Báo Đồng Nai điện tử
En

Chủ nhà trọ ''chia lửa'' với công nhân thời dịch

08:08, 21/08/2020

Đồng hành với người thuê nhà trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 tái phát, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh chủ động giảm giá 30-50% hoặc cho người thuê nợ tiền thuê nhà.

Đồng hành với người thuê nhà trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 tái phát, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh chủ động giảm giá 30-50% hoặc cho người thuê nợ tiền thuê nhà.

Một chủ nhà trọ tại H.Vĩnh Cửu tặng quà cho người thuê phòng
Một chủ nhà trọ tại H.Vĩnh Cửu tặng quà cho người thuê phòng

Việc làm này vừa giúp người lao động giảm bớt một phần gánh nặng cơm áo gạo tiền, an tâm ở lại địa phương làm việc, vừa giúp chủ nhà duy trì được số lượng phòng, “giữ chân” người thuê.

* Giảm giá, cho nợ tiền thuê nhà

Biết nhiều người thuê nhà đang gặp khó khăn về tài chính, người mất việc tạm thời, người giảm thu nhập do giảm tăng ca, bà Nguyễn Hương Giang, chủ khu nhà trọ Phúc Lộc Thọ tại ấp 5, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) đã chủ động giảm 200 ngàn đồng/phòng/tháng, cho
người thuê nợ tiền nhà. Nhờ đó, không có người nào phải trả phòng, khu trọ không có phòng trống.

Đồng hành với những người bị tác động bởi dịch Covid-19, các tổ chức đoàn thể, UBND các địa phương đã tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ hỗ trợ người thuê bằng cách giảm giá hoặc giãn cách thời gian đóng tiền thuê trọ. Cùng với đó, các đoàn thể vận động mạnh thường quân là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức san sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động bị giảm việc làm, bằng những việc làm, phần quà thiết thực giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với tỉnh.

Chúng tôi đến thăm khu nhà trọ của bà Hương Giang một buổi chiều tháng 8. Gần 10 dãy trọ, hơn 100 phòng nhưng không gian khá yên tĩnh và sạch sẽ. Bà Giang cho biết, khu nhà trọ này được xây dựng cách đây 5 năm và được Sở VH-TTDL công nhận là Khu nhà trọ văn hóa vào năm 2018. Từ khi xây dựng đến nay, bà chưa một lần tăng giá dù chỉ 10 ngàn đồng nên hầu như các phòng đều là người ở nhiều năm. Không những vậy, vào các đợt như dịch bệnh, công nhân giảm việc làm nhiều, bà còn chủ động giảm tiền cho người thuê phòng. Chẳng hạn như đợt dịch bệnh Covid-19 lần đầu, bà giảm giá 200 ngàn đồng/phòng trong 3 tháng. Trong tháng 8 này, bà cũng thực hiện đợt giảm giá lần thứ 2, tương tự lần 1.

Chia sẻ về khu nhà trọ khang trang nhất nhì xã Long Thọ, bà Giang cho hay, năm 2010, bà mua đất, thuê thợ thiết kế đầu tư xây dựng hơn 100 phòng trọ diện tích từ 15-25m2. Để đảm bảo điều kiện chỗ ở tốt cho người thuê, bà bỏ hơn 300 triệu đồng bê tông hóa đoạn đường 100m dẫn vào khu nhà trọ, chi hơn 200 triệu đồng gắn 50 camera an ninh để người thuê an tâm, thuê một người dọn vệ sinh hằng ngày để khu nhà trọ luôn sạch sẽ, mua tivi 60 inch cho mọi người cùng xem buổi tối. Mỗi dịp Tết cổ truyền, bà tổ chức tiệc mời tất cả người thuê tham gia, đồng thời tặng mỗi gia đình một phần quà là các nhu yếu phẩm khoảng 500 ngàn đồng.

Cách khu nhà trọ của bà Giang khoảng 1km, khu nhà trọ của ông Huỳnh Văn Út cũng ở ấp 5, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) đã thực hiện giảm giá tiền thuê, cho nợ tiền phòng.

Bà Nguyễn Hương Giang chủ khu nhà trọ tại ấp 5, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) thăm hỏi, động viên người thuê phòng
Bà Nguyễn Hương Giang chủ khu nhà trọ tại ấp 5, xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch) thăm hỏi, động viên người thuê phòng

Ông Huỳnh Văn Út chia sẻ, khu nhà trọ có tổng cộng 92 phòng, giá thuê dao động từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng/phòng/tháng. Thời gian qua, có khoảng 30 phòng có người thuê trọ bị giảm việc, mất việc tạm thời, thu nhập giảm. Để san sẻ với người thuê nhà, ông giảm đồng loạt 20% tiền thuê nhà, đồng thời cho nợ tiền thuê nhà đến 3 tháng đối với những trường hợp bị mất việc làm. “Hơn 10 năm nay, tôi miễn phí tiền nước sinh hoạt, tính tiền điện của người thuê trọ theo giá Nhà nước. Đợt rồi có một anh làm lao động tự do nợ tiền trọ và tiền mua hàng tổng cộng gần 20 triệu đồng. Đêm đến anh ta lén chuyển phòng đến một khu nhà trọ khác. Tôi biết, nhưng thấy anh ta gia cảnh khó khăn quá, sức khỏe không tốt nên không đòi tiền nữa. Hay dạo trước, một công nhân không may mất đột xuất, tôi hỗ trợ gia đình 2 triệu đồng, không thu tiền nhà, đồng thời vận động những người thuê trọ đóng góp được 4 triệu đồng cho gia đình đưa thi thể công nhân ấy về quê” - ông Út chia sẻ.

