Đảm bảo ATM hoạt động thông suốt, an toàn dịp Tết

Cập nhật lúc 08:50, Thứ Ba, 17/01/2023 (GMT+7)

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về các giải pháp đảm bảo nhu cầu rút tiền mặt tại các trụ ATM, đảm bảo hoạt động thanh toán qua ngân hàng được thông suốt trong thời điểm cận Tết Nguyên đán, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai PHẠM QUỐC BẢO cho biết:

- NHNN Việt Nam chi nhánh Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và các đơn vị thuộc NHNN thực hiện tốt công tác thanh toán dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán 2023.

* Thưa ông, NHNN đã có những định hướng gì để các ngân hàng phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu rút tiền mặt tại các ATM trong dịp Tết?

- Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu rút tiền mặt tại các trụ ATM thường tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Để đảm bảo khả năng hoạt động và đáp ứng nhu cầu của người dân NHNN đã hướng dẫn và giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngân hàng.

Theo đó, các ngân hàng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ kịp thời đối với các ATM hết tiền; có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố… nhằm đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt, đặc biệt là các ATM tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn. Tăng cường truyền thông, chủ động làm tốt công tác chăm sóc hướng dẫn khách hàng phương thức giao dịch an toàn tại máy ATM. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan như: tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán… xử lý kịp thời các yêu cầu tra soát, khiếu nại của khách hàng theo quy định; có biện pháp xử lý hoặc phản hồi khách hàng thỏa đáng, kịp thời…

* Ông có lưu ý gì với các chủ thẻ khi rút tiền tại các ATM vào dịp cận Tết?

- Để hạn chế xếp hàng, chờ đợi nếu chưa thật cấp bách, chủ thẻ chọn thời điểm giao dịch phù hợp, có thể tránh lúc có đông người rút tiền. Hệ thống ATM của ngân hàng phục vụ 24/7, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết. Do đó, việc lựa chọn rút tiền ở các nơi ít người sử dụng sẽ giúp người rút tiền thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, mạng lưới ATM đã phủ khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước nên không cần rút sẵn tiền mặt mang bên mình nếu không thực sự cần thiết.

Hiện tại, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt rất đa dạng: giao dịch qua POS, kênh internet (internet banking), di động (mobile banking), ví điện tử… Chúng tôi khuyến khích người dân sử dụng hình thức này vì nó mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Đây là xu hướng của xã hội hiện đại, không đơn giản chỉ là phương thức thanh toán mà còn góp phần giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác như: chống gian lận thương mại, tiết kiệm chi phí in tiền cho các hoạt động đầu tư phát triển khác, hạn chế được tình trạng quá tải tại các trụ ATM...

Người dân rút tiền tại ATM trên đường 30-4, P.Quyết Thắng (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu
Người dân rút tiền tại ATM trên đường 30-4, P.Quyết Thắng (TP.Biên Hòa). Ảnh: K.Liễu

* Có trường hợp người dân than phiền đổi tiền mới tại các ngân hàng rất khó, trong khi đổi ngoài “chợ đen” có thu phí nhiều. Vấn đề này NHNN có giải pháp gì, thưa ông?

- Tất cả các loại tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, người dân có thể đến các tổ chức tín dụng để đổi và không mất phí. Chủ trương của NHNN là luôn đảm bảo cung ứng tốt nhất tiền cho lưu thông về mặt chất lượng tiền, cơ cấu, chủng loại, mệnh giá tiền để phục vụ nhu cầu của người dân.

Những năm qua, NHNN không phát hành tiền lẻ mới, mệnh giá dưới 10 ngàn đồng vào dịp Tết Nguyên đán, đồng thời nghiêm cấm cán bộ, các tổ chức ngân hàng lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch.

Theo quy định của pháp luật, bất kỳ hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi vi phạm quy định pháp luật, quy định của NHNN. Do đó, cần phải có sự thông tin kịp thời, sự phối hợp của các cơ quan chức năng để xử lý hành vi này.

* Xin cảm ơn ông!

Xử lý nghiêm việc đổi tiền không đúng quy định dịp Tết Âm lịch 2023

Ngày 23-12-2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, yêu cầu NHNN Việt Nam cùng các tỉnh, thành phố tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá. Bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ; chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tổ chức tốt các dịch vụ ngoại hối, tăng cường hoạt động đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu của du khách nước ngoài. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật…

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.