En

Cần có quy định về việc nuôi chó dữ

08:05, 26/05/2023

Trong thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành liên tiếp xảy ra những vụ chó Pitbull tấn công, cắn người tử vong. Chó Pitbull thuộc giống chó dữ, có tính hiếu chiến và gây sát thương mạnh, nhưng nhiều gia đình vẫn đang nuôi thoải mái như thú cưng trong nhà…

Trong thời gian qua, tại nhiều tỉnh, thành liên tiếp xảy ra những vụ chó Pitbull tấn công, cắn người tử vong. Chó Pitbull thuộc giống chó dữ, có tính hiếu chiến và gây sát thương mạnh, nhưng nhiều gia đình vẫn đang nuôi thoải mái như thú cưng trong nhà…

Pitbull, giống chó đứng đầu danh sách về độ hung dữ, có tính hiếu chiến và gây sát thương mạnh vẫn đang được nhiều gia đình nuôi như thú cưng, gây nguy hiểm cho cả chủ nuôi và người ngoài. Ảnh: internet
Pitbull, giống chó đứng đầu danh sách về độ hung dữ, có tính hiếu chiến và gây sát thương mạnh vẫn đang được nhiều gia đình nuôi như thú cưng, gây nguy hiểm cho cả chủ nuôi và người ngoài. Ảnh: internet

Không ít người tỏ ra lo lắng bởi tình trạng người nuôi chó dữ không có biện pháp bảo đảm an toàn khi nuôi và khi chó ra khỏi nhà, gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Nhiều ý kiến đề xuất cấm nuôi những giống chó dữ trong khu vực dân cư và xử phạt mạnh những trường hợp thả chó ra đường thì mới hạn chế xảy ra các vụ chó cắn chết người.

* Nỗi kinh hoàng mang tên chó dữ

Thời gian qua, đã có nhiều vụ chó dữ tấn công người xảy ra, nạn nhân bị chó dữ cắn không chỉ là người lạ, mà trong không ít vụ chính người nuôi cũng đã bị chó tấn công. Riêng đối với những vụ bị chó Pitbull cắn, nạn nhân thường bị thương rất nặng, phần lớn dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, mỗi năm Việt Nam có khoảng 500 ngàn người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng mỗi năm.

Gần nhất, vào ngày 17-5, tại TP.Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã xảy ra sự việc đau lòng khi một cụ bà 82 tuổi bị chó Pitbull do con gái bà cụ nuôi lao vào cắn nát vùng mặt. Mặc dù nhiều người đã nhảy vào can thiệp nhưng con chó dữ nặng hơn 30kg vẫn điên cuồng cắn xé, khiến bà cụ tử vong tại chỗ.

Hay vào tháng 8-2022, tại H.Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) trong lúc cho chó ăn, chủ nhà bất ngờ bị chó Pitbull nuôi đã nhiều năm lao vào tấn công và cắn nhiều nhát vào cơ thể. Sau 2 ngày điều trị, do vết thương quá nặng, nạn nhân không thể qua khỏi.

Trước đó, vào tháng 7-2022, một bé trai 8 tuổi ở tỉnh Bình Phước sang nhà bà nội chơi cũng đã bị con chó Pitbull lớn của nhà hàng xóm gửi lao vào tấn công với những nhát cắn sâu vào cổ và tay rất nặng khiến cháu bé tử vong trên đường đi cấp cứu.

Hay tại tỉnh Long An vào tháng 5-2022, một người đàn ông dắt 2 con chó Pitbull đi uống cà phê với bạn. Trong lúc ngồi trò chuyện, người bạn hay nói lớn tiếng, quơ chân múa tay thì bất ngờ bị con chó Pitbull đứng cạnh lao vào tấn công và cắn người bạn này tử vong tại chỗ. Chủ của hai con chó cố can ngăn cũng bị chó cắn gây nhiều vết thương vùng mặt, đầu và 2 cánh tay phải cấp cứu tại bệnh viện.

Đã 8 năm trôi qua, ông Nguyễn Văn Trường (ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa) vẫn chưa nguôi thương tiếc cháu ngoại 4 tuổi bị con chó Rottweiler (là một trong những giống chó nguy hiểm, có nguồn gốc từ Đức) cắn chết.

