Cố gắng giữ sổ bảo hiểm xã hội

Cập nhật lúc 08:20, Thứ Bảy, 27/05/2023 (GMT+7)

Trong thời gian qua, số người lao động (NLĐ) rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân đa phần là do NLĐ bị thất nghiệp, giảm việc làm nên rút sổ BHXH để trang trải khó khăn trước mắt. Điều này đồng nghĩa với việc họ khước từ quyền lợi lâu dài về sau, nhất là việc không có chế độ hưu trí khi về già.

Tuy nhiên, hiện cũng có không ít NLĐ dù cuộc sống khó khăn do thất nghiệp, giảm giờ làm nhưng vẫn cố gắng xoay xở làm thêm nhiều việc để mưu sinh (như bán hàng online, bán rau, bán quần áo, thực phẩm…) nhằm giữ bằng được sổ BHXH hoặc bảo lưu thời gian tham gia BHXH. Vì theo họ, việc nhận BHXH một lần sẽ đem đến nhiều thiệt thòi, sẽ bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Đơn cử như trường hợp một người thân của tôi làm công nhân ở Khu công nghiệp Long Bình (TP.Biên Hòa). Chỉ còn vài tháng nữa, người thân của tôi sẽ nghỉ hưu theo chế độ nên được gia đình khuyên làm thủ tục nhận BHXH một lần để lấy một số tiền về cho chồng con làm ăn. Tuy nhiên, người thân của tôi đã không đồng ý, vì nếu lãnh BHXH một lần ra cũng chỉ được khoảng 200 triệu đồng. Số tiền đó lấy ra rồi lại chia năm xẻ bảy lo công việc cho gia đình, chẳng mấy chốc mà hết. Trong khi bản thân không có lương hưu, sau này già lại sống phụ thuộc vào con cái rất phiền. Do đó, người thân của tôi quyết định giữ lại sổ BHXH như một tài sản để dưỡng già. Có thể tiền lương hưu không quá cao nhưng cũng được khoảng 2 triệu đồng/tháng có thể tự lo phần nào cho bản thân, giảm bớt gánh nặng cho con cái.

BHXH là một trong những trụ cột chính của chính sách an sinh xã hội nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe, đảm bảo thu nhập cho người tham gia khi không may xảy ra các biến cố do ốm đau, bệnh tật, thai sản, già yếu... Người tham gia BHXH sẽ được hưởng 5 chế độ tương ứng với 5 quyền lợi khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Riêng người tham gia BHXH tự nguyện chỉ được hưởng 2 quyền lợi về hưu trí và tử tuất.

Trong trường hợp NLĐ rút sớm BHXH sẽ có nhiều thiệt thòi. Bởi sau khi rút BHXH một lần thì NLĐ muốn hưởng lại BHXH phải đóng lại từ đầu đối với BHXH bắt buộc. Nếu rút BHXH một lần thì NLĐ chỉ được trả lại bằng 2 tháng lương cho mỗi năm đóng BHXH; đồng thời, không được BHYT miễn phí, không được hưởng chế độ miễn 100% tiền khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến. Khi mất thì gia đình không được nhận tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp hàng tháng.

Trước những lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, cơ quan BHXH khuyến khích NLĐ nên bảo lưu thời gian tham gia BHXH thay vì nhận BHXH một lần để tránh mất đi rất nhiều quyền lợi về sau.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)


 

.
.
;
.
.