En

Cẩn thận khi mở cửa ô tô trên đường

08:05, 17/05/2023

Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành trên cả nước xảy ra các vụ tai nạn giao thông dẫn đến thương tích nặng, thậm chí là tử vong do người ngồi trong ô tô mở cửa xe thiếu quan sát.

Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành trên cả nước xảy ra các vụ tai nạn giao thông dẫn đến thương tích nặng, thậm chí là tử vong do người ngồi trong ô tô mở cửa xe thiếu quan sát.

Mới đây, ngày 6-5, trên tuyến phố Tế Tiêu, TT.Đại Nghĩa (H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm. Một tài xế taxi mở cửa xe nhưng thiếu quan sát đã khiến một xe máy chở 2 người tông vào cửa ô tô rồi ngã ra đường. Ngay lúc đó, một ô tô khác đi ngược chiều tông trúng khiến 1 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương được đưa đi cấp cứu. Sự việc đã gây nhiều bức xúc cho người dân bởi tình trạng chủ quan của tài xế taxi.

Thực ra, hành vi mở cửa xe thiếu chú ý quan sát nêu trên không phải là những trường hợp hiếm gặp. Không ít lần đưa đón con đi học, tôi chứng kiến cảnh đường đông nhưng một số người lái ô tô, tài xế taxi và cả những người ngồi trên xe mở cửa một cách vô tư, rất nguy hiểm cho người đi đường.

Tôi cho rằng, lái xe phải có trách nhiệm nhắc nhở người ngồi trên xe cẩn thận khi mở, đóng cửa xe để đảm bảo an toàn. Khi dừng xe, trước khi rời khỏi xe phải quan sát kỹ để tránh gây nguy hiểm cho người đi đường. Thậm chí, trước khi mở cửa xe ra, cần có động tác mở “nhấp”, đó là bật cửa nhưng không mở hẳn, một lần nữa quan sát phía sau, đảm bảo an toàn mới mở hẳn cửa để bước xuống. Bởi chỉ một chút lơ là, rất có thể sẽ khiến người tham gia giao thông cùng chiều va chạm, thậm chí xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra, khi dừng, đậu xe trên đường, tốt nhất tài xế nên chủ động xuống xe và mở cửa cho người thân, nhất là người già, trẻ em hoặc những người chưa quen với việc đi xe ô tô. Như vậy sẽ giúp người ngồi trên xe lẫn người đi đường được an toàn, phòng tránh các tai nạn không đáng có.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ rằng, để tránh những tình huống nguy hiểm khi chẳng may gặp ô tô mở cửa xe bất thình lình trên đường, người điều khiển phương tiện 2 bánh nên chú ý quan sát khi chạy gần tới hoặc ngang những chiếc ô tô dừng đậu bên đường, chủ động giữ khoảng cách an toàn, đồng thời giảm tốc khi đi ngang các phương tiện này. Có như vậy mới giảm thiểu được các rủi ro va chạm không mong muốn cho cả hai bên.

Nguyễn Tuấn Minh
(ngụ P.Tân Phong, TP.Biên Hòa)

Tin xem nhiều