Báo Đồng Nai điện tử
En

Sẵn sàng cho Đại hội Thi đua quyết thắng

Nguyệt Hà
08:24, 20/04/2024

Sau thành công của Đại hội Thi đua quyết thắng (TĐQT) tại Lữ đoàn 23 (khối chủ lực) và Ban Chỉ huy quân sự thành phố Vũng Tàu (khối địa phương) làm  trước rút kinh nghiệm cho toàn quân, các đơn vị cấp trung, lữ đoàn đóng trên địa bàn Đồng Nai đang chuẩn bị mọi mặt cho Đại hội TĐQT giai đoạn 2019-2024.

Cán bộ Sư đoàn 309 kiểm tra các khâu trang trí chuẩn bị cho Đại hội Thi đua quyết thắng Trung đoàn 31. Ảnh: N.Hà
Cán bộ Sư đoàn 309 kiểm tra các khâu trang trí chuẩn bị cho Đại hội Thi đua quyết thắng Trung đoàn 31. Ảnh: N.Hà

Ghi nhận tại Trung đoàn 31, Sư đoàn 309 và Trung đoàn 935, Sư đoàn 370, đóng tại thành phố Biên Hòa cho thấy, cấp ủy chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) các đơn vị đang hoàn thành tốt những khâu cuối cùng để sẵn sàng cho đại hội thành công.

* Đơn vị làm trước chuẩn bị chu đáo

Trung đoàn 31, Sư đoàn 309 được Quân đoàn 4 lựa chọn làm trước để các đầu mối trực thuộc dự, học tập, trao đổi kinh nghiệm tổ chức đại hội của đơn vị mình.

Trung tá La Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 31, cho hay khi được cấp trên tin tưởng lựa chọn, đơn vị tập trung chuẩn bị chu đáo mọi mặt.

“Qua nhiều lần kiểm tra của Quân đoàn 4 và Sư đoàn 309 có thể khẳng định, đơn vị đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Đại hội TĐQT giai đoạn 2019-2024 thành công” - trung tá Tuấn Anh khẳng định.

Đang chuẩn bị các công đoạn cuối cùng cho ngày hội lớn và cũng là điển hình tiêu biểu sẽ được tôn vinh trong đại hội, thượng úy Chu Văn Anh, Đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 8, vui mừng bộc bạch: “Được tôn vinh tại đại hội TĐQT của trung đoàn là vinh dự của cá nhân, song cũng đặt ra cho tôi nhiệm vụ nặng nề hơn, phải luôn nỗ lực, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu”.

Sau thành công của đại hội TĐQT ở 2 đơn vị được chọn làm trước trong toàn quân, các đơn vị chủ lực và địa phương cấp trung, lữ đoàn và tương đương sẽ rút kinh nghiệm tổ chức cấp mình hoàn thành trong tháng 5-2024. Cấp tỉnh, thành và tương đương bắt đầu từ tháng 6-2024 và phải hoàn thành trong quý III-2024. Đại hội TĐQT lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2019-2024 dự kiến sẽ diễn ra ngày 6-6 với sự tham gia của 350 đại biểu.

Liên tục nhiều năm qua, thượng úy Chu Văn Anh là tấm gương tiêu biểu trong chỉ huy và là điển hình tiên tiến say mê nghiên cứu, sáng kiến sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, phục vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Về đơn vị công tác 5 năm, thượng úy Chu Văn Anh đã sở hữu 5 sáng kiến được các cấp công nhận, hiện được vận dụng hiệu quả tại các đơn vị huấn luyện của Quân đoàn 4 và nhiều đơn vị trong toàn quân. Có thể kể đến các sáng kiến “Giá hiệu chỉnh thước góc bắn hệ độ dùng trong huấn luyện kỹ thuật chuyên ngành pháo binh” được Hội đồng Khoa học Quân đoàn 4 công nhận vào năm 2023, được Cục Khoa học, Bộ Quốc phòng chứng nhận đoạt giải ba. Hay sáng kiến “Pin dự phòng máy thông tin VRH - 811S tích hợp pin năng lượng mặt trời” đang được một số đơn vị toàn quân đặt hàng sản xuất, đưa vào sử dụng…

Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 31 là điển hình tiêu biểu sẽ được tôn vinh tại đại hội TĐQT. Thời gian qua, Tiểu đoàn 7 với nhiều mô hình hoạt động hiệu quả vận dụng thực tiễn huấn luyện, chiến đấu, rèn luyện chiến sĩ mới luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Sư đoàn 309 và Quân đoàn 4 khen thưởng đã góp vào thành tích chung của Trung đoàn 31 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

* Thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Trung đoàn 935, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không không quân (PKKQ) là đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng trời phía Nam Tổ quốc. Những thành quả TĐQT của đơn vị gắn liền với thành quả của Sư đoàn 370 và Quân chủng PKKQ.

Theo thượng tá Nguyễn Trọng Đa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 935, TĐQT giai đoạn 2019-2024 đã tạo động lực thúc đẩy CBCS toàn đơn vị nỗ lực hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Tính riêng năm 2022, với vai trò Khối trưởng Khối thi đua số 4, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai, Trung đoàn 935 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Đồng Nai, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Đây cũng là năm trung đoàn được chọn làm điểm và đạt hiệu quả với nhiều bài học quý cho toàn Quân chủng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu; được Bộ Quốc phòng, Quân chủng PKKQ tặng Cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều thành tích khác như: tham gia diễn tập MT tại Phan Rang; tham gia bay hợp luyện, trình diễn trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế lần thứ nhất tại Việt Nam… đạt mục tiêu yêu cầu, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

“Mới đây, đơn vị cùng các đầu mối của quân chủng và các lực lượng thực hành diễn tập bắn, ném bom đạn thật trong mọi điều kiện thời tiết tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3 đạt mục tiêu yêu cầu và tuyệt đối an toàn. Điều này chính là thành quả của Phong trào TĐQT thời gian qua, tạo động lực để mỗi CBCS thực sự khẳng định vai trò làm chủ, khai thác các loại khí tài hiện đại, bảo vệ vững chắc bầu trời phía Nam của Tổ quốc”- thượng tá Nguyễn Trọng Đa nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

Tin xem nhiều