Làm chủ tốc độ - ngăn ngừa hiểm họa giao thông

Cập nhật lúc 07:20, Thứ Hai, 04/07/2022 (GMT+7)

Thời gian gần đây, trên quốc lộ 1 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên hoàn và lật xe. Hậu quả các vụ việc rất lớn, có vụ gây chết người, có vụ gây hư hỏng xe rất nặng nề, gây biến dạng nhiều xe ô tô. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ việc này là không làm chủ được tốc độ.

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1 (TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) sáng 3-7. Ảnh: Tiến Thụ
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn trên quốc lộ 1 (TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) sáng 3-7. Ảnh: Tiến Thụ

Hiện nay, trên các tuyến đường đều đã có quy định về tốc độ cho phép khi lưu thông. Trên quốc lộ 1, có những đoạn trong nội thị, khu dân cư đông đúc chỉ được lưu thông tầm 50km/giờ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào tài xế cũng chạy với tốc độ cho phép. Nhất là các xe khách, xe tải ben, xe chở rau đi từ Đà Lạt về... Chính việc phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ vận tốc, không làm chủ tay lái rất dễ xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, cũng tùy vào địa hình (dốc khuất), thời tiết (mưa to, sương mù), tình hình thực tế (đường hẹp, trơn trượt, đông đúc…) tài xế phải giảm tốc độ cho phù hợp chứ không thể nói đường này cho đi vận tốc bao nhiêu thì chạy bấy nhiêu. Việc làm chủ tốc độ là rất cần thiết. Theo nguyên tắc lái xe là phải nắm vững kỹ năng lái xe an toàn và phải phòng ngừa, lường trước những nguy hiểm xảy ra trên đường cho chính mình và người đi đường.

Vì thực tế hiện nay, quốc lộ 1 đang quá tải vì đường nhỏ, hẹp so với lượng xe ngày càng tăng cao. Mặt khác, tuyến đường này đi qua trung tâm, thị trấn, khu dân cư của nhiều địa phương trong tỉnh nên có nhiều ngã rẽ, giao lộ. Một số đoạn đường bị xuống cấp, hư hỏng chưa được sửa chữa kịp thời... Đây cũng là những nguyên nhân gián tiếp tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT trên quốc lộ thời gian gần đây.

Từ những vụ TNGT liên hoàn trên quốc lộ 1 đặt ra cho các ngành chức các giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này. Theo tôi, để ngăn ngừa tai nạn trên tuyến đường này, nhất là lỗi phóng nhanh, vượt ẩu không khó nếu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm, nhất là vi phạm về tốc độ, nồng độ cồn, đi sai làn đường... trên toàn tuyến quốc lộ 1. Ngoài các biển báo về vận tốc trên đường thì cần có thêm bảng cảnh báo những đoạn đường nguy hiểm, thường xuyên xảy ra TNGT; đường trơn trượt bằng những hình ảnh các vụ tai nạn giao thông xảy ra ở đây cho trực quan, sinh động. Quan trọng nhất, mỗi người điều khiển phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cần nâng cao ý thức trong việc điều khiển xe đúng luật, luôn làm chủ tốc độ, giữ khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường. Có như vậy mới chủ động phòng ngừa những tai nạn, rủi ro có thể xảy ra khi lưu thông trên đường.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.