En

Kiến nghị giải pháp chống ùn tắc giao thông trên quốc lộ 1

07:02, 02/02/2023

Bài báo Chống ùn tắc giao thông trên các quốc lộ, đăng trên Báo Đồng Nai số ra ngày 31-1 phản ánh rất đúng bất cập giao thông trên quốc lộ 1 và quốc lộ 51 vào giờ cao điểm, cuối tuần, dịp lễ, Tết.

[links()]Bài báo Chống ùn tắc giao thông trên các quốc lộ, đăng trên Báo Đồng Nai số ra ngày 31-1 phản ánh rất đúng bất cập giao thông trên quốc lộ 1 và quốc lộ 51 vào giờ cao điểm, cuối tuần, dịp lễ, Tết.

Mới đây, vào ngày 28-1 (nhằm ngày mùng 8 tháng Giêng), tôi có dịp lưu thông qua quốc lộ 1, đoạn từ H.Xuân Lộc đến TP.Biên Hòa và thấy một số bất cập khiến quốc lộ này ùn ứ, xe di chuyển rất chậm: tuyến quốc lộ 1 (đoạn qua H.Xuân Lộc) nhỏ hẹp, không có dải phân cách cứng, trong khi lưu lượng xe quá đông; phần lớn 2 bên đường đều là khu dân cư, có nhiều ngã rẽ băng ngang đường nên các xe thường dừng đột ngột, dẫn đến ùn ứ, xe không thể lưu thông nhanh; nhiều xe chạy ẩu, nhất là xe khách lấn làn ngược chiều khiến các xe lưu thông lộn xộn. Tại các khu vực thường xảy ra ùn tắc giao thông như: quốc lộ 1 giao với  đường Võ Nguyên Giáp (H.Trảng Bom), quốc lộ 1 giao với đường Hùng Vương (TP.Long Khánh) nhưng không thấy lực lượng chức năng trực tiếp tham gia điều tiết, phân luồng.

Do đó, theo tôi, việc Chính phủ, Bộ GT-VT chỉ đạo gấp rút xây dựng tuyến đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là rất đúng đắn. Khi đường cao tốc này đi vào hoạt động mới giải tỏa được tình trạng ùn ứ giao thông trên quốc lộ 1 đi qua tỉnh Bình Thuận và H.Xuân Lộc, H.Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai). Rất mong đường cao tốc này hoàn thành đúng tiến độ đề ra dự kiến vào ngày 30-4-2023 để việc lưu thông từ TP.HCM đi qua Đồng Nai đến các tỉnh, thành miền Trung thuận lợi hơn.

Theo dự báo, từ nay đến hết tháng Giêng, lượng người và phương tiện sẽ vẫn đông đúc trên các tuyến quốc lộ khi người dân tiếp tục du Xuân hoặc đến các điểm hành hương ở trong và ngoài tỉnh. Do đó, trong thời gian chờ đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hoàn thành và chính thức đi vào sử dụng, cần có các giải pháp để hạn chế ùn tắc trên quốc lộ 1, đoạn từ H.Xuân Lộc đến H.Trảng Bom.

Trước hết, cần nâng cao ý thức của người điều khiển các phương tiện giao thông theo hướng tuân thủ các quy định pháp luật về giao thông, đi đúng vận tốc, đúng làn đường, không phóng nhanh, vượt ẩu. Ngoài ra, cần có sự tham gia điều tiết giao thông của lực lượng chức năng, nhất là vào giờ cao điểm và tại các giao lộ thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông để kịp thời hỗ trợ các phương tiện di chuyển nhanh hơn. Chứ để tình trạng di chuyển bằng xe ô tô từ H.Xuân Lộc về đến TP.Biên Hòa mất từ 4-5 giờ (thay vì chỉ mất khoảng 2 giờ di chuyển) thì thật quá ngán ngẩm!

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

 

Tin xem nhiều