Vi phạm quy định về nuôi con nuôi có thể bị xử phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng

Cập nhật lúc 20:27, Thứ Sáu, 08/01/2021 (GMT+7)

Ông Huỳnh Văn Quýt (ngụ H.Xuân Lộc) thắc mắc, vợ chồng ông muốn nhận một đứa trẻ làm con nuôi. Nếu việc nhận nuôi con nuôi không đúng quy định pháp luật có bị xử phạt gì không?

- Về nội dung này, Phó giám đốc Sở Tư pháp Ngô Văn Toàn cho biết, theo Điều 62, Nghị định 82/2020/NĐ-CP ngày 15-7-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, HTX thì hành vi vi phạm quy định về nuôi con nuôi sẽ bị xử phạt như sau:

Thứ nhất, phạt từ 1-3 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: khai không đúng sự thật để đăng ký việc nuôi con nuôi;  phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo tình hình phát triển của con nuôi trong nước; tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký việc nuôi con nuôi (khoản 1).

Thứ hai, phạt từ 3- 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số; lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước (khoản 2).

Thứ ba, phạt từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: mua chuộc, ép buộc, đe dọa hoặc thực hiện các hành vi khác trái pháp luật để có sự đồng ý của người có quyền đồng ý cho trẻ em làm con nuôi; lợi dụng việc cho, nhận hoặc giới thiệu trẻ em làm con nuôi để trục lợi; lợi dụng việc nhận nuôi con nuôi nhằm bóc lột sức lao động của con nuôi (khoản 3).

Ông Toàn cho biết thêm, bên cạnh các hình thức xử phạt chính như đã nêu trên, Nghị định 82/2020/NĐ-CP còn quy định hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu tang vật là văn bản, giấy tờ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm. Biện pháp khắc phục hậu quả như:  kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm;  buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh và chi phí khác (nếu có) do thực hiện hành vi vi phạm...

Đoàn Phú (ghi)

.
.
;
.
.