Cải tạo mỏ đá thành khu đô thị dịch vụ: Liệu có khả thi?

Cập nhật lúc 08:00, Thứ Bảy, 12/11/2022 (GMT+7)

Tập đoàn Amaccao (TP.Hà Nội) vừa làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND TP.Biên Hòa đề xuất triển khai dự án cải tạo 4 mỏ đá thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Theo ý tưởng của nhà đầu tư, mỗi mỏ đá là một chủ đề trong tổng thể liên kết, không chỉ góp phần cải tạo hiện trạng mà còn bổ sung cho thành phố khu nhà ở, dịch vụ thương mại và du lịch hiện đại.

Mỏ đá Hóa An, một trong 4 mỏ đá Tập đoàn Amaccao đề xuất làm dự án khu đô thị dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Ảnh: B.Mai
Mỏ đá Hóa An, một trong 4 mỏ đá Tập đoàn Amaccao đề xuất làm dự án khu đô thị dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Ảnh: B.Mai

Trước đó, một số đơn vị đã khảo sát, đề xuất cải tạo mỏ đá kết hợp làm du lịch sinh thái nhưng đến nay chưa có dự án nào được triển khai.

* Biến mỏ đá thành khu đô thị dịch vụ

Chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh ngày 3-11, ông Phạm Văn Nghị, thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao cho biết, đơn vị đã tìm hiểu, lên kế hoạch và kiến nghị UBND tỉnh tham gia thực hiện 4 nhóm dự án tại tỉnh bao gồm: đốt rác phát điện, nhà ở xã hội, cải tạo các mỏ đá và tham gia đấu thầu, đấu giá các dự án công nghiệp của tỉnh.

Về nhóm dự án cải tạo các mỏ đá, tập đoàn đề xuất dự án cải tạo 4 mỏ đá tại các phường: Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa, Tân Vạn thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Dự án có tổng diện tích khoảng 285ha, được chia thành các khu A, B, C, D, mỗi khu được thiết kế theo chủ đề riêng và có sự liên kết với các khu còn lại. Trong đó, khu A (mỏ đá Hóa An, Tân Hạnh hiện hữu) có diện tích lớn nhất sẽ là hạt nhân của dự án, tạo động lực phát triển các khu còn lại.

4 mỏ đá được Tập đoàn Amaccao đề xuất triển khai khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng (Thông tin: Hoàng Lộc - Đồ họa: Hải Hà)
4 mỏ đá được Tập đoàn Amaccao đề xuất triển khai khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng (Thông tin: Hoàng Lộc - Đồ họa: Hải Hà)

Theo dự tính của đơn vị, dự án có tổng nguồn vốn khoảng 9 ngàn tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 15%. Thời gian thực hiện toàn bộ dự án khoảng 8 năm và thời gian khai thác là 50 năm. Khi hoàn thành, dự án có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 12 ngàn người, tạo ra khu dịch vụ du lịch hiện đại cho thành phố.

“Chúng tôi có sẵn các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, có kinh nghiệm thầu và thi công nhiều dự án hạ tầng nên sẽ rút ngắn được thời gian thực hiện, tiết kiệm chi phí đầu tư” - ông Nghị chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Amaccao, trước khi đề xuất dự án này, đơn vị đã khảo sát, nghiên cứu kỹ hiện trạng các mỏ đá. Trường hợp chỉ cải tạo cảnh quan để làm du lịch, dự án mang tính khả thi thấp. Do đó, tập đoàn đề xuất cho mở rộng đất xung quanh các mỏ đá để làm nhà ở, tích hợp thêm các tiện ích vừa bù đắp chi phí đầu tư vừa tạo ra tổ hợp dịch vụ giải trí mang lại giá trị kinh tế. Kiến nghị TP.Biên Hòa điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng phù hợp với dự án.

Cũng theo ông Vinh, do có lợi thế về vật liệu xây dựng, thiết kế, thi công nên đơn vị rất muốn triển khai dự án có quỹ đất sạch, có tính chất khó. Được tỉnh chấp thuận, nhà đầu tư sẽ dành toàn bộ tài chính, nhân lực, vật lực để thực hiện dự án đáp ứng nhu cầu của tỉnh và người dân.

* Ủng hộ chủ trương làm dự án

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 10 mỏ đá đã ngưng khai thác nhưng chưa được phục hồi môi trường đúng nghĩa. Những năm qua, tỉnh có chủ trương kêu gọi và một số nhà đầu tư đã tiến hành khảo sát, đề xuất thực hiện dự án cải tạo mỏ đá kết hợp làm du lịch nhưng đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện. Nguyên nhân được cho là địa hình phức tạp bởi hố sâu 60-80m, vách thẳng đứng khó thi công, tính khả thi của dự án du lịch không cao.

Khu vực bên ngoài mỏ đá Hóa An tại P.Hóa An, TP.Biên Hòa. Ảnh: B.Mai
Khu vực bên ngoài mỏ đá Hóa An tại P.Hóa An, TP.Biên Hòa. Ảnh: B.Mai

Theo Phó giám đốc Sở TN-MT Trần Trọng Toàn, các mỏ đá mà tập đoàn đề xuất theo quy hoạch chung là phù hợp với đất ở, đất thương mại dịch vụ du lịch. Hiện 4 mỏ đá này và một số mỏ đá đóng cửa khác được UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý. Đây đều là đất sạch, quy trình thủ tục như các dự án khác là đấu giá quyền sử dụng đất khi triển khai dự án.

Ông Đỗ Khôi Nguyên, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa cho biết, năm 2022 thành phố thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung. Hiện tại, quy hoạch chung TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Xây dựng thông qua, sắp tới trình Chính phủ phê duyệt. Sau khi quy hoạch chung được duyệt, thành phố sẽ làm quy hoạch phân khu, rồi quy hoạch chi tiết. Thành phố dự kiến đưa các mỏ đá đóng cửa vào quy hoạch đất thương mại dịch vụ, nhà ở để thu hút các nhà đầu tư tham gia.

“Các mỏ đá này nếu không có nhà đầu tư đề xuất thực hiện cũng chỉ bỏ hoang. Về mặt quan điểm, thành phố hoàn toàn ủng hộ chủ trương triển khai dự án góp phần phát triển quỹ đất, cải tạo cảnh quan và phục vụ lợi ích cộng đồng. Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện về mặt thủ tục pháp lý, quy hoạch để nhà đầu tư thuận lợi triển khai dự án” - ông Nguyên chia sẻ.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều mỏ đá đã ngưng khai thác nhiều năm chưa được cải tạo, khai thác gây lãng phí nguồn tài nguyên. Việc nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án này tỉnh ủng hộ nhưng phải tuân thủ đúng quy trình, đúng thủ tục theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, TP.Biên Hòa xem xét điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, xây dựng phù hợp để có thể triển khai dự án.

Về mặt chủ trương, quan điểm, tỉnh và TP.Biên Hòa đồng tình và ủng hộ đề xuất của nhà đầu tư.

Nếu dự án được thực hiện theo ý tưởng thuyết trình, không chỉ cải tạo cảnh quan và phục hồi môi trường các mỏ đá đóng cửa nhiều năm mà còn góp phần bổ sung cho thành phố các khu nhà ở, khu du lịch sinh thái vốn đang thiếu.

Ban Mai

.
.
.
.
.