Báo Đồng Nai điện tử
En

Cần giải pháp ngăn ngừa tai nạn lao động

07:05, 27/05/2023

Những năm qua, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn có chiều hướng gia tăng, nhất là những vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết người. Để xảy ra TNLĐ, ngoài nguyên nhân từ sự chủ quan của người lao động (NLĐ) còn do doanh nghiệp (DN) thờ ơ, chưa thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Những năm qua, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) trên cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn có chiều hướng gia tăng, nhất là những vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết người. Để xảy ra TNLĐ, ngoài nguyên nhân từ sự chủ quan của người lao động (NLĐ) còn do doanh nghiệp (DN) thờ ơ, chưa thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động
Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Trước thực trạng này, các ngành chức năng cần có những hình thức xử phạt nghiêm hơn để răn đe, chấn chỉnh nhằm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

TNLĐ vẫn tăng cao

Cách đây vừa tròn 1 năm, anh Vòng Hùng, 27 tuổi, công nhân Công ty CP kết cấu thép ATAD (TP.Long Khánh) bị TNLĐ dẫn đến giập bụng, tỷ lệ thương tật 78%. Khi đó, anh Hùng phải phẫu thuật bụng và nghỉ làm 4 tháng để điều trị. Sau khi đi làm lại, anh Hùng được công ty sắp xếp công việc nhẹ nhàng và thường xuyên được Công đoàn, đồng nghiệp động viên, hỏi thăm, song những di chứng từ TNLĐ thì còn mãi.

Theo Bộ LĐ-TBXH, số vụ TNLĐ, ca mắc bệnh nghề nghiệp, sự cố nghiêm trọng năm 2022 vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho hay, năm 2022, toàn quốc đã xảy ra 7.718 vụ TNLĐ (tăng 1.214 vụ so với năm 2021), làm 7.923 người bị nạn, 754 người chết. Trong đó, Đồng Nai  là một trong 5 tỉnh có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất.

 “Tôi mong NLĐ trong quá trình làm việc không thờ ơ và xem nhẹ sự an toàn của bản thân; cần thực hiện tốt nội quy lao động tại công ty, kiểm tra máy móc thiết bị trước khi vận hành, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ để làm việc an toàn hơn. Đừng để sự cố TNLĐ xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và để lại những di chứng cho bản thân” - anh Hùng chia sẻ.

Theo Sở LĐ-TBXH, thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế TNLĐ, bảo vệ sức khỏe, tính mạng NLĐ, tạo môi trường làm việc an toàn tại DN, cơ sở sản xuất và các công trình xây dựng, song tình hình TNLĐ làm chết người vẫn xảy ra. Riêng năm 2022, toàn tỉnh đã xảy ra 1.650 vụ TNLĐ làm 1.666 người bị nạn, trong đó số vụ có người chết là 32 vụ, làm 32 người chết (tăng 315 vụ và số người chết tăng 4 người so với năm 2021).

Các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và các DN sử dụng nhiều máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Cụ thể như: khai thác đá, vận tải, sản xuất giấy, cao su, thực phẩm, sản xuất khí đốt, sản xuất vải. Các yếu tố gây tai nạn chủ yếu do ngã cao, điện giật, cháy, vật rơi, đổ sập, vùi lấp, thiết bị cán, kẹp, cuốn…

Phó giám đốc Sở LĐ-TBXH Nông Văn Dũng cho biết, những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNLĐ là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không tổ chức công tác huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ. Bên cạnh đó, máy móc không đảm bảo các điều kiện làm việc an toàn, trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho NLĐ không đầy đủ.

Ngoài ra, người sử dụng lao động vì quan tâm đến yếu tố lợi nhuận nên trong quá trình làm hồ sơ tham gia đấu thầu không tính chi phí thực hiện công tác ATVSLĐ. Nhiều DN chưa chú trọng khám sức khỏe trước khi bố trí NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm… Đối với NLĐ làm trong lĩnh vực xây dựng thường làm theo kinh nghiệm hoặc NLĐ phải chuyển từ lĩnh vực này qua lĩnh vực khác dẫn đến ý thức về ATVSLĐ và tác phong công nghiệp kém…

Cần thực hiện nghiêm ATVSLĐ

Thời gian qua, Sở LĐ-TBXH đã đẩy mạnh tổ chức các lớp tập huấn ATVSLĐ cho chủ sử dụng lao động, NLĐ và yêu cầu các DN thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại các tổ chức, DN hoạt động trong môi trường lao động có nhiều yếu tố nguy hiểm, độc hại. Riêng năm 2022, toàn tỉnh đã có gần 550 ngàn NLĐ được huấn luyện về ATVSLĐ, hơn 501 ngàn NLĐ được khám sức khỏe định kỳ, gần 28 ngàn người được khám bệnh nghề nghiệp và hơn 1.400 cơ sở, DN đã tổ chức khám quan trắc môi trường lao động. Tuy nhiên, TNLĐ xảy ra tại các DN vẫn tăng cao.

