En

Theo chân tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động ở ngoại tỉnh

08:05, 17/05/2023

Công an tỉnh đã thành lập 10 tổ công tác lưu động cấp CCCD cho người dân Đồng Nai đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh, thành phố ở Đông Nam bộ.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân chưa có điều kiện quay về Đồng Nai làm căn cước công dân (CCCD), Công an tỉnh đã thành lập 10 tổ công tác lưu động cấp CCCD cho người dân Đồng Nai đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tỉnh, thành phố ở miền Đông Nam bộ.

Tổ công tác Công an TP.Biên Hòa thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho em Phùng Văn Tiến Anh, 14 tuổi, đang tạm trú tại P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức, TP.HCM; thường trú tại P.An Bình, TP.Biên Hòa). Ảnh: K.LIỄU
Tổ công tác Công an TP.Biên Hòa thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân cho em Phùng Văn Tiến Anh, 14 tuổi, đang tạm trú tại P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức, TP.HCM; thường trú tại P.An Bình, TP.Biên Hòa). Ảnh: K.LIỄU

Tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” của các tổ công tác đã nhận được sự cảm kích và đồng thuận của người dân.

* Vì nhân dân phục vụ

Khoảng 8 giờ ngày 14-5, trung úy Trần Xuân Trung, thuộc tổ công tác Công an H.Nhơn Trạch đã có mặt tại nhà chị Cửu Thị Mỹ Dân (tạm trú trên đường Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP.HCM), thường trú xã Phước Khánh (H.Nhơn Trạch) để thu nhận hồ sơ làm CCCD.

Mở cửa đón tổ công tác, anh Đinh Văn Sử, chồng chị Dân có chút ngạc nhiên. Anh cho hay, trước đó nhận được điện thoại thông báo về việc các anh công an sẽ đến nhà làm CCCD, anh có chút bán tín bán nghi, vì nghĩ công an ở xa, ai đâu lặn lội tới nhà phục vụ cho mình, nhất là làm trong ngày chủ nhật. Giờ các anh đến thật, hướng dẫn nhiệt tình đã làm gia đình anh Sử cảm động.

“Vợ tôi mới vừa sinh em bé, gần một năm nay sức khỏe không tốt. Từ lúc vợ mang thai đến giờ, chúng tôi không thể về quê để làm CCCD. May là có các anh công an đến tận nơi ở để hỗ trợ, gia đình rất biết ơn” - anh Sử bộc bạch.

Tại TP.HCM, hiện có 670 trường hợp công dân Đồng Nai đang tạm trú. Để thu nhận đủ hồ sơ cấp CCCD cho người dân, Công an tỉnh đã phân bổ 5 tổ công tác lưu động do công an các huyện: Xuân Lộc, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP.Biên Hòa đảm nhận.

Theo các tổ công tác, các bước tiến hành thu nhận hồ sơ cấp CCCD tuy đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian, nhất là với các trường hợp công dân bệnh nặng, già yếu, không thể ngồi dậy rất khó chụp hình hoặc tuổi cao, bàn tay chai sạn, vân tay mất nét, khó lấy dấu vân tay... Tuy nhiên, dù phải đi xa, làm việc kể cả ngày lễ, ngày nghỉ có vất vả nhưng với tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ công an nhân dân và được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, nhân dân nhiệt tình hợp tác nên các cán bộ, chiến sĩ cũng quên đi mệt mỏi.

Chính sự nhiệt tình của các chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân. Tại UBND TT.Long Hải, H.Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khi được tổ công tác Công an H.Cẩm Mỹ thu nhận thông tin làm CCCD, bà Nguyễn Thị Thắng (hộ khẩu thường trú tại P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) đang sinh sống tại TT.Long Hải xúc động bày tỏ: “Nhiều lần tính về Đồng Nai làm CCCD nhưng điều kiện chưa cho phép, giờ các anh công an đến tận nơi hỗ trợ tôi rất mừng. Việc làm này đã khắc họa đậm nét hình ảnh đẹp của người công an dung dị, gần gũi, hết lòng hết sức tận tụy phục vụ nhân dân”.

* “Phủ kín” CCCD gắn chip cho người dân

Đợt cao điểm “phủ kín” CCCD gắn chip cho người dân Đồng Nai đủ điều kiện đang được công an các địa phương trong tỉnh thực hiện với tinh thần quyết tâm cao. Từ ngày 12 đến 19-5, nhiều chuyến xe chở các tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh mang theo thiết bị, phương tiện máy móc đến tận nơi người dân Đồng Nai đang tạm trú để thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip và cài đặt định danh điện tử cho công dân.

Đại tá Trần Anh Sơn, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, công an các huyện, thành phố; công an 170 phường, xã, thị trấn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực rà soát, tuyên truyền, vận động, mời công dân thường trú có mặt tại địa phương đi làm thủ tục cấp CCCD; chủ động liên hệ với lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an các địa phương trong và ngoài tỉnh để nhờ hỗ trợ thu nhận thông tin cấp CCCD cho công dân đang học tập, sinh sống tại nơi tạm trú.

Tuy nhiên, qua theo dõi số liệu cấp CCCD được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thống kê nhận thấy, việc liên hệ nhờ công an các tỉnh khác hỗ trợ tuy có được thực hiện, nhưng kết quả chưa cao, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD được giao. Tính đến ngày 10-5, Đồng Nai vẫn còn hơn 1,2 ngàn trường hợp công dân đang tạm trú ở các tỉnh, thành phố khác rõ địa chỉ nhưng chưa được cấp CCCD.

Để tạo thuận lợi cho công dân chưa có điều kiện quay về làm CCCD, Công an tỉnh đã phân bổ 10 tổ công tác lưu động. Trong đó, 5 tổ công tác thu nhận thông tin cấp CCCD tại TP.HCM; 2 tổ công tác thu nhận thông tin cấp CCCD tại tỉnh Bình Dương. Tại các tỉnh: Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi tỉnh có 1 tổ công tác thu nhận thông tin cấp CCCD.

“Việc thành lập các tổ công tác đến các tỉnh, thành phố thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử là việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện quyết tâm cao của Công an tỉnh trong hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân thường trú trong độ tuổi trước ngày 30-5. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân cư trú ở xa có thể làm CCCD được nhanh chóng, kịp thời” - đại tá TRẦN ANH SƠN, Phó giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh.

Kim Liễu

Tin xem nhiều