Lưu ý quy định khi vận chuyển khí hóa lỏng

Cập nhật lúc 21:23, Chủ Nhật, 10/01/2021 (GMT+7)

* Anh Phạm Hoàng Tú (ngụ H.Long Thành) thắc mắc, anh đang là lái xe cho một công ty chuyên kinh doanh bình gas, việc anh lái xe tải nhỏ vận chuyển bình gas (LPG) bán cho các hộ dân có phải cấp giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm cháy nổ không?

- Về nội dung này, thiếu tá Phạm Đức Dũng, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh trả lời như sau, tại Điểm b, Khoản 6, Điều 16 của Nghị định số 42/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 của Chính phủ về Danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa, có quy định trường hợp không phải đề nghị cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là: tổ chức, cá nhân khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) có tổng khối lượng nhỏ hơn 2.250kg.

Như vậy, nếu công ty của anh sử dụng xe ô tô vận chuyển khí LPG có khối lượng khí LPG nhỏ hơn 2.250kg thì không phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm.

Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển phải bảo đảm yêu cầu phòng cháy theo Điều 8, Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Cụ thể với phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ trên đường bộ phải đảm bảo các điều kiện an toàn như sau: có nội quy, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an; hệ thống điện, nhiên liệu, vật tư, hàng hóa bố trí, sắp xếp trên phương tiện phải bảo đảm an toàn PCCC; có phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất, đặc điểm hoạt động bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an; có quy định, phân công nhiệm vụ PCCC và tổ chức sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

Ngoài ra, với phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm cháy, nổ phải đáp ứng thêm các điều kiện sau: động cơ của phương tiện phải được cách ly với khoang chứa hàng bằng vật liệu không cháy hoặc buồng (khoang) đệm. Ống xả của động cơ phải được che chắn, bảo đảm an toàn về cháy, nổ. Sàn, kết cấu của khoang chứa hàng và các khu vực khác của phương tiện nằm trong vùng nguy hiểm cháy, nổ phải làm bằng vật liệu không cháy. Bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Phải có dây tiếp đất khi phương tiện giao thông đường bộ vận chuyển chất lỏng nguy hiểm về cháy, nổ. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ phải có biểu trưng hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ ở kính phía trước. Đồng thời, người điều khiển phương tiện, người làm việc trên phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ phải có giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, đường sắt và phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC theo quy định tại Điều 33, Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Đăng Tùng (ghi)

.
.
;
.
.