En

Ấm áp nghĩa tình khi Tết đến, Xuân về

10:01, 10/01/2023

Cứ mỗi độ Xuân về, đọc các thông tin về hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, người lao động xa quê mà tôi thấy ấm lòng.

Cứ mỗi độ Xuân về, đọc các thông tin về hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, người lao động xa quê mà tôi thấy ấm lòng.

Chính tinh thần tương thân, tương ái, sự chia sẻ bằng những phần quà ý nghĩa, thiết thực (tiền, vé tàu xe, thẻ bảo hiểm tế, nhu yếu phẩm…) đã giúp nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đón được cái Tết vui tươi, đủ đầy hơn. Điều đáng quý trong thời điểm hiện nay, dù nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ nhưng bằng cách này cách khác họ vẫn nỗ lực giữ người lao động ở lại làm việc; có chính sách thưởng Tết, tặng vé xe cho người lao động… Thậm chí, có không ít doanh nghiệp vẫn ủng hộ kinh phí để tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Hình ảnh mỗi tối những ngày giáp Tết se lạnh, một số nhóm thiện nguyện dừng tại vỉa hè các tuyến đường để tặng quà Tết cho những người vô gia cư, người lang thang, cơ nhỡ khiến ai nhìn cũng xúc động. Trong một số nhóm thiện nguyện mà tôi biết, không phải ai cũng làm ăn khá giả, giàu có mà đa phần là công chức, viên chức, tiểu thương có thu nhập trung bình. Sở dĩ họ duy trì được hoạt động của nhóm chính là nhờ các thành viên trong nhóm cùng có tấm lòng làm từ thiện, cùng chung sức để đóng góp, vận động tổ chức các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn: tặng thực phẩm, nhu yếu phẩm, chăn, áo lạnh cho trẻ vùng cao, vùng biên giới Tây Bắc…

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, ngày Tết là ngày vui, sum họp, đoàn viên. Vì vậy, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân cũng là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, để người dân ai ai cũng có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Chính tình cảm đó tạo động viên, động lực để nhiều hoàn cảnh khó khăn vững tin, nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

Tin xem nhiều