Ông Trường cho biết, con chó được gia đình ông nuôi đã 5 năm, nặng đến gần 40kg và thường xuyên được nhốt trong chuồng. Hôm đó, sau khi xích con chó sau vườn, cho chó ăn rồi đi ra, ông không để ý cháu ngoại đến nơi xích con chó lấy đi bát thức ăn của nó. Bị lấy mất đồ ăn, con chó đã lao vào cắn nhiều nhát vào tay, ngực, khiến cháu ông không qua khỏi. Quá đau đớn nên từ đó ông không bao giờ nuôi chó.

* Đề xuất có quy định quản lý khi nuôi chó dữ

Trước tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ chó dữ cắn chết người một cách đáng tiếc, nhiều người dân đề xuất Nhà nước cần có chính sách hạn chế các hộ dân nuôi những giống chó dữ ngoại nhập, nếu cho phép nuôi cần phải tuân thủ những điều kiện đặc thù.

Bà Trần Lan Hạ (ngụ P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) cho rằng, ở nước ngoài rất nhiều quốc gia đã cấm người dân nuôi những giống chó dữ, đặc biệt là Pitbull, nhưng ở Việt Nam thì nuôi thoải mái nên mới xảy ra nhiều vụ chó dữ cắn chết người. “Tôi đề nghị nên cấm nuôi những giống chó dữ và phải có những quy định quản lý thật chặt và xử lý thật nghiêm các vi phạm liên quan đến vấn đề nuôi chó không bảo đảm an toàn. Không thể để người có thú vui nuôi chó lại trở thành nỗi đe dọa sự an toàn của người khác” - bà Hạ cho hay.

Về vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng, Nhà nước nên có một danh sách vật nuôi nguy hiểm và quy định nếu các cá nhân, tổ chức muốn nuôi những vật nuôi trong danh sách này phải đăng ký và tuân thủ nghiêm các biện pháp an toàn; chó phải được huấn luyện và người nuôi cũng phải được đào tạo nghiệp vụ nuôi chó dữ. Nếu xảy ra sự cố như cắn người... thì người nuôi sẽ phải bồi thường gấp nhiều lần và phải chịu trách nhiệm hình sự. Có nghiêm như vậy mới ngăn chặn được việc nuôi động vật nguy hiểm tràn lan, đánh đổi mạng sống của bản thân và người khác.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai Nguyễn Trường Giang, thực tế lâu nay, Luật Chăn nuôi năm 2018 và Luật Thú y năm 2015 đều có những quy định quản lý chặt chẽ vật nuôi, đặc biệt là nuôi chó. Trong đó có quy định trách nhiệm của người nuôi là phải khai báo, tiêm phòng dại, bảo đảm an toàn cả ở nơi nuôi giữ và khi ra đường; mỗi khi cho chó ra đường phải có rọ mõm và có dây xích giữ chó và có người dắt… Đồng thời, quy định trách nhiệm của địa phương là phải quản lý việc nuôi chó trên địa bàn. Tuy nhiên, việc tuân thủ các quy định pháp luật về chăn nuôi và thú y chưa nghiêm, dẫn đến những sự cố đáng tiếc nêu trên.

Theo khuyến cáo của ông Nguyễn Trường Giang, trong khi chờ những quy định mới từ Bộ NN-PTNT, người nuôi vật nuôi, đặc biệt là chó và chó dữ, nên tuân thủ quy định của pháp luật về nuôi vật nuôi.

Được biết, ngay sau vụ chó Pitbull cắn chết người ở tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi xây dựng một dự thảo thông tư quản lý động vật khác, trong đó có chó, mèo, dự kiến sẽ ban hành trong khoảng cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Trong dự thảo này, Cục Chăn nuôi sẽ đưa các loài chó dữ như Pitbull vào để lấy ý kiến. Mục đích đưa ra biện pháp quản lý nuôi chó dữ nhằm giảm thiểu thiệt hại đáng tiếc cho người dân, cộng đồng.

Luật sư NGÔ VĂN ĐỊNH, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội Luật gia tỉnh) cho biết, pháp luật cho phép người dân được nuôi chó, nhưng khi nuôi chó phải tuân thủ các quy định. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng. Riêng với trường hợp chó tấn công và khiến nạn nhân tử vong thì chủ nhân của con chó có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội vô ý làm chết người theo Điều 128 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 và phải đối mặt với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Phương Liễu

Tin xem nhiều