Chỉnh trang đô thị đón năm mới

Cập nhật lúc 21:22, Chủ Nhật, 10/01/2021 (GMT+7)

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh đang triển khai chỉnh trang đô thị, chủ yếu là trang trí đường phố, củng cố hệ thống tín hiệu trên đường, cải tạo hạ tầng giao thông nội thành...

Dải phân cách mềm trên đường Nguyễn Ái Quốc (TP.Biên Hòa) được chỉnh sửa, sơn mới, đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho các phương tiện lưu thông. Ảnh: Đăng Tùng
Dải phân cách mềm trên đường Nguyễn Ái Quốc (TP.Biên Hòa) được chỉnh sửa, sơn mới, đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho các phương tiện lưu thông. Ảnh: Đăng Tùng

Năm nay, việc chỉnh trang đô thị của TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh được các cơ quan chức năng thực hiện sớm hơn so với mọi năm để đảm bảo tiến độ và chất lượng thi công.

* Tích cực làm đẹp đường phố

Tại TP.Biên Hòa, ngay từ tháng 12-2020, Phòng Quản lý đô thị đã cho thảm nhựa lại một số đoạn trên các đường lớn như: Nguyễn Ái Quốc, Hà Huy Giáp, Phạm Văn Thuận, Trần Quốc Toản... Hệ thống vạch kẻ trên đường, biển báo, dải phân cách, đèn chiếu sáng cũng được làm mới, chỉnh sửa, giúp người dân tham gia giao thông an toàn hơn.

Đáng chú ý, các cổng chào của TP.Biên Hòa trên đường 30-4, đường Phạm Văn Thuận, ngã năm Biên Hùng cũng được chỉnh sửa, thay đổi vật liệu, làm mới lại. Các công viên lớn được trang trí lại, bổ sung thêm các tiểu cảnh để phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch cũng như Tết Nguyên đán sắp tới.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Trương Vĩnh Hiệp cho biết: “Ngay từ cuối năm 2020, chúng tôi đã có văn bản tham mưu cho UBND TP.Biên Hòa để chỉnh trang lại đô thị hướng tới đảm bảo an toàn cho người dân, mỹ quan cho thành phố trong năm mới. Đến nay, công việc chỉnh trang đô thị cơ bản hoàn tất, các tuyến đường cũng được lắp đèn trang trí, các công viên đã hoàn thiện các tiểu cảnh đón chào năm mới”.

Còn tại TP.Long Khánh, bên cạnh trang trí, chỉnh trang đường phố tại các trục đường chính, đường lớn như: Hồ Thị Hương, Hùng Vương..., năm nay, thành phố sẽ mở cao điểm tuần tra xử lý các vi phạm hành chính tại các điểm công cộng, chủ yếu là về trật tự an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè và kiểm tra điều kiện an toàn các công trình hạ tầng giao thông đang thi công.

Phó trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Long Khánh Đặng Nam Phước cho hay: “Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc trang trí đường phố sẽ theo hướng tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, tạo không khí vui xuân. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chỉnh trang đô thị ở địa phương đã cơ bản xong, chỉ còn chờ cận Tết để trang trí hoa và tiểu cảnh trên các đường trung tâm”.

* Chú trọng hơn nữa đến hạ tầng giao thông

Không chỉ chỉnh trang đô thị vào dịp năm mới theo kế hoạch mà thời gian qua, cơ quan chức năng đã có nhiều hoạt động nâng cấp, khắc phục các hạng mục hạ tầng giao thông, cảnh quan trong nội thành tại TP.Biên Hòa và TP.Long Khánh. Đặc biệt những vị trí hư hỏng, bất hợp lý, ảnh hưởng trực tiếp đời sống người dân nhanh chóng được các cơ quan chức năng khắc phục.

Cụ thể như, ngay sau khi Báo Đồng Nai có bài phản ánh cần giới hạn xe có tải trọng lớn lưu thông vào giờ cao điểm trên đường Bùi Hữu Nghĩa (TP.Biên Hòa),  lãnh đạo TP.Biên Hòa đã có kiến nghị đến ngành chức năng của tỉnh đề nghị gắn biển cấm xe tải theo giờ trên tuyến đường này. Đến giữa tháng 12-2020, Ban An toàn giao thông tỉnh đã lắp đặt biển báo theo đề xuất của UBND thành phố. Hay mới đây, đường liên tổ 16A, 16B, KP.Ruộng Hời (P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh) đã được đổ bê tông (rộng 3,5m, dài khoảng 1km) đưa vào sử dụng, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân...

Ông Nguyễn Minh Mẫn (ngụ P.Suối Tre, TP.Long Khánh) đánh giá: “Năm nay, TP.Long Khánh đã có nhiều thay đổi về hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường được mở rộng, nâng cấp. Tuy nhiên, tôi cũng đề nghị cần phải xem xét chỉnh sửa lại hệ thống vạch phân làn tại khu vực Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho phù hợp. Vì đây là một bệnh viện lớn, nằm trên quốc lộ 1 nhưng các vạch phân làn cũ và mới chồng lấn, khiến các phương tiện giao thông gặp lúng túng, dễ nguy hiểm”.

Bên cạnh đó, một số người dân ở TP.Biên Hòa cũng phản ảnh, nhiều đoạn đường nội thành cần chú ý hơn trong quá trình thi công, nhất là vấn đề tiến độ, bụi và tiếng ồn công trường. Đặc biệt với các công trình chưa kịp tiến độ trước Tết Nguyên đán 2021, cần phải có biện pháp tạm thời để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại.

Chị Trần Thanh Thảo (ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) đề nghị thêm: “Nhiều đoạn đường nội ô TP.Biên Hòa đã được chỉnh trang, làm đẹp, kẻ vạch phân làn rất thuận lợi cho việc di chuyển. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng nên lưu ý chỉnh sửa đến một số đoạn vỉa hè đã hư hỏng, bong tróc nhiều như: đường Nguyễn Ái Quốc đoạn từ ngã tư Tân Phong lên công viên 30-4, suốt tuyến đường Phạm Văn Thuận... để đảm bảo người đi bộ không phải đi xuống lòng đường, mất an toàn giao thông”.

Đăng Tùng

.
.
;
.
.