Hưởng ứng Tháng Hành động ATVSLĐ năm 2023, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TBXH thăm, tặng quà cho 10 công nhân TNLĐ làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ thương tật 38% trở lên.

Ngoài ra, Sở LĐ-TBXH phối hợp các ngành chức năng của tỉnh tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật ATVSLĐ tại 64 tổ chức, DN và đưa ra nhiều kiến nghị, yêu cầu để các đơn vị, tổ chức, DN khắc phục những thiếu sót, sai phạm và chấp hành tốt các quy định về pháp luật ATVSLĐ. Đoàn điều tra lao động cấp tỉnh điều tra 32 vụ TNLĐ chết người, xử phạt vi phạm hành chính 11 đơn vị với số tiền là 318 triệu đồng.

Theo ông Nông Văn Dũng, để giảm thiểu TNLĐ, trong thời gian tới, Sở LĐ-TBXH sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác ATVSLĐ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, phối hợp các sở, ngành trong tỉnh kiểm tra công tác ATVSLĐ tại DN, cơ sở sản xuất nhằm cải thiện điều kiện lao động để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở LĐ-TBXH triển khai phiếu tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các DN, đơn vị sản xuất kinh doanh có nguy cơ mất an toàn lao động trên địa bàn, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng, sử dụng điện, cơ khí, gỗ nhằm tuyên truyền và yêu cầu các DN, đơn vị sản xuất kinh doanh tự kiểm tra, đánh giá, rà soát việc tuân thủ pháp luật lao động. Phối hợp với các đơn vị thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật ATVSLĐ tại các công trình xây dựng để hướng dẫn, ngăn chặn các điều kiện lao động có nguy cơ xảy ra TNLĐ.

Đồng hành cùng NLĐ, các cấp Công đoàn tỉnh thường xuyên triển khai các giải pháp để cùng với DN thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động tham gia, đối thoại với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ. Đồng thời, đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động; rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ và chăm sóc, nâng cao sức khỏe NLĐ nhằm phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Tại lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động ATVSLĐ cuối tháng 4 vừa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, tỉnh luôn xác định công tác đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân và DN là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ.

Hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ năm 2023, UBND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, các đơn vị sản xuất kinh doanh và người dân trong tỉnh nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành tốt các quy định của nhà nước về ATVSLĐ, các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, sản xuất và sinh hoạt.

Lan Mai


Ông ĐOÀN HẢI NAM, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Map Pacific Singapore (TP.Biên Hòa):

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ tại các DN, cơ sở sản xuất rất quan trọng, nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn, bảo vệ tính mạng, sức khỏe NLĐ và ổn định sản xuất. Vì vậy, các DN cần kịp thời sắp xếp quy trình sản xuất, bảo trì máy móc, thiết bị, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ nhằm hạn chế các vụ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp đáng tiếc xảy ra.

Ông ANDREAS ABBING, Giám đốc kỹ thuật Nhà máy Bosch Long Thành (H.Long Thành):

Chú trọng đảm bảo tốt môi trường làm việc

Nhà máy Bosch Long Thành luôn đặt vấn đề an toàn, sức khỏe, môi trường làm việc lên hàng đầu đối với NLĐ. Hiện nhà máy có 1.200 ngày không có TNLĐ. Hệ thống mạng lưới vệ sinh viên được thành lập đi vào hoạt động chuyên nghiệp, góp phần đảm bảo ATVSLĐ tại DN và giúp NLĐ đi làm và về nhà đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bộ phận an toàn sức khỏe môi trường với 12 thành viên đang hoạt động hiệu quả tại DN, thực hiện đi tuần tra, tìm ra những điểm không an toàn trong lao động để khắc phục, đảm bảo an toàn cho NLĐ yên tâm làm việc.

Anh PHU VÒNG LỘC, công nhân Công ty TNHH Bao bì Fuxinglong (TP.Long Khánh):

Nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATVSLĐ

Bản thân là người từng bị TNLĐ nên tôi hiểu được những mất mát cũng như nỗi đau về tinh thần, thể xác sau TNLĐ. Do đó, tôi mong NLĐ nâng cao ý thức chấp hành quy định về ATVSLĐ; chú trọng trang bị bảo hộ lao động trong quá trình làm việc để bảo vệ mình.


 

Tin xem nhiều