* Đa dạng cách hỗ trợ

Mặc dù số lượng phòng trọ cho thuê không nhiều như 2 chủ nhà trọ nói trên, tuy nhiên, tháng 5 và 6 vừa qua, chị Nguyễn Thị Yến, chủ khu nhà trọ tại ấp Tân Đạt, xã Đồi 61 (H.Trảng Bom) đã giảm một nửa tiền phòng (450 ngàn đồng/phòng) cho người thuê trọ. Đồng thời, chị tặng mỗi phòng 15kg gạo, đi gom đồ từ thiện về tặng lại cho những người có nhu cầu tại khu nhà trọ. “Đợt dịch Covid-19 lần 2 này, các công nhân vẫn duy trì việc làm ổn định, nếu xảy ra mất việc, giảm việc, tôi sẵn sàng giảm tiền phòng như lần trước” - chị Yến cho hay.

Nói thêm về việc làm chia sẻ với người thuê trọ, chị Yến cho rằng, đợt dịch ai cũng khó khăn, nhưng gia đình chị có nguồn thu ổn định nhờ những người thuê trọ, vì thế mà chị không thể không chia sẻ với họ. “Chút hỗ trợ nhỏ thay cho lời cảm ơn những người đã gắn bó với mình trong suốt những năm qua” - chị Yến nói.

Công nhân ở trọ tại nhà chị Nguyễn Thị Yến, ấp Tân Đạt, xã Đồi 61 (H.Trảng Bom) nhận gạo từ chủ nhà tặng
Công nhân ở trọ tại nhà chị Nguyễn Thị Yến, ấp Tân Đạt, xã Đồi 61 (H.Trảng Bom) nhận gạo từ chủ nhà tặng

Còn tại khu nhà trọ của bà Phạm Thị Lý, KP.Tam Phước 1, P.Tam Phước (TP.Biên Hòa), từ đầu năm đến nay, bà Lý miễn phí tiền nước sinh hoạt cho các phòng (trước đây thu 50 ngàn đồng/phòng), giảm 100 ngàn đồng/phòng, cho công nhân mượn đất trồng rau ăn hằng ngày. Luân phiên mỗi tuần, bà tặng mỗi phòng từ 20-30 quả trứng gà, tùy theo số lượng người thuê. “Tôi vẫn đang trả lãi ngân hàng tiền vay xây khu trọ, do đó không hỗ trợ được nhiều. Tôi cho công nhân mượn đất trồng rau, vừa đỡ buồn lúc nhàn rỗi, vừa giảm được chi phí hằng ngày. Nhà tôi có bầy gà, trước đây mỗi tháng bán được khoảng 400 ngàn đồng tiền trứng, nay để dành cho các phòng trọ. Phòng nào có trẻ con, có người bị mất việc, tôi ưu tiên nhiều hơn, còn lại các phòng được quyền lợi như nhau. Thôi thì mình có nhiều chia sẻ nhiều, có ít chia sẻ ít, của ít lòng nhiều” - bà Lý tâm sự.

Khác với cách giảm giá tiền thuê trọ trực tiếp hằng tháng, tặng quà cho người thuê nhà trong đợt dịch bệnh, bà Ngô Thị Vĩnh, chủ nhà trọ tại P.Long Bình (TP.Biên Hòa) có cách làm riêng. Đó là bà Vĩnh chủ động đăng ký với phường để khi có các mạnh thường quân, các tổ chức đoàn thể về phường trao tặng hay chính quyền khảo sát đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hưởng hỗ trợ theo quy định của Nhà nước sẽ lưu ý đến các trường hợp khó khăn thuê trọ tại nhà bà. Theo chia sẻ của bà Vĩnh, việc chủ động đăng ký với chính quyền sẽ giúp cho những người bị ảnh hưởng thực sự nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước. Tránh trường hợp bị sót, hỗ trợ không đúng đối tượng hoặc công nhân phải kê khai nhiều lần.

Và còn rất nhiều chủ nhà trọ tốt bụng, đã và đang có những việc làm hết sức ý nghĩa, nhân văn để chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động xa quê trong đợt dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Bình, công nhân thuê trọ tại KP.Long Đức 1, P.Tam Phước (TP.Biên Hòa) cho biết, hiện nay công nhân đã có việc làm ổn định nhưng chưa tăng ca nhiều, thu nhập thấp, trong khi đầu năm học mới sắp đến, nhiều khoản phải chi. Do đó, việc chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng làm ai cũng cảm thấy vui mừng và biết ơn. Sự quan tâm của chủ nhà trọ, các mạnh thường quân giúp công nhân yên tâm ở lại làm việc, gắn bó với nơi ở.        

Lê An

Tin xem nhiều
Liên kết hữu ích