En

Bảo hiểm xã hội nỗ lực chuyển đổi số

08:01, 31/01/2023

Thực hiện phương châm "Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ", Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tập trung mọi nguồn lực triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính tại địa phương…

Thực hiện phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tập trung mọi nguồn lực triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số, góp phần đẩy mạnh việc cải cách hành chính tại địa phương…

Người dân sử dụng căn cước công dân có gắn chíp để đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung
Người dân sử dụng căn cước công dân có gắn chíp để đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: Hạnh Dung

* Tiện ích từ ứng dụng BHXH VssID

Bà Lê Thị Huyền (ngụ P.Hòa Bình, TP.Biên Hòa) bị bệnh huyết áp cao nên mỗi tháng thường đến cơ sở y tế khám định kỳ. Trước đây, khi đi khám bệnh, bà phải đem theo thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và giấy chứng minh nhân dân. Đôi lúc quên mang theo một trong 2 loại giấy tờ trên sẽ không khám được và nếu làm thất lạc thẻ BHYT phải làm lại, mất thời gian. Thế nhưng, từ khi bà Huyền cài đặt ứng dụng VssID, những phiền toái trên đã được giải quyết.

“Mỗi lần đi khám bệnh, tôi chỉ cần mở ứng dụng VssID trên điện thoại, sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng là khám bệnh được, không cần phải đem theo nhiều loại giấy tờ như trước. Trong ứng dụng này còn có sổ khám bệnh, sau khi khám xong nhận thuốc về nhà tôi còn có thể vào để kiểm tra các thông tin như: quá trình khám bệnh, tên bệnh, loại thuốc bác sĩ kê đơn, chi phí khám bệnh… Tôi thấy rất tiện ích” - bà Huyền chia sẻ.

Giám đốc BHXH tỉnh PHẠM MINH THÀNH cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của ngành BHXH là thực hiện mục tiêu chuyển đổi số mạnh mẽ, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Tương tự, chị Trần Thị Mỹ Liên (ngụ xã Lộc An, H.Long Thành) cho hay, khi cài đặt ứng dụng VssID còn có thể theo dõi, giám sát việc đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của chủ sử dụng lao động cho người lao động, qua đó có thể phản ánh đến các cơ quan chức năng để kịp thời phát hiện và xử lý, giúp giảm tình trạng trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Hiện nay, không chỉ sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy, người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp (đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử) đi khám bệnh. Tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, người dân chỉ cần có thẻ CCCD gắn chíp đều khám được. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng hơn cho người dân khi đi khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Theo BHXH tỉnh, đến tháng 12-2022, toàn tỉnh đã có 228/242 cơ sở khám, chữa bệnh triển khai tiếp đón người bệnh khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp (đạt 94%) với hơn 111 ngàn lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD; số lượng định danh công dân/CCCD được đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT toàn tỉnh hơn 1,6 triệu trường hợp.

* Đẩy mạnh chuyển đổi số

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 BHXH tỉnh xác định là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu với các đơn vị liên quan.

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 3-3-2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt Đề án 06), BHXH tỉnh xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng. BHXH tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả.

Theo đó, cơ quan BHXH đã phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành nội dung cơ bản của Nghị định 43/2021/NĐ-CP và các vấn đề liên quan đến hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; Quyết định số 5003/QĐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt Chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh Đồng Nai; Quyết định số 942/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030…

Song song đó, việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng, BHXH tỉnh Đồng Nai thường xuyên thực hiện kiểm tra phát hiện và khắc phục lỗ hổng bảo mật của ứng dụng trước và trong quá trình sử dụng; theo dõi nắm bắt thông tin về các lỗ hổng bảo mật mới và cập nhật thường xuyên bản vá lỗi về an ninh cho ứng dụng và hệ điều hành. BHXH tỉnh tiếp tục khai thác, đưa vào ứng dụng các hệ thống phần mềm nghiệp vụ liên thông tập trung, kết nối, chia sẻ dữ liệu thuộc lĩnh vực giải quyết nghiệp vụ của ngành. Kịp thời rà soát, đề xuất cấp trên việc cập nhật, nâng cấp, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ khi quy định hiện hành có sửa đổi, bổ sung...

Cũng theo ông Phạm Minh Thành, BHXH tỉnh đang đẩy mạnh, đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông theo hướng hiện đại, đa phương tiện, trên các ứng dụng Internet; bảo đảm người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Bên cạnh đó là tuyên truyền chú trọng những tiện ích khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, cách thức tạo lập tài khoản sử dụng dịch vụ công, các nhóm tiện ích của Đề án 06; hướng dẫn, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp lựa chọn tối đa việc nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công…

Kim Liễu

Tin xem nhiều