Báo Đồng Nai điện tử
En

Quy tụ nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam và quốc tế

09:01, 03/01/2020

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2020.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2020.

Một tiết mục văn nghệ tại Festival Huế 2019
Một tiết mục văn nghệ tại Festival Huế 2019

Với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới, sự kiện sẽ quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn nhiều vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và quốc tế. Đây là cơ hội để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố festival, thành phố xanh, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam. Đồng thời, sự kiện sẽ giúp giới thiệu với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế những tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và cung đình Huế.

Tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 di sản được UNESCO công nhận gồm: Quần thể di tích cố đô Huế (năm 1993); Nhã nhạc Cung đình Huế (năm 2003), Mộc bản triều Nguyễn (năm 2009), Châu bản triều Nguyễn (năm 2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (năm 2016) và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu là Nghệ thuật bài chòi, Thực hành tín ngưỡng Mẫu Tam phủ của người Việt.

Sự kiện sẽ có sự góp mặt của hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế với nhiều loại hình phong phú, đa dạng như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Nga, Cuba, Ai Cập... hứa hẹn mang đến những chương trình biểu diễn hấp dẫn, đa sắc màu văn hóa. Tiêu chí nghệ thuật đặt ra tại Festival Huế lần này là đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống lẫn đương đại. Vì vậy, các đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự đều được lựa chọn từ những festival quốc tế và các cuộc thi tài năng, nghệ thuật trên thế giới.

Bên cạnh các đoàn nghệ thuật quốc tế, Festival Huế 2020 còn có sự tham gia biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung ương và các tỉnh, thành.

Tại festival lần này sẽ diễn ra 10 chương trình và lễ hội chính gồm: lễ khai mạc, lễ tế giao, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế - Kinh đô ẩm thực, lễ hội đường phố “sắc màu văn hóa”, đêm ASEAN, liên hoan múa quốc tế 2020, chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình nghệ thuật bế mạc.

“Festival Huế 2020 đánh dấu quá trình 20 năm kể từ khi Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức và trở thành một sự kiện văn hóa du lịch quốc gia, có tầm quốc tế” - ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Ông Nguyễn Dung cũng cho biết, điểm khác biệt của chủ đề kỳ này là Huế luôn luôn mới. Xuyên suốt các kỳ festival luôn gắn với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển và tại kỳ này thêm sự lựa chọn “Huế luôn luôn mới” sẽ kích thích sự tìm tòi mới mẻ.

Ông Amadou Matar M’Bow, nguyên Tổng giám đốc UNESCO nhận xét: “Huế là một bài thơ về kiến trúc đô thị tuyệt tác, Huế là thành phố của sự hài hòa trọn vẹn” - câu nói đó đã phần nào khẳng định giá trị của Huế, vùng đất của di sản, cổ kính nhưng không bao giờ cũ. Khám phá Huế là khám phá bất tận, chính vì thế “Huế luôn luôn mới”.

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế, sau 20 năm, cơ sở vật chất phục vụ du lịch đã có những tiến bộ vượt bậc. Cơ sở hạ tầng du lịch đã tăng gấp 10 lần. Trong 11 tháng của năm 2019, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đón gần 4,8 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm gần 50%. Doanh thu du lịch toàn tỉnh ước tính đạt 4.900 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, Festival Huế là lễ hội văn hóa nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và mang tính quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Festival Huế 2020 đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với các bộ, ngành, trong đó có Bộ Ngoại giao chuẩn bị công phu trong suốt thời gian qua. Sự kiện thu hút sự quan tâm của các tổ chức, đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, doanh nghiệp tham gia đồng hành và tài trợ.

Festival Huế 2020 có nhiều nét đặc sắc, mới lạ và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là nơi để người tham dự thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu nghệ thuật, văn hóa và là cơ hội đắm mình trong không gian của đô thị cổ kính, nhưng vẫn mang nét đẹp văn minh của một di sản xanh - sạch - sáng, thành phố bốn mùa.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, festival không chỉ là sự kiện văn hóa, nghệ thuật mà còn là dịp để tỉnh Thừa Thiên - Huế giới thiệu về sự vươn lên cùng tiềm năng phát triển về mọi mặt. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao sẽ luôn hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức để tạo nên mùa Festival Huế thành công, tạo ấn tượng đối với bạn bè quốc tế.             

Theo TTXVN

Tin xem nhiều