Báo Đồng Nai điện tử
En

Thành công từ ngành sản xuất pallet nhựa

08:05, 13/05/2023

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi, sau 10 năm, anh Phạm Quang Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Trung Phạm (H.Long Thành) chuyên gia công và cung cấp pallet nhựa đã đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Khởi nghiệp từ năm 22 tuổi, sau 10 năm, anh Phạm Quang Trung, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Trung Phạm (H.Long Thành) chuyên gia công và cung cấp pallet nhựa đã đạt được nhiều thành công ngoài mong đợi.

Khu lưu trữ sản phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu pallet cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc
Khu lưu trữ sản phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu pallet cho nhiều doanh nghiệp cùng lúc

Từ nguồn vốn vỏn vẹn 100 triệu đồng ban đầu, đến nay Công ty Trung Phạm đã hợp tác, xây dựng được các khu nhà xưởng sản xuất, kho thành phẩm quy mô đáp ứng nhu cầu sử dụng của các đối tác khắp cả nước.

Mạnh dạn khởi nghiệp

Năm 2013, tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ thông tin, nhưng lúc ra trường, Trung lại thử sức đầu tiên trong lĩnh vực giáo dục nhờ khả năng tiếng Anh khá tốt. Thoạt đầu, khi chưa có việc làm, Trung nhận làm gia sư cho nhiều gia đình, được mời phụ giảng cho thầy giáo nước ngoài tại Trung tâm Anh ngữ Việt - Úc… Nghề dạy học chỉ đủ nuôi sống anh và một phần giúp đỡ gia đình. Vì thế, Trung luôn thôi thúc một suy nghĩ phải tìm cách để vươn lên, tìm phương án khác xây dựng sự nghiệp.

Ngoài việc bán sản phẩm, công ty cũng có dịch vụ cho thuê pallet nhựa trong một thời gian nhất định. Điều này giúp cho các DN sản xuất phần nào tiết giảm được chi phí đầu vào trong sản xuất.

Thời gian ngắn sau đó, Trung quyết định khởi nghiệp khi mới bước qua tuổi 22, vốn liếng lúc này vỏn vẹn 100 triệu đồng. Lĩnh vực mà Trung mạnh dạn lấn sân là gia công và cung cấp pallet nhựa. Từ đó, Công ty Trung Phạm được thành lập. Lúc ấy, không ít người cho rằng Trung quá liều, nhưng ai nói gì thì nói, Trung chỉ chú tâm với công việc mình làm. Nhiều tháng trời, ngoài giờ dạy kèm, Trung lăn lộn với công việc tìm kiếm khách hàng qua mạng và nhờ các mối quan hệ xã hội để cung cấp pallet nhựa nên anh hiểu được thị trường này phần nào và thấy rằng triển vọng rất rộng lớn.

Vừa mở công ty, Trung đã nhận được một hợp đồng vừa sức trị giá 500 triệu đồng. Thực hiện tốt hợp đồng này, các hợp đồng với các công ty, đối tác lớn hơn cứ theo nhau đến với Công ty Trung Phạm. Đến nay, công ty đã trở thành nơi cung cấp sản phẩm pallet nhựa cho rất nhiều khách hàng ở Đồng Nai cũng như cả nước. Trong đó, có nhiều thương hiệu lớn như: Vingroup, Sharp, Kinh Đô, Samsung, Thế Giới Di Động… Một số sản phẩm cũng đã được doanh nghiệp (DN) này thử nghiệm xuất khẩu ra thế giới.

Xây dựng DN bài bản

Từ sự mạnh dạn thay đổi của mình, Công ty Trung Phạm gặt hái được thành công và cũng là lúc để anh Trung tính toán mở rộng quy mô sản xuất. Để mở rộng lĩnh vực phân phối và gia công pallet nhựa, anh cần mặt bằng thật lớn làm kho bãi, nhà xưởng. Ngoài tích góp kinh phí để mua đất, xây dựng nhà xưởng ở Long Thành, anh còn hợp tác với các đối tác để đầu tư nhà máy sản xuất pallet nhựa ở Long An và mở các văn phòng đại diện ở một số tỉnh, thành khác.

Anh Phạm Quang Trung (phải) trao đổi với nhân viên về sản phẩm chuẩn bị xuất xưởng
Anh Phạm Quang Trung (phải) trao đổi với nhân viên về sản phẩm chuẩn bị xuất xưởng

Theo anh Trung, ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty xác định đã làm dịch vụ là phải bài bản bởi nhu cầu sử dụng pallet để làm kệ hàng trong các ngành sản xuất là rất lớn. Khi tạo dựng được uy tín, thương hiệu thì việc cung ứng sản phẩm vào các đối tác, nhà máy lớn sẽ đảm bảo sự phát triển về lâu dài cho DN. Do vậy, hiện nay sản phẩm của Trung Phạm cung ứng bao gồm pallet nhựa nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Đồng thời, DN cũng hợp tác với đối tác xây dựng nhà máy sản xuất quy mô ở tỉnh Long An.

Anh Trung chia sẻ, ngày càng có nhiều quốc gia, đối tác đặt tiêu chí phát triển an toàn và bền vững lên hàng đầu, tiêu chí sản xuất xanh nên ngành hàng pallet nhựa được ưu tiên sử dụng nhiều hơn so với pallet gỗ đang khan hiếm nguyên liệu. Bên cạnh đó, giá trị sử dụng của các sản phẩm từ nhựa lại được lâu hơn và có thể tái chế được. “Chúng tôi có đội ngũ thu mua các sản phẩm nhựa tại chế về để sản xuất ra pallet nhựa phục vụ khách hàng nên nhiều đối tác đánh giá cao vấn đề này” - anh Trung nói.

Không chỉ phát triển DN của mình, anh Trung dự tính sẽ tạo ra cơ hội cho các bạn trẻ muốn thử sức trong lĩnh vực này. Theo đó, với các bạn trẻ đang có mơ ước khởi nghiệp, anh có hẳn một chương trình đào tạo miễn phí để trở thành người bán hàng giỏi, nhất là những người muốn phát triển sự nghiệp nhưng thiếu trải nghiệm thực tế. Những người trẻ này sau đó có thể trở thành đối tác để công ty nhượng quyền pallet, khi đó, không cần vốn, mặt bằng lớn mà vẫn có thể hợp tác kinh doanh thông qua việc bán hàng cho DN.

Văn Gia

Tin xem nhiều