng 200 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bán vé số, công nhân không có điều kiện về quê đón Tết. Nhà thiếu nhi Đồng Nai cũng sẽ phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh thăm, tặng quà cho thiếu nhi khó khăn, trẻ em khu nhà trọ, con công nhân không có điều kiện về quê đón Tết tại một số huyện.

Nếu như năm trước Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh (Sở LĐ-TBXH) trao 500 phần quà dịp Tết Nguyên đán tại 5 đơn vị thì năm nay, đơn vị dự kiến sẽ trao 1,1 ngàn phần quà cho trẻ em khó khăn tại 11 huyện, thành phố. Ông Hoàng Văn Long, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh chia sẻ, sau đại dịch Covid-19, tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng khiến nhiều lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập, dẫn đến đời sống của trẻ em cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, năm nay Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tăng số phần quà cũng như mở rộng địa bàn chăm lo với hy vọng góp phần đảm bảo mọi trẻ em đều có Tết.

* Tạo điều kiện cho trẻ em vui Tết sớm

Cùng với các hoạt động thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các đơn vị còn tổ chức nhiều hoạt động vui Tết dành cho trẻ em.

Trong chương trình Xuân yêu thương dự kiến tổ chức vào ngày 4-2, Nhà thiếu nhi Đồng Nai sẽ tổ chức thêm chương trình nghệ thuật mừng Đảng - mừng Xuân. Tham gia chương trình này, các em sẽ được thưởng thức các tiết mục: ca múa nhạc, biểu diễn trống kèn, thể dục nhịp điệu, múa rối, võ thuật. Đặc biệt, trong chương trình còn có thêm phần biểu diễn múa lân được các em nhỏ mong chờ. Bên cạnh đó, thiếu nhi còn được tham gia phiên chợ ngày Tết với các gian hàng sản phẩm khéo tay, viết thư pháp, tô tượng; các gian hàng ẩm thực; các trò chơi dân gian…

Cũng trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Nhà thiếu nhi Đồng Nai sẽ tổ chức chương trình Em vui Xuân dành cho học sinh đang theo học các lớp kỹ năng sống. Ở chương trình này, các em được hướng dẫn làm thiệp chúc Tết; tham gia trò chơi đố vui tìm hiểu về phong tục ngày Tết, trò chơi khéo tay, trò chơi vận động… Ngoài ra, Nhà thiếu nhi Đồng Nai cũng sẽ có chương trình văn nghệ phục vụ chương trình Xuân yêu thương tại Trường tiểu học Chu Văn An, xã Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu) do Huyện đoàn Vĩnh Cửu và Công ty TNHH Changshin Việt Nam tổ chức; trao quà tết cho hộ nghèo, khó khăn tại P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa).

Các thành viên CLB Máu nhân ái tổ chức chương trình đông ấm cho trẻ em tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi giáo xứ Hà Nội . Ảnh: CLB Máu nhân ái cung cấp

Phó giám đốc Nhà thiếu nhi Đồng Nai Trương Hải Thi cho hay: “Chúng tôi mong những hoạt động này sẽ góp phần tạo không khí vui tươi, sôi nổi nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, tạo điều kiện để thiếu nhi, con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…được vui Tết sớm”.

Bên cạnh các hoạt động thăm, tặng quà, ngành GD-ĐT, Hội đồng Đội tỉnh còn chỉ đạo hội đồng Đội các cấp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đội viên, thiếu nhi. Trên cơ sở đó, giáo viên Tổng phụ trách Đội đã tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đội viên, thiếu nhi.

Cô Lê Thị Kim Ngân, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Trần Văn Ơn (P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) cho biết, hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, cô đều tham mưu Ban giám hiệu nhà trường tổ chức Hội vui Tết gắn kết yêu thương. Tham gia chương trình này, các học sinh sẽ biểu diễn văn nghệ, trang trí thiệp chúc Tết. Bên cạnh đó, năm nào nhà trường cũng duy trì vận động trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật của trường. Năm nay, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức thêm hoạt động chợ Xuân để các lớp bán đồ ăn, sản phẩm handmade để có thêm kinh phí trao quà cho học sinh.

Trong khuôn khổ chương trình đông ấm năm nay, ngoài những phần quà dành cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, CLB Máu nhân ái tỉnh đã dành sự quan tâm cho các em thiếu nhi tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi giáo xứ Hà Nội (P.Tân Biên, TP.Biên Hòa). Anh Nguyễn Văn Hiệp, Chủ nhiệm CLB Máu nhân ái cho hay, đối với trẻ em mồ côi, sự quan tâm về mặt tinh thần có ý nghĩa rất lớn. Vì vậy, bên cạnh việc mang đến cho trẻ em mồ côi ở đây những phần quà, CLB tổ chức cho tình nguyện viên đến phụ nấu ăn, tổ chức các trò chơi, giúp các em vơi bớt mặc cảm, tự ti, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.     

Nga Sơn

Tin xem nhiều