Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cha mẹ

Cập nhật lúc 20:37, Thứ Hai, 11/01/2021 (GMT+7)

Hỏi: Cha mẹ tôi là đồng nguyên đơn trong vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất. Do điều kiện kinh tế của cha mẹ tôi khó khăn, tôi là con ruột của ông bà muốn tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích cho họ. Xin hỏi vấn đề này pháp luật quy định như thế nào. Xin được luật sư tư vấn.

Đào Minh Tiến (H.Bến Cát, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Bộ luật Tố tụng hiện hành vẫn cho phép tham gia với tư cách là công dân Việt Nam, công dân có năng lực, hành vi dân sự đầy đủ, không có án tích hoặc đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính; không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan tòa án, viện kiểm sát và công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an, không phải là luật sư hay trợ giúp viên thì có quyền tham gia tố tụng trong vụ án dân sự với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích cho cha mẹ (đương sự).

Khi hội đủ các điều kiện trên, anh phải xuất trình giấy yêu cầu của cha mẹ anh (đương sự) và giấy tờ tùy thân cho tòa án nơi thụ lý giải quyết vụ án. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, tòa án phải vào sổ đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và xác nhận vào giấy yêu cầu người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Nếu từ chối đăng ký thì tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người đề nghị.

LS Ngô Văn Định

 

.
.
;
.
.