En

Trải nghiệm sản phẩm du lịch công nghiệp sáng tạo ở Đồng Nai

08:06, 03/06/2023

Đồng Nai hiện có hàng chục ngàn nhà máy sản xuất ở 31 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do đó, du lịch công nghiệp đang là thị trường du lịch tiềm năng để Đồng Nai có thể khai thác, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đồng Nai hiện có hàng chục ngàn nhà máy sản xuất ở 31 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Do đó, du lịch công nghiệp đang là thị trường du lịch tiềm năng để Đồng Nai có thể khai thác, phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh  Võ Văn Phi (thứ 2 từ trái sang) tham quan Bảo tàng bột ngọt cùng lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi (thứ 2 từ trái sang) tham quan Bảo tàng bột ngọt cùng lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam. Ảnh: N.Liên

Tiên phong và có những sáng tạo trong xây dựng sản phẩm mô hình du lịch công nghiệp đầu tiên tại Đồng Nai từ năm 2016, Công ty Ajinomoto Việt Nam hiện có 2 nhà máy đang hoạt động trên địa bàn tỉnh khai thác thành công mô hình này tại TP.Biên Hòa và H.Long Thành. Mỗi năm, Ajinomoto thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan dây chuyền sản xuất tự động hiện đại, đáp ứng những yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như quy trình đóng gói, hoàn chỉnh sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Bà Trần Huyền Anh (P.Long Bình, TP.Biên Hòa) cho biết, bà rất ấn tượng khi tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất hiện đại của Công ty Ajinomoto. Gia đình bà Anh sử dụng các loại gia vị của Ajinomoto từ nhiều năm nay. Sau khi tham quan quy trình sản xuất bà yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của Ajinomoto cho cả gia đình. Bà Anh chia sẻ: “Được vào tận nơi, nhìn thật kỹ những công đoạn mới biết được sự tuân thủ quy trình sản xuất và bảo đảm chất lượng sản phẩm như thế nào. Tôi cho rằng, người dân tham quan các mô hình sản xuất không chỉ đơn thuần phát triển du lịch mà còn là cách doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tạo tâm lý yên tâm cho khách hàng sử dụng sản phẩm. Những mô hình du lịch này nên được phát huy và áp dụng đối với mọi DN sản xuất để người tiêu dùng yên tâm hơn”.

 

Khách du lịch tham quan nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Long Thành
Khách du lịch tham quan nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Long Thành

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó trưởng phòng Quản lý VH-TTDL (Sở VH-TTDL) cho biết, hiện Đồng Nai đang có một số doanh nghiệp khai thác mô hình du lịch công nghiệp, với hình thức này, người dân có cơ hội tham quan trực tiếp quy trình sản xuất loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Theo ông Hậu, Ajinomoto là một trong những doanh nghiệp thành công khi vừa sản xuất vừa khai thác du lịch hiệu quả.

Ông Hậu cho hay: “Du lịch công nghiệp đang là thị trường tiềm năng của Đồng Nai. Doanh nghiệp vừa sản xuất vừa khai thác sản phẩm du lịch công nghiệp không chỉ giúp tăng thu về lĩnh vực du lịch, mà còn là cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình trực tiếp đến người tiêu dùng qua kênh du lịch, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của Đồng Nai”.

Trải nghiệm chế biến món ăn từ hương vị Ajinomoto
Trải nghiệm chế biến món ăn từ hương vị Ajinomoto

Ông Tsutomu Nara, Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, Ajinomoto hiện đang có trên 32 dòng sản phẩm như: hạt nêm, bột ngọt, gia vị dạng bột và sản phẩm thức uống hòa tan… Mỗi năm, Nhà máy Ajinomoto tại Việt Nam đón khoảng 30 ngàn lượt khách tham quan là những người tiêu dùng, sinh viên, học sinh, các đoàn cơ quan nhức năng và các đoàn khách của một số công ty du lịch lữ hành tại Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương...

Trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất của Công ty Ajinomoto mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh VÕ VĂN PHI đánh giá cao những thành quả Ajinomoto đạt được trong quá trình hoạt động suốt hơn 30 năm qua. Phó chủ tịch UBND tỉnh mong rằng Ajinomoto tiếp tục phát huy, đóng góp tích cực cho sự phát triển về sản xuất công nghiệp nói chung cũng như phát triển mô hình du lịch công nghiệp mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Ngọc Liên

Tin xem nhiều