Lo ngại từ những tai nạn giao thông liên hoàn trên quốc lộ 1

Cập nhật lúc 07:08, Thứ Hai, 04/07/2022 (GMT+7)

Vừa qua, trên quốc lộ 1 liên tục xảy ra các tai nạn, va chạm giao thông liên hoàn giữa nhiều xe, dẫn tới một số xe bị bẹp dúm, thậm chí lật xe dẫn đến có người tử vong. Thông tin này nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn đọc (BĐ) Báo Đồng Nai.

Vụ lật xe thương tâm trên quốc lộ 1 (TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) chiều 21-6 làm 1 người tử vong tại chỗ và 6 người bị thương. Ảnh: Văn Chính
Vụ lật xe thương tâm trên quốc lộ 1 (TT.Dầu Giây, H.Thống Nhất) chiều 21-6 làm 1 người tử vong tại chỗ và 6 người bị thương. Ảnh: Văn Chính

Nhiều BĐ bày tỏ lo lắng về sự mất an toàn giao thông trên tuyến đường này; đồng thời kiến nghị các giải pháp để hạn chế tình trạng trên cũng như giảm thiệt hại do các vụ va chạm, tai nạn gây ra.

* Hậu quả nặng nề

Liên tục trong tuần vừa qua, trên quốc lộ 1 qua H.Trảng Bom xảy ra 2 vụ va chạm liên hoàn của nhiều xe ô tô vào tối 29-6 (3 xe ô tô) và sáng 1-7 (5 xe ô tô). Các sự cố trên may mắn không có nạn nhân thiệt mạng tại chỗ nhưng cũng khiến 7 người bị thương, các xe ô tô bị “kẹp” biến dạng, hư hỏng nặng.

Không chỉ vậy, cũng trên quốc lộ 1 hơn 10 ngày qua, đã có không ít sự cố giao thông dẫn tới lật xe, gây thương vong. Một số vụ lật xe gần đây có thể kể đến như trưa 24-6, trên quốc lộ 1 (đoạn qua P.Suối Tre, TP.Long Khánh) xảy ra vụ va chạm giữa xe 7 chỗ biển số 60A-312.83 và xe tải chở phân bón biển số 60C-584.86 làm xe tải bị lật, nhiều bao hàng rơi xuống đất, ách tắc giao thông tại khu vực trên. Hay trước đó, chiều 21-6, trên quốc lộ 1, đoạn qua TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất) xảy ra vụ lật xe khách biển số 86B-009.88 khiến 1 người tử vong và 6 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được lực lượng chức năng ghi nhận trong các vụ tai nạn, va chạm vừa nêu là do không làm chủ tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn. Nhiều BĐ đã bày tỏ sự lo ngại, bức xúc trước nguy hiểm luôn rình rập trên đường.

BĐ Van Thanh bình luận trên fanpage Báo Đồng Nai: “Lấn làn, giành đường, phóng nhanh vượt ẩu là cái kết bi thảm. Thà đến chậm còn hơn không bao giờ đến”.

Trong khi đó, BĐ Nguyễn Khắc Luân (ngụ P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) lo ngại: “Với việc các sự cố giao thông liên hoàn kể trên thì dù mình có đi đúng, vẫn có thể bị các xe khác va mạnh, lật đè trúng người... quá nguy hiểm. Đề nghị lực lượng chức năng nghiên cứu có giải pháp ngăn ngừa, giảm bớt các nguy cơ va chạm liên hoàn”.

* Cần có biện pháp ngăn ngừa

Trước các kiến nghị của BĐ Báo Đồng Nai, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh cho hay, thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh sẽ tăng cường xử lý các vi phạm đi vào giờ cấm, phóng nhanh vượt ẩu, chạy quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ... trên tuyến tỉnh lộ, quốc lộ. Đặc biệt là bố trí lực lượng phù hợp xử lý nghiêm tình trạng phương tiện quá tải, cơi nới kích thước thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu trên quốc lộ 51.

Một số BĐ kiến nghị, trên các vị trí thường xảy ra va chạm liên hoàn, cơ quan chức năng nên xem xét lại hạ tầng mà cụ thể là độ rộng và chất lượng mặt đường. Trong đó, tính toán, điều chỉnh, nâng cấp hạ tầng đồng bộ, phù hợp với lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng đông đúc.

Về phía chính quyền các địa phương dọc theo quốc lộ 1, lại đặt ra vấn đề nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Đồng thời không chủ quan, luôn tỉnh táo để xử lý các tình huống bất ngờ.

Chủ tịch UBND P.Tân Biên (TP.Biên Hòa) Nguyễn Quốc Quân cho rằng, để hạn chế, giảm bớt các vụ va chạm liên hoàn, va chạm dẫn tới lật xe... mỗi người tham gia giao thông phải có ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Mà cụ thể là hạn chế các hành vi không giữ khoảng cách an toàn, luôn làm chủ tốc độ quan sát chuyển hướng...

Qua thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn chủ yếu là từ 18-24 giờ (chiếm 36,4% số người chết), trong đó nạn nhân phần lớn là nam giới (chiếm 72,7% số người chết). Với các nguyên nhân có tỷ lệ cao nhất là lỗi thiếu chú ý quan sát (chiếm 40%), lấn trái đường (chiếm 11,8%), chuyển hướng sai quy định (chiếm 13,6%).

Hồng Vy

.
.
;
.
.