Ấm áp vòng tay Công đoàn

Cập nhật lúc 21:16, Thứ Sáu, 11/12/2020 (GMT+7)

Với mục tiêu hoạt động: Nơi nào công nhân khó, nơi đó có Công đoàn, thời gian qua, tổ chức Công đoàn tỉnh đã trở thành bạn đồng hành của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng thăm, chia sẻ cùng đoàn viên điều trị bệnh tại nhà. Ảnh: Lan Mai
Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng thăm, chia sẻ cùng đoàn viên điều trị bệnh tại nhà. Ảnh: Lan Mai

Đoàn viên Nguyễn Thị Ngọc Thương, làm việc tại Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) cho biết, sự sát cánh, thấu hiểu của tổ chức Công đoàn đã tiếp thêm động lực rất lớn để NLĐ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và vững tin hơn trong công việc.

* Tiếp thêm động lực cho NLĐ

Công nhân Nguyễn Thị Ngọc Thương là một trong những đoàn viên được Công đoàn cơ sở (CĐCS) xây tặng mái ấm tình thương trong năm nay. Nói về cảm xúc khi được ở trong căn nhà mới, chị Thương xúc động cho hay: “Nếu không có CĐCS, gia đình tôi không biết lúc nào mới có được căn nhà mơ ước, khang trang, sạch đẹp như hôm nay. Đến nay, dù đã chuyển vào căn nhà mới ở được hơn 1 tháng nhưng trong tôi vẫn còn nhiều cảm xúc trước sự quan tâm, lo lắng và hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp”.

Theo các cán bộ Công đoàn, trong những chuyến đến thăm và nghe được những lời cảm ơn, những câu chuyện của NLĐ về sự nỗ lực trong cuộc sống, về chân dung những cán bộ Công đoàn nghĩa tình, trách nhiệm được phác họa cụ thể đã làm tăng thêm vị thế, sức sống của tổ chức Công đoàn. Từ đó, giúp những cán bộ Công đoàn thấy yêu nghề hơn, thấy nghề mình làm có ý nghĩa hơn.

Chị Thương là công nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở nhiều năm nay. Ngay khi biết được hoàn cảnh của chị, CĐCS đã cử cán bộ Công đoàn về nơi chị đang sống để khảo sát, nắm tình hình và làm việc với chính quyền địa phương. Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp và tập thể lao động, căn nhà được xây dựng khang trang với kinh phí 65 triệu đồng.

Đại diện CĐCS công ty cho hay, là doanh nghiệp tập trung đông lao động, trong đó có rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh còn khó khăn,  nên hằng tháng, ngoài dành những phần quà chia sẻ với khó khăn của NLĐ, những trường hợp đặc biệt hơn được CĐCS tổ chức vận động hỗ trợ trực tiếp tại công ty hoặc tìm đến nhà trao tận tay NLĐ. Riêng hoạt động xây dựng mái ấm tình thương được duy trì nhiều năm nay đã phần nào thực hiện giấc mơ an cư và đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ. Nhờ sự quan tâm sâu sát đó mà NLĐ luôn tin tưởng vào CĐCS và gắn bó với doanh nghiệp.

Với đoàn viên Trần Thị Hướng, làm việc tại Công ty TNHH Vega Fashion (TP.Biên Hòa), dù bị mắc bệnh hiểm nghèo và nghỉ ở nhà điều trị hơn 1 năm nay nhưng các cán bộ CĐCS vẫn thường xuyên lui tới hỏi thăm, động viên chị vượt nỗi đau của bệnh tật. Chị Hướng cho biết, ngay khi biết mình bị bệnh, chị bị suy sụp tinh thần nhưng may mắn nhờ có CĐCS luôn đồng hành, động viên và vận động hỗ trợ kinh phí chữa bệnh, giúp chị vượt qua đau đớn của bệnh tật, sống lạc quan hơn.

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng thăm, chia sẻ cùng đoàn viên điều trị bệnh tại nhà. Ảnh: Lan Mai
Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng thăm, chia sẻ cùng đoàn viên điều trị bệnh tại nhà. Ảnh: Lan Mai

Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho biết, với những đoàn viên không may bị bệnh hiểm nghèo tại các doanh nghiệp, các CĐCS ngoài vận động hỗ trợ thường xuyên còn dành thời gian đến nhà an ủi, chia sẻ kịp thời. Hoạt động này được nhiều CĐCS thực hiện rất tốt, thể hiện tính nhân văn sâu sắc nhằm tiếp thêm động lực cho cuộc sống của NLĐ. Hằng năm, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa và Liên đoàn Lao động tỉnh vẫn đồng hành với CĐCS tìm đến nhà động viên những hoàn cảnh này. Các phần quà tuy không lớn nhưng với NLĐ, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đúng thời điểm sẽ giúp họ tự tin và được an ủi nhiều hơn.

* Sẵn sàng lắng nghe NLĐ chia sẻ

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng cho hay, có đi nhiều về cơ sở mới hiểu được đời sống, hoàn cảnh và mong muốn của NLĐ. Nhiều câu chuyện cảm động về cuộc sống, công việc của NLĐ đã giúp cán bộ Công đoàn ghi nhận thực tế để có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực, nhân văn hơn.

Với sự sâu sát cơ sở, lắng nghe NLĐ chia sẻ, nhiều năm nay, tổ chức Công đoàn tỉnh đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp đoàn viên vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống. Tiêu biểu như công nhân Nguyễn Thị Lê, làm việc tại Công ty TNHH Yupoong Việt Nam(TP.Biên Hòa). Với sự đồng hành của tổ chức Công đoàn trong quá trình điều trị bệnh, chị đã vượt qua mọi khó khăn để sống vui vẻ, lạc quan hơn. Chị Lê cho biết, trong quá trình điều trị bệnh tại nhà, khi CĐCS ghé thăm, chị có thêm nhiều niềm vui để quyết tâm điều trị bệnh, trở lại với công việc trước đây của mình.

Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) bàn giao nhà tình thương và tặng quà cho đoàn viên khó khăn
Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch) bàn giao nhà tình thương và tặng quà cho đoàn viên khó khăn

Theo các CĐCS, mỗi việc làm dành cho đoàn viên, NLĐ giúp Công đoàn phát huy vai trò của mình, từ đó đồng hành với NLĐ nhiều hơn. Các cấp Công đoàn mong rằng những lao động được hỗ trợ hôm nay sẽ vươn lên sống có ích.

Cùng với niềm vui khi giúp đỡ NLĐ kịp thời, tổ chức Công đoàn còn cảm động hơn khi nghe được những tâm sự của NLĐ nói về tình cảm của cán bộ Công đoàn với công nhân. Chị Trần Thị Hạnh, làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (H.Vĩnh Cửu) từng được CĐCS tìm về phòng trọ tặng quà chia sẻ: “Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh những cán bộ Công đoàn mặc chiếc áo màu xanh, tay xách những phần quà là các nhu yếu phẩm đến phòng trọ thăm và tìm hiểu cuộc sống, lắng nghe chúng tôi tâm sự. Sự gần gũi, thân thiện đó là ấn tượng để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp mà tôi khó có thể quên được” - chị Hạnh chia sẻ.

Lan Mai

.
.
.
